Với người đẹp sinh năm 1989, khi nhìn thấy cả nhà sum vầy đón Tết, ăn ngon, vui vẻ đó là động lực tiếp thêm cho cô nhiều năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để cho ra đời nhiều những món ăn mới.
Dù không thường xuyên tham gia các sự kiện trong showbiz nhưng khi nhắc đến Hoa hậu Ngọc Hân thì ai cũng nghĩ ngay đến người đẹp vừa tài năng vừa dịu dàng lại vô cùng đảm đang. Cô không chỉ được khán giả yêu mến bởi sự thân thiện, gần gũi mà còn được ngợi khen là một trong những Hoa Hậu đảm đang bậc nhất làng giải trí. Đam mê bếp núc, nấu nướng, Ngọc Hân từng không ít lần khiến dân tình trầm trồ với những món ăn sáng tạo hấp dẫn do chính tay cô thực hiện.
Đặng Thị Ngọc Hân là Hoa hậu Việt Nam năm 2010.
Ngọc Hân luôn trân quý giá trị truyền thống, sum vầy mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Thêm một cái Tết nữa lại đến, tuy rất bận rộn nhưng Ngọc Hân vẫn dành tình yêu cho bếp núc. Hoa hậu Việt Nam năm 2010 muốn tự tay làm ra những món ăn ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Với người đẹp sinh năm 1989, khi nhìn thấy cả nhà sum vầy đón Tết, ăn ngon, vui vẻ đó là động lực tiếp thêm cho cô nhiều năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để cho ra đời nhiều những món ăn mới, sáng tạo giống như công việc thiết kế thời trang mà cô đang thực hiện.
Chào Hoa hậu Ngọc Hân, chúng ta vừa kết thúc một năm 2020 đầy biến động, cuộc sống của bạn năm vừa qua có bị xáo trộn nhiều?
Có thể nói năm qua không chỉ Hân mà cuộc sống, công việc của rất nhiều người đều bị xáo trộn. Hân phải thay đổi khá nhiều kế hoạch kinh doanh, các sự kiện, chương trình đã lên lịch trước đó đều phải sắp xếp lại.
Tuy nhiên, mình nghĩ rằng điều gì xảy ra cũng đều mang đến hai mặt. Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả xã hội thực hiện giãn cách, ở nhà nhiều Hân cũng đã khai phá ra khả năng tiềm ẩn của bản thân, đó là chuyện nấu nướng - một việc mà trước kia do khá bận rộn Hân không có nhiều thời gian cho căn bếp. Nhờ vào bếp nhiều mà Hân trở nên mềm mại, nữ tính, bay bổng hơn. Lúc này mình mới nhận ra rằng ngoài năng lực sáng tạo trong thời trang thì Hân vào bếp cũng rất ổn.
Nói về chuyện bếp núc, bạn nghĩ sao về quan niệm: Nội trợ là công việc của phụ nữ, là phụ nữ phải biết nấu ăn ngon, nữ công gia chánh?
Thực ra biết thì tốt mà không biết cũng không sao. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có rất nhiều công nghệ, công cụ có thể hỗ trợ phụ nữ, quán xuyến được công việc gia đình. Ví dụ nếu không biết nấu ăn ngon ta có thể nhanh nhạy trong việc tìm nhà hàng nấu những món đó ngon, đặt hàng, sắp xếp, bày biện mâm cơm ngon lành. Ngoài ra cũng có thể nhờ công nghệ hỗ trợ mà chúng ta tìm được người giúp việc nấu ăn ngon, có những bữa cơm nóng sốt, nóng hổi mỗi ngày.
Chưa hết, các chị các mẹ hoàn toàn có thể sắm những dụng cụ, máy móc có thể hỗ trợ nấu ăn ngon hơn, thay vì đứng canh bếp để chiên, rán như trước chúng ta có thể sử dụng nồi chiên không dầu, lò nướng chỉ việc canh nhiệt độ chuẩn là được. Trong lúc đó có thể tung tăng làm việc khác, gội đầu, tắm rửa, chơi với con… Hân thấy xã hội bây giờ quá tiện vì đã có nhiều công nghệ hỗ trợ.
Hoa hậu Ngọc Hân không chỉ biết nấu cơm từ năm lớp 1 mà bạn còn sáng tạo rất nhiều kiểu nấu mới lạ, có phải bạn muốn những món mà bản thân làm ra phải mang được dấu ấn riêng?
Hân rất bất ngờ vì bản thân và những người xung quanh đều không nghĩ Hân có thể làm ra được những món ăn sáng tạo, mang dấu ấn của mình như vậy. Có lẽ tính này đã có trong mình từ khi còn bé, hồi năm 1, lớp 2, Hân được mẹ dạy nấu cơm, vài ngày sau mình bắt đầu thấy chán với công thức nấu cơm truyền thống nên mình sáng tạo bằng cách dùng nước dừa để nấu cơm. Với tất cả các loại gia vị có trong bếp mỗi hôm Hân sẽ đem thử nấu với cơm. Đương nhiên có những hôm bữa cơm hơi kinh khủng vì Hân thử cho mắm tôm vào nồi cơm, vị nó lạ.
Đến tận bây giờ mình vẫn tiếp tục sáng tạo trong nấu ăn, đương nhiên là có những cái thất bại song có những cái rất thành công. Cách vào bếp của mình là phải sáng tạo, giống với công việc thiết kế thời trang của Hân. Còn nếu cứ phải làm theo dập khuôn, máy móc thì mình không thích,
Hân không muốn thường xuyên phải nấu những món ăn nhàm chán, cơm nước hằng ngày giống nhau vì vừa mất thời gian lại không có gì mới. Với Hân mỗi lần vào bếp là một món mới, trải nghiệm mới, sáng tạo mới. Có lẽ gọi đó là một cuộc dạo chơi đúng hơn là làm bếp.
Món ăn gần đây nhất mà Ngọc Hân sáng tạo là gì vậy?
Gần đây Hân làm món piza Tây Bắc. Nếu làm theo công thức thì phải khá nhiều đồ đi kèm, tuy nhiên vì lười đi mua đồ nên Hân mở tủ lạnh lấy những đồ gia đình có sẵn và sáng tạo ra món piza hương vị Tây Bắc, bao gồm thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp, sốt cà chua để chấm rau còn thừa mình dùng để rưới lên và cho ra món Piza có một không hai.
Thích sáng tạo như vậy chắc bạn có rất nhiều món tủ?
Hân nghĩ món tủ của mình là làm bánh thạch rau câu. Bất kể sinh nhật chị em, bạn bè, người thân, những dịp quan trọng Hân đều trổ tài làm bánh thạch tặng mọi người. Sắp tới sinh nhật bé Nấm con của chị Jennifer Phạm tròn 1 tuổi Hân dự định sẽ cho ra một chiếc bánh thạch hình cây nấm để tặng bạn nhỏ. Để cho ra một chiếc bánh ưng ý Hân mất khá nhiều thời gian vì phải ngồi nghĩ bố cục ra sao, màu sắc như nào. Tuy nhiên, càng khó càng tìm tòi mình lại càng phấn khích và quyết tâm để làm.
Vào ngày mùng 1, gia đình Ngọc Hân đều đi chùa để cầu mong bình an, may mắn.
Đem so sánh việc nấu nướng với thiết kế thời trang, bạn thấy 2 đam mê này có điểm gì giống và khác nhau không?
Hồi bé mỗi lần Hân may đồ búp bê là chỉ may duy nhất 1 lần và 1 bộ đó, không lặp lại. Hân luôn trong tâm thế thích làm cái mới. Lớn lên mỗi khi thiết kế thời trang và nấu ăn mình luôn muốn sáng tạo để cho ra sản phẩm không trùng với những thứ trước đó.
Có lẽ điểm giống nhau giữa nấu ăn và thiết kế thời trang dễ nhận thấy nhất là sáng tạo. Còn khác nhau thì thời trang nguyên liệu là vải vóc, phụ kiện còn nấu ăn là thực phẩm, gia vị.
Thường xuyên sáng tạo nhiều món mới như vậy, chắc hẳn mâm cơm Tết của gia đình bạn rất đặc sắc và đa dạng?
Tết là thuộc về những giá trị truyền thống, mâm cơm nhà Hân cũng vậy, đủ đầy những món quen thuộc như bánh chưng, nem rán, gà luộc, nộm, thịt quay, giò lụa hoặc giò xào… Cỗ Tết gần như Hân không phụ trách chính mà chỉ đứng ngoài phụ mẹ một số món như làm thịt đông, canh bóng bì nhồi nhân thịt nấm.
Bên cạnh đó Hân cũng sẽ là người nhận xử lý những món ăn sau khi mọi người dùng không hết. Bánh chưng có thể chuyển ra làm món này món kia, ấn dẹt làm piza, bọc bột chiên, canh bóng có thể lấy nước để nấu súp… Vì mâm cơm cúng 30 Tết các cụ không thích sáng tạo thì mình dành sự sáng tạo cho các ngày khác, giải tán thức ăn thừa ngày Tết sao cho mới mẻ, thú vị.
Trước thêm năm mới Tân Sửu 2021 bạn có dự định gì cho riêng mình, liệu sắp tới sẽ có một đám cưới ngọt ngào của hoa hậu và bạn trai sau bao tháng ngày bị trì hoãn?
Hân hy vọng sang năm mới, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, Hân có thể mở thêm cửa hàng áo dài to đẹp hơn, phục vụ khách chu đáo hơn, mở rộng mô hình kinh doanh ở Sài Gòn, mang được thiết kế, sáng tạo ra nước ngoài. Hơn hết Hân hy vọng năm mới mọi điều tốt đẹp trở lại bình thường để mọi người có thể thực hiện những dự định dang dở, quay trở lại cuộc sống như trước đây.
Còn về chuyện làm đám cưới, Hân muốn mọi người có thể hoàn toàn yên tâm và thoải mái đến dự tiệc chứ không phải là một đám cưới mà tất cả đều phải bịt khẩu trang, lo sợ dịch bệnh. Trước mắt sự nghiệp của Hân vẫn đang tiến triển tốt, Hân muốn ưu tiên cho phát triển công việc còn chuyện tổ chức đám cưới để sau vẫn chưa muộn.
Gửi một lời chúc đến độc giả nhân dịp năm mới, bạn muốn gửi gắm điều gì?
Nhân dịp năm mới Hân chúc cho những chị em phụ nữ có một năm mới xinh tươi, hạnh phúc, tràn ngập tình yêu thương. Đặc biệt là chị em đã và đang vào bếp hãy tiếp tục vào bếp và làm những món ngon hơn nữa. Hãy trải nghiệm như Hân để khám phá ra khả năng tiềm ẩn của bản thân.
Cảm ơn Hoa hậu Ngọc Hân về cuộc trò chuyện thú vị, chúc bạn năm mới thật bình an!