Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu "ẵm" hàng trăm triệu/tháng

Hồng Nhung - Ngày 29/09/2020 12:00 PM (GMT+7)

Chị Huyền Trang được khá nhiều người biết đến trong hội Bếp bánh. Không chỉ được nhà đài VTV, các trang báo phỏng vấn ghi hình, chị còn được trang báo bình chọn có những chiếc bánh đẹp nhất từ Bắc chí Nam năm 2019.

Những ngày cận kề Trung Thu này, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (32 tuổi, Cần Thơ) lại không có thời gian dành cho bản thân và gia đình. Chị dành hết thời gian cùng nhân viên chạy hết công suất để kịp hoàn thành những đơn bánh Trung thu cho khách với mong muốn có thể mang đến cho mọi người và đám trẻ nhỏ một cái Tết đoàn viên đầy ý nghĩa.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 1

Chị Huyền Trang. 

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 3

Nếu như trước đây, mỗi ngày của chị Huyền Trang luôn bắt đầu bằng những chiếc đầm đẹp, giày cao gót đi làm, đi chơi, đi uống café sáng thì giờ đây hình ảnh của chị khác hoàn toàn với chiếc tạp dề, đôi dép kẹp, mái tóc búi cao say sưa trong phòng bánh. Dẫu không được mặc đẹp nhưng chị Huyền Trang cảm thấy hài lòng vì được thỏa mãn đam mê, được mang niềm vui, món ăn ngon, chất lượng đến với mọi người.

Chị Trang chia sẻ, trước đây chị làm ở một vài công ty. Năm 2014, chị quyết định nghỉ làm ở nhà kinh doanh buôn bán. Những lúc rảnh rỗi chị lại làm món này món nọ, tham gia vào các hội bếp bánh trên mạng. Thời điểm đó, mỗi khi nhìn thấy mọi người đăng thành quả bánh, chị phải thốt lên “Ui, sao các anh chị làm bánh đẹp quá, hấp dẫn quá” và chị cũng từng mong muốn được làm ra những chiếc bánh đẹp, hấp dẫn như thế.

Tình cờ, năm 2016, cơ duyên đến với bánh đến với chị giúp chị bắt đầu va chạm vào bánh. Chị quyết định đi học, tìm hiểu về nó. Và không biết từ lúc nào, chị càng ngày càng mê và càng muốn chinh phục bếp bánh hơn. Năm 2017, chị chính thức theo nghề bánh cùng với duy trì việc kinh doanh buôn bán khác.

“Để được như ngày hôm nay, mặc dù không phải là quá thành công, nhưng với cá nhân mình thấy đã tạm ổn. Mình đã hy sinh đánh đổi rất nhiều thứ: làm bánh, test bánh nhiều hơn, thức khuya dậy sớm hơn, vất vả hơn,…. Trước đây, thay vì diện đồ đẹp mặc chiếc đầm đẹp, dép cao đi chơi uống café sáng thì bây giờ mình mang tạp dề, mang dép kẹp, tóc búi cao gọn chỉ ở trong phòng bánh suốt”, chị Trang cười.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 4

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 5

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 6

Những mẫu bánh Trung thu hiện đại chị Trang làm. 

Chia sẻ về cơ duyên đến với bánh Trung thu của mình, chị Trang cho biết, năm 2017, thời điểm trước mùa Trung thu 1 tháng, nhìn thấy ai ai cũng đăng hình bánh Trung thu handmade, chị còn cười nói rằng: “Đến bánh trung thu mà cũng làm nữa, ra ngoài mua cho nó nhanh”. Tuy nhiên những hình ảnh chiếc bánh của mọi người đăng với tần suất chóng mặt khiến chị bắt đầu suy nghĩ lại “Ai cũng biết làm bánh Trung thu, còn mình lại không? Bánh handmade có khác biệt gì so với bánh công nghiệp?”.

Vậy là chị quyết định đi học và tìm hiểu về bánh Trung thu. Càng tìm hiểu, càng làm chị lại càng mê, càng muốn chinh phục. Sau 2 tuần kể từ lúc đi học và bắt đầu biết làm bánh Trung thu, hình ảnh chất lượng bánh của chị được mọi người khen nhiều hơn. Những năm sau đó, chị được mọi người biết, có lượng khách hàng nhiều hơn qua từng năm, được nhà đài VTV mời ghi hình phát sóng trên tivi, các trang báo phỏng vấn và bình chọn có những chiếc bánh đẹp từ Bắc chí Nam 2019,…

“Thời gian đầu bắt tay làm bánh trung thu, do còn bỡ ngỡ nhiều thứ, tay nghề khá non nớt, chưa có nhiều kinh nghiệm nên mình gặp khá nhiều khó khăn. Điển hình như việc mua máy móc, dụng cụ, vật dụng, nguyên liệu, rồi không biết sắp xếp bố trí sao logic, khoa học. Nếu như ngày đầu chập chững làm dòng bánh Trung thu này, đơn bánh 20-30 bánh/ngày khiến mình bị áp lực tâm lý lo lắng thì giờ đây khi sắp xếp phù hợp, hiệu quả, 1 ngày mình có thể thoải mái làm 200-300 bánh.

Có lần khách đặt bánh, mình phải thức trắng 1 đêm để hoàn thành sớm đơn bánh. Làm xong, đóng gói bao bì xong xuôi hết thì mới nhớ ra, quên bỏ mỡ đường và lá chanh. Mà mỡ đường và lá chanh chính là linh hồn của 1 chiếc bánh Trung thu thập cẩm truyền thống. Hay có lần cho bánh vào lò nướng bánh, ngồi chờ lấy bánh ra, do mệt mỏi mình ngủ gật đi, giật mình tỉnh dậy bánh đã bị cháy đen thui luôn. Mình phải gấp rút làm lại. Đó là vài câu chuyện dở khóc dở cười của mình ngày đầu va chạm bánh Trung thu của mình”, chị Trang nhớ lại.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 7

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 8

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 9

Chị Trang cho biết, chiếc bánh Trung Thu hiện đại sẽ đòi hỏi thời gian nhiều gấp 10 lần việc làm một chiếc bánh Trung Thu đơn thuần.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 10

Từ khi bước vào nghề bánh này, mức thu nhập của chị Trang tăng lên theo từng ngày, từng tháng, từng năm nhờ sự uy tín, chất lượng làm nên. Nhiều khách hàng mua bánh ăn, sau đó giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp, người thân,…nên dần dần chị có 1 lượng khách riêng. Vào thời điểm Trung thu, mức thu nhập từ việc dạy bánh, bán bánh trung thu lên mức hàng trăm triệu/tháng.

Chưa dừng lại ở con số ấy, với đam mê, chị Trang luôn học hỏi, tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu bánh mới để chinh phục khách hàng. Mùa trăng năm 2020 này có thể nói là năm thành công của chị với bánh Trung thu hiện đại, đẹp, độc lạ nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của dòng bánh này.

“Để làm ra những chiếc bánh này, thật sự rất mất thời gian và công sức, nó đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn tỉ mỉ hơn so với bánh truyền thống, nó không đơn giản như bánh Trung thu thông thường.

Và để có chiếc bánh ngon cần rất nhiều yếu tố như quá trình làm phải sạch sẽ vệ sinh, chọn nguyên liệu ngon an toàn, 1 công thức ngon. Cái quan trọng nhất chính là nguyên liệu liệu và công thức. Chọn nguyên liệu ngon giúp bánh ngon hơn, thơm hơn. Công thức ngon, với tỷ lệ các nguyên liệu trong công thức tương đối ổn sẽ giúp bánh đạt yêu cầu khô, mềm, giòn, dẻo theo từng yêu cầu của mỗi loại bánh”, chị Trang chia sẻ bí quyết làm bánh của mình.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 11

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 12

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 13

Thay đổi mẫu mã đẹp, độc lạ nhưng những chiếc bánh Trung thu chị làm vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống. 

Đối với chị Trang, mặc dù hiện nay bánh Trung thu công nghiệp, bánh handmade nhiều nhưng chị luôn cố gắng làm bánh bằng lòng say mê và cái tâm để lấy lòng thực khách, mang đến cho mọi người chiếc bánh ngon, hấp dẫn, đẹp, an toàn sức khỏe. Chị không quan trọng bán được bao nhiêu và không chạy theo số lượng, chị luôn cố gắng khẳng định được thương hiệu riêng của mình, chinh phục khách hàng khó tính, yêu cầu cao về ăn uống.

Hiện nay, ngoài làm bánh Trung thu, chị Trang còn làm rất nhiều loại bánh khác của bánh Á, Âu, Đài Loan, Nhật,…như bánh sinh nhật kem bơ Hàn Quốc, bánh bao, bánh mì,… Ngoài mục đích để gia đình được ăn những món bánh ngon, sạch, không chất bảo quản, phụ gia, chị còn kinh doanh tại tiệm và online kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Đầu năm 2020, chị mở tiệm bánh của riêng mình. Mặc dù thiếu nhiều kinh nghiệm, vốn cộng thêm gặp thời điểm dịch COVID-19 khó khăn nhưng chị luôn cố gắng để có thể duy trì, thỏa mãn đam mê và mang đến cho mọi người ở Cần Thơ một địa điểm thưởng thức bánh ngon nhất, chất lượng nhất. May mắn nhờ có ông xã, gia đình hỗ trợ rất nhiều, chăm sóc con, đưa con đi học giúp chị thỏa sức với đam mê bánh trái, làm bánh, test mẫu bánh mới.

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 14

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 15

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 16

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 14

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 18

Mẹ Cần Thơ làm bánh đẹp-độc-lạ nhất miền Tây, mùa Trung thu amp;#34;ẵmamp;#34; hàng trăm triệu/tháng - 19

Một số hình ảnh bánh Trung thu chị làm. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-can-tho-lam-banh-dep-doc-la-nhat-mien-tay-m...

Thất nghiệp mùa dịch, mẹ Hà Nội chuyển sang làm bánh, vài tháng đã kiếm thu nhập khủng
Niềm đam mê làm bánh của chị Ngọc có từ rất lâu rồi nhưng đến tận bây giờ chị mới cảm thấy mình dồn nhiều tâm tư tình cảm vào từng chiếc bánh hơn.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu