Cá kho tộ thơm ngon, ăn cùng cơm trắng vừa dân dã, đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng và rất đưa cơm. Cách làm cá kho tộ đúng chuẩn vị Nam Bộ cũng rất dễ thực hiện tại nhà.
Nam Bộ có đặc thù về sông ngòi chằng chịt, nguồn tôm cá dồi dào như cá lóc, cá basa, cá lăng, cá leo,... nên các món ăn về cá có cách chế biến rất đa dạng. Điển hình là món cá kho tộ, một trong những món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ nơi đây.
Cách làm cá kho tộ ngon đúng chuẩn miền Nam được kho trong niêu đất, vừa giúp kho cá nhanh mềm, nhừ lại giữ được trọn vẹn hương vị. Thịt cá ăn mềm, đậm đà gia vị cay cay, mặn mặn ăn cùng cơm nóng và canh chua thật tuyệt vời. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món cá kho tộ đơn giản mà ngon đúng chuẩn các chị em hãy tham khảo.
Hình ảnh món cá kho tộ
Nguyên liệu làm cá kho tộ
- 1 kg cá basa tươi (Có thể thay thế bằng cá lóc, cá lăng, cá trê, cá nheo… tươi)
- Thịt ba chỉ: 250g
- Nước dừa: 1 quả
- Tỏi: 2-3 nhánh
- Ớt tươi: 2 quả
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, xì dầu ngọt
- Niêu đất (tộ) hoặc nồi đế dày.
Lưu ý: Dù là cá lóc kho tộ hay cá basa kho tộ theo đúng kiểu miền Nam thì cần có nước dừa tươi. Cách nấu cá kho tộ miền Bắc thường không dùng nước dừa bởi người Bắc ăn ngọt ít hơn.
Cá basa được dùng để nấu cá kho tộ bởi chúng ít xương, mềm và thơm
Cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu Nam Bộ
Bước 1: Làm sạch khử tanh cá
- Mổ cá: Cá mua về đánh vẩy, chặt bỏ vây, mổ bỏ hết nội tạng, tách bỏ mang cá, cạo sạch màng đen bên trong bụng cá rồi rửa sạch.
- Làm sạch chất nhầy, khử tanh (nhớt cá): Dùng bột mì hoặc bột năng rắc một lớp bột lên người cá để bột thấm nhớt rồi dùng khăn sạch, lau vuốt từ đầu xuống đuôi để loại bỏ nhớt cá sau đó dùng rượu gừng, muối hoặc giấm, chanh tươi chà xát lên người cá, cả bên trong và bên ngoài để khử tanh. Rửa sạch lại cá.
Bước 2: Ướp cá
Xắt cá thành từng khúc khoảng 5cm rồi để vào bát tô. Ướp cá theo tỷ lệ 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 - 3 thìa đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, ớt thái nhỏ tùy thích. Trộn đều tất cả cho cá ngấm kỹ gia vị để yên trong 1 tiếng.
Ướp cá cùng các gia vị trước khi kho khoảng 1 tiếng
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo bì, thái miếng vuông.
- Hành, thì là rửa sạch và thái nhỏ. Ớt đập dập bỏ hạt.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Cho vào bát 120ml xì dầu với 50ml nước mắm và nước dừa non, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
Cá rửa sạch xắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn
Bước 4: Thực hiện kho cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm, tỏi băm, ớt vào phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo đến khi thịt gần chín thì tắt bếp.
- Xếp cá vào tộ, xếp 1 lớp cá 1 lớp thịt, đổ cà phần nước ướp cá vào nồi. Tiếp đó đổ hỗn hợp xì dầu với nước mắm pha ở trên dải đều lên trên mặt cá rồi đậy vung lại.
- Đặt tộ lên bếp, đun với lửa vừa. Khi nồi cá sôi thì bắt đầu hạ lửa liu riu, kho trong 1 tiếng. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, kho tiếp cho đến khi nồi cá còn xâm xấp nước, cá chín thì cho hành lá lên trên mặt rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và trình bày cá kho tộ
Dùng thìa hoặc đũa gắp lượng cá vừa đủ ăn rồi bày ra đĩa. Ăn đến đâu gắp đến đấy, phần không ăn hết để nguyên trong nồi. Cá kho tộ ngon nhất khi ăn nóng với cơm trắng.
Hoàn thành món cá kho tộ
Với cách nấu cá kho tộ trên là đã có món cá chuẩn vị Nam Bộ, vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng. Cá kho tộ được hoàn thành rất đẹp mắt, màu cánh gián hấp dẫn và thịt cá căng bóng, mềm.
Lưu ý khi làm cá kho tộ ngon
- Cá kho nên chọn loại cá to, ít xương dăm, thịt săn chắc.
- Khi kho không cần đảo cá, chỉ cần đậy kín vung lại là phần cá sẽ chín hết. Nếu đảo có thể khiến cá bị vỡ mất thẩm mỹ.
- Chuẩn bị thêm rau củ luộc để ăn kèm sẽ rất ngon và thưởng thức trọn vẹn được hương vị của cá kho tộ.
Tham khảo thêm cách làm cá kho tộ miền Bắc thơm ngon
Nguyên liệu cá kho tộ
- Cá lóc: 1kg
- Thịt ba chỉ: 250g
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Nước dừa: 1 quả
- Gia vị: Hạt tiêu xay, muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm
- Nồi kho cá
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Cá lóc mua về đánh vẩy, chặt vây, mổ sạch ruột, cạo màng đen bên trong rồi rửa sạch với nước. Xát muối và chanh lên người cá để khử sạch nhớt, loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước sau đó cắt khúc vừa ăn rồi cho vào tô.
Các quả làm sạch
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn
- Ớt bỏ hạt, thái nhỏ
- Hành tím đập dập băm nhỏ
Bước 2: Ướp cá
Cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ớt, hành tím rắc lên trên rồi trộn đều sau đó đổ nước màu bao phủ mặt cá. Ướp cá trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Thắng nước màu
Đặt chảo lên bếp, bật bếp đun nóng cho khô chảo rồi cho 30g đường vào đun chảy, cô đường đến màu cánh rán thì vặn nhỏ lửa, cho 100ml nước vào đun sôi, khuấy tan hết đường thì tắt bếp.
Thắng nước màu kho cá
Bước 4: Rang thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ cho vào chảo, bật bếp xào lửa to, xào cho hơi xém cạnh, ra bớt mỡ thì tắt bếp, gắp thịt ba chỉ để riêng. Nếu thích ăn béo béo bạn có thể bỏ qua bước này.
Thịt ba chỉ rang xém cạnh
Bước 5: Kho cá
- Xếp cá và thịt ba chỉ vào tộ, xếp lần lượt 1 lớp cá và 1 lớp thịt đến khi hết. Đổ phần nước ướp cá lên trên, tiếp theo đổ phần nước dừa vào, đậy vung rồi đặt tộ lên bếp.
- Bật bếp, vặn lửa vừa kho cá trong 1 tiếng, khi kho không cần mở vung và không đảo đảo cá sẽ bị nát. Đến khi nồi cá sôi được 30 phút thì vặn nhỏ lửa, kho cá cho nhừ.
- Cá kho chín, nước kho sền sệt gần cạn thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, rắc chút hành lá và hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.
Các kho tộ kiểu miền Bắc
Hoàn thành và thưởng thức cá kho tộ miền Bắc
Gắp cá ra đĩa, nhẹ nhàng từng khúc một và cả ba chỉ sau đó rưới nước sốt kho cá lên trên rồi thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng rất tuyệt. Chúc các bạn thành công!
Gắp cá ra đĩa và thưởng thức