Cá bạc má đem hấp cùng gừng và mỡ hành ăn cuốn cùng rau sống vừa thanh nhẹ, ít béo mà không còn 1 chút tanh.
Khi chế biến món ăn bằng cá biển như cá nục hay bạc má chị em thường làm món rán hoặc kho. Bởi vị tanh của cá biển khiến nhiều chị em e ngại khi làm món hấp.
Nhưng với cách hấp bạc má đơn giản này, chị em không còn phải ngại vị tanh của cá nữa. Ngược lại, món cá bạc má hấp còn thanh nhẹ, dễ ăn và thơm ngon ngất ngây. Đó chính là hấp cá bạc má cùng gừng và mỡ hành.
Cá bạc má tươi ngon có thể chế biến món hấp
Nguyên liệu làm cá bạc má hấp:
- Cá bạc má 5 con
- Hành lá băm 50 g
- Gừng 5 g; Tỏi 10 g; Ớt 1 trái; Chanh 1 trái; Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm; Rau sống: dưa chuột, cải xà lách, tía tô, rau quế,…
Cách làm:
Hấp cá cùng nhiều gừng và rưới mỡ hành lên trên, cá sẽ bớt vị tanh
Bước 1: Cá bạc má sơ chế sạch bằng cách lấy sạch ruột bên trong, cắt vây, làm sạch vẩy và rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng và đập dập. Tỏi và ớt làm sạch, băm nhỏ.
Ướp cá cùng gừng đập dập, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm để chờ hấp.
Bước 2: Trong thời gian ướp cá chị em có thể làm nước chấm.
Cho vào bát lần lượt 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng đường, nước cốt chanh, 2 muỗng nước khuấy nhẹ tay cho đường tan hết. Cho tỏi và ớt băm trước đó vào cho vừa ăn.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ nóng cho hành băm vào với 1/5 thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều. Thấy hành hơi săn lại là có thể tắt bếp.
Bước 4: Cho cá đã ướp trước đó vào nồi hấp khoảng 15 phút là có thể lấy ra. Lấy mỡ hành vừa phi cho lên trên mặt cá và chờ thưởng thức.
Món cá hấp cuốn cùng bánh tráng, rau sống thanh nhẹ
Cá bạc má hấp tươi ngon, thịt cá vẫn giữ được hương vị thanh ngọt vốn có kết hợp với mỡ hành thơm phức beo béo cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây.