Bún bò Nam Bộ thanh mát, có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng dễ ăn trong những ngày hè oi nóng.
Mùa hè oi nóng khiến bữa cơm gia đình trở nên khó ăn hơn. Chính vì thế chị em nội trợ thường tìm cách chế biến, thay đổi thực đơn kích thích vị giác trong cả nhà. Bún, miến, phở nước... thường là những món được chị em ưu tiên lựa chọn để nấu. Bên cạnh đó các món bún, phở, miến trộn cũng rất thích hợp để thưởng thức trong mùa hè.
Là một bà mẹ đảm đang, hiểu được sở thích của chồng con, nên vào ngày hè oi nóng, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội không cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn món để nấu cho cả nhà. Mới đây chị làm món bún bò Nam Bộ khiến cả nhà rất thích.
Chị Tô Hưng Giang
Nếu muốn đổi bữa cho cả nhà bằng bún bò Nam Bộ, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Tô Hưng Giang:
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 500gr (Nhà ít người mọi người làm ít hơn), ngoài thăn có thể dùng bắp, lõi r.ùa..., các loại thịt bò nhập... đều được và tuỳ theo sở thích.
- Bún: 1kg.
- Lạc rang chín
- Giá đỗ
- 1/2 củ hành tây
- Su hào, cà rốt để làm đồ chua (không có su hào thì thay bằng dưa chuột).
- Gia vị: chanh, tỏi, ớt, hành củ, bột canh, hạt tiêu, bột nêm, dầu hào, nước mắm, đường... sả nếu ai thích thì băm 1/2 củ.
- Các loại rau sống: xà lách, rau mùi, húng...
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng: ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều, để ngấm gia vị trong 30 phút.
Bước 2: Su hào cà rốt làm chua ngọt
Su hào, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, rắc chút muối, trộn đều, đợi 15 tiết ra nước thì vắt kiệt nước. Sau đó trộn vào một chút giấm ăn, một thìa cà phê tỏi, ớt, 1 thìa canh đường, trộn đều để riêng lát ăn kèm bún.
Bước 3: Sơ chế rau
- Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra vẩy sạch nước thái nhỏ vừa ăn.
- Giá đỗ đem chần qua.
Bước 4: Phi hành
- Phi hành: hành thái nhỏ cho vào chảo dầu phi nhỏ lửa, khi hành bắt đầu vàng thì tắt bếp tiếp tục đảo thêm một chút nữa cho vàng hẳn rồi vớt ra bát.
Bước 5: Xào thịt bò
- Dùng cái chảo vừa phi hành và để lại một ít dầu ăn vừa phi hàng xong, cho lên bếp đợi dầu nóng.
- Phi thơm chút tỏi, đổ thịt bò vào xào lửa lớn, nhanh tay, tiếp đến đổ hành tây vào đảo cùng cho thịt chín vừa tới là được. ( Ai thích ăn vị sả thì cho thêm ít sả băm vào cho thơm). Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Cách pha nước mắm ăn kèm
- 4 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh ăn phở đường, 2 thìa canh ăn phở nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Hoà nước mắm và đường cho tan rồi mới cho các nguyên liệu khác vào. Nêm nếm lại theo sở thích mỗi nhà.
Thưởng thức
Khi ăn, xếp bún ra bát, thêm rau sống, thịt bò, giá đỗ, đồ chua su hào cà rốt hoặc dưa chuột, hành phi, lạc rang... rưới thêm nước mắm, trộn đều thưởng thức.
Bún bò Nam Bộ tươi ngon, thanh mát, bổ dưỡng lại có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng dễ thưởng thức!
Chúc các bạn thành công!