Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng

Ngày 02/10/2018 16:43 PM (GMT+7)
Cách làm bánh mì tươi tại nhà với công thức bột đúng cho mẻ bánh vừa thơm, giòn và màu vàng đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Bánh mì tươi thường được người Việt đặc biệt yêu thích ăn vào bữa sáng. Bánh có mùi thơm đặc trưng của bột mì, men nở, màu vàng ươm đặc trưng và ruột mềm. Cách làm bánh mì cũng đơn giản, công thức làm bánh mì cho mẻ bánh ngon chị em có thể tự làm được tại nhà.  

1. Nguyên liệu làm bánh mì tươi 

(thành phẩm 5-6 cái)

- 400gr bột mì đa dụng (plain flour)

- 6,5gr men nâu (tức men làm bánh mì)

- 7 gr đường

- 3 gr muối

- 180-200ml nước ấm

- 25g dầu ăn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh mì:

+ Có thể thay bột mì đa dụng bằng bột làm bánh mì. Tuy nhiên, cần để ý là bột mì đa dụng hút nước ít hơn nên có thể lượng nước sẽ ít hơn chút tránh cho việc bị nhão khi nhào bột.

+ Bạn có thể thay nước ấm bằng sữa tươi không đường đun ấm hoặc hỗn hợp nửa nước nửa sữa rồi đun ấm. Dùng sữa thì bánh sẽ thơm hơn.

+ Nếu bạn dùng sữa tươi có đường thì lượng đường ở nguyên liệu nên giảm bớt.

+ Có thể thay thế bơ cho dầu ăn, nếu dùng bơ, bánh sẽ thơm hơn, ruột bánh vàng hơn.

2. Cách làm bánh mì tươi 

Bước 1: Trộn bột

- Cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào một âu lớn rồi nhào thật đều. Cố gắng nhồi bột cho đến khi thu được một khối mịn, dẻo, đàn hồi tốt, hơi ướt một chút nhưng không dính tay. Bột lúc này có thể kéo thành màng mỏng là được.

Lưu ý: Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau vì thế khi làm cần để ý. Nếu bột ướt quá thì thêm chút bột mì khô, còn nếu bột nhồi xong mà khô quá, không đạt được mức đàn hồi như trên thì thêm chút nước hoặc sữa là được.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 1

Nhào bột thành một khối mịn không dính tay là được

Bước 2: Ủ bột

- Sau đó, phết một lớp dầu mỏng trong âu rồi đặt khối bột vào cho bột đỡ dính. Phủ khăn ẩm lên âu bột rồi đem ủ bột ở nơi ấm như cho vào lò nướng có bật đèn trong khoảng 45-50 phút để bột nở gấp đôi.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 3

Ủ bột để bột nở trước khi tạo hình bánh

Bước 3: Tạo hình bánh mì tươi

- Chia bột thành 5-6 phần nhỏ. Sau đó cán bột theo chiều dài rồi cuộn bột. Cố gắng vuốt hai bên đầu miếng bột hơi nhỏ còn ở giữa để phình to.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 4

- Xếp bột lên khay có lót giấy dầu hoặc khay dài như trong hình. Ủ lại 20 phút cho bánh nở căng.

- Bây giờ xịt nước lên bánh rồi dùng lưỡi dao bén rạch thẳng hay chéo lên bề mặt miếng bột bánh tùy ý. 

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 5

Lưu ý: Nên rạch vài đường và mỗi đường sâu khoảng 0.5-0.7cm vì bánh vẫn còn nở nữa sau khi nướng.

Bước 4: Nướng bánh mì

- Nướng bánh mì tươi bằng lò nướng: Lò nướng làm nóng 185 độ C trước 10 phút. Sau đó cho khay bánh vào giữa lò nướng, nướng khoảng 20-25 phút là bánh vàng thơm. Tắt lò lấy bánh ra.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 6

Mẻ bánh mì được làm bằng lò nướng có màu vàng đẹp mắt

- Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu: Phun nước ướt đẫm bánh trước khi nướng bằng nồi chiên không dầu để bánh không bị nứt. Nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút. Sau đó lấy bánh ra, xịt thêm chút nước và nướng thêm khoảng 10 - 12 phút ở nhiệt độ 150 độ. Thấy vỏ bánh vàng ươm, chín thơm là được. 

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 7

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu chú ý kích thước của nồi khi lặn bánh 

Thưởng thức

Cho bánh cho ra đĩa/rổ. Khi ăn có thể chấm sữa hoặc ăn cùng thịt xá xíu... Nói chung ăn kiểu gì cũng ngon, bánh có lớp vỏ hơi giòn mềm, ruột mềm ngọt, thơm nức mũi.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 8

Tự làm bánh mì tại nhà là có mẻ bánh vàng ươm thơm ngon

Lưu ý khi làm bánh mì 

-  Nếu dùng men khô, cần dùng nước ấm để kích thích men tạo bột nở. Men bánh mì còn gọi là Dry Yeast. Đây là nguyên liệu quan trọng, không thay thế bằng bột nở hay muối nở (tức baking powder hay baking soda).

- Bột cần phải nở thì bánh mì mới chuẩn ngon. Vì thế cần ủ bột nơi giữ ấm.

- Để chiếc bánh mì nở căng bạn cũng cần phải rạch sâu với lưỡi dao bén.

- Lượng nước khi làm không cố định do loại bột bạn dùng và do quá trình nhào. Nếu bột nhào xong bị khô bạn phải thêm nước. Còn nếu bạn dùng loại bột mì đa dụng hút ít nước thì lại phải giảm bớt nước đi.

Cách làm bánh mì tươi tại nhà vừa ngon lại hấp dẫn chẳng cần ra hàng - 9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh mì tươi!

Cách làm bánh mì tại nhà vô cùng đơn giản, công thức bột trên có thể tăng hoặc giảm theo số lượng bánh làm. Thành phẩm bánh mì đạt được phải vàng ươm, giòn tan bên ngoài và bên trong mềm. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-banh-mi-tuoi-tai-nha-vua-ngon-lai-hap-dan-chang-can-ra-h...

Ăn sáng bằng 4 món bánh mì này chẳng khác nào bạn đang thưởng thức ở nhà hàng hạng sang
Món bánh mì nào cũng dễ làm, vừa ngon lại hấp dẫn chẳng kém gì đồ ăn sáng mà bạn có thể thưởng thức ở khách sạn.

Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bánh mì