Cách làm bánh Tét truyền thống đón Tết

Đặng Giang - Ngày 26/01/2022 11:47 AM (GMT+7)

Bánh tét, có nơi gọi là bánh đòn được làm từ thịt heo, gạo nếp và đỗ xanh mang đậm nét truyền thống. Hướng dẫn cách làm bánh Tét chuẩn vị Nam bộ, cách gói đơn giản, dễ làm nhất.

Bánh Tét tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Sự hiện diện của bánh tét vào dịp lễ quan trọng của dân tộc này, cũng là lời nhắc nhở công ơn sinh thành của cha mẹ ngày đầu năm. Có như thế, mỗi người con dân Việt Nam mới luôn biết hiếu thảo, nhớ đến công ơn cha mẹ.

Nếu mỗi khoanh bánh tét có chứa hàm lượng 440 kcal và nếu ăn 2 khoanh bánh tét cho một bữa ăn thì có nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal.

Bánh tét có hình trụ dài nên còn được gọi là đòn bánh, hai đòn thường có một quai bánh chung bằng gân lá chuối tạo thành một cặp.

Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, nhiều gia đình còn ăn bánh tét chấm đường hoặc chấm sữa vị khá lạ miệng, ăn cũng rất ngon mà lại không ngấy. Ở một số vùng miền khác, bánh tét còn được gọi là bánh tày.

Dưới đây là cách làm bánh Tét truyền thống đón Tết rất đơn giản, dễ gói các bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu làm bánh Tét

- 1kg gạo nếp

- 300g đậu xanh bỏ vỏ

- 500g thịt ba chỉ

- 100g lá dứa

- 3 củ hành tím

- Đường, muối, tiêu xay

- Lá chuối/ lá rong

- 1 bó lạt tre

Cách chọn nguyên liệu làm bánh Tét

* Cách chọn gạo nếp ngon

- Gạo nếp chọn loại có mùi thơm tự nhiên, thơm nồng, ngửi thấy dịu dịu sẽ là những loại gạo mới và ngon.

- Hạt gạo nếp đều nhau, tròn, to, màu trắng đục và không bị gãy nát.

- Tránh mua những loại gạo nếp có mùi lạ hoặc sẫm màu, hạt không đều nhau.

Gạo nếp chọn loại thơm, hạt to tròn, đều và mẩy

Gạo nếp chọn loại thơm, hạt to tròn, đều và mẩy

*Cách chọn đậu xanh ngon

- Chọn đậu xanh nguyên vỏ: Chọn những hạt đậu xanh mẩy, căng mọng, vỏ bóng và không bị sâu hay lép.

- Chọn đậu xanh không vỏ: Chọn loại có màu vàng óng đẹp mắt, viên căng mọng, không bị sâu và có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.

Hạt đỗ tròn, bóng, sáng, màu vàng đẹp

Hạt đỗ tròn, bóng, sáng, màu vàng đẹp

* Cách chọn thịt ba chỉ ngon

- Chọn miếng thịt ba chỉ tỷ lệ mỡ đều nhau, lớp mỡ dày 1,5cm - 2cm. Phần nạc dính chặt vào phần thịt mỡ.

- Gói bánh Tét nên chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ hơn sẽ cho bánh có độ ngậy hơn.

- Miếng thịt ba chỉ có lớp da bên ngoài khô, màu trắng hồng, mềm mại, thịt màu hồng tươi, thớ thịt chắc, lớp mỡ màu trắng sáng.

- Dùng tay ấn vào thịt có sự đàn hồi, thịt không có mùi lạ, màu không bị thẫm.

Hướng dẫn cách làm bánh Tét ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp

- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi vào vào máy xay sinh tố cùng với 1l nước sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

- Gạo nếp vo thật sạch rồi cho vào nước lá dứa ngâm. Thêm một xíu muốn hạt ngâm cùng. Ngâm gạo nếp 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó vớt gạo ra và để thật ráo nước.

Ngâm gạo nếp với nước lá dứa để có màu bánh xanh đẹp mắt

Ngâm gạo nếp với nước lá dứa để có màu bánh xanh đẹp mắt

Mẹo nhỏ: Gạo nếp ngâm lâu nấu bánh sẽ nhanh chín hơn, gạo dền hơn nhưng lại không để được lâu.

Bước 2: Làm đậu xanh

- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm với nước 2 - 4 tiếng. Sau đó vo lại, cho vào nồi, thêm xíu muối hạt và nấu cho đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ. Nấu khoảng 20 phút cho đậu chín nhừ.

- Khi đậu xanh đã chín, cho vào nồi 1 thìa canh đường rồi dùng muỗng tán nhuyễn mịn đậu.

Đậu xanh nấu chín kỹ rồi tán nhuyễn

Đậu xanh nấu chín kỹ rồi tán nhuyễn

Mẹo nhỏ: Khi nấu đậu xanh cho thêm xíu muối đậm sẽ nhanh chín và đậm đà hơn. Hãy tán thật nhuyễn mịn đậu để khi gói thành bánh Tết sẽ thấy lớp đậu bở, bám vào bánh rất đẹp.

Bước 3: Chuẩn bị thịt ba chỉ

- Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối loãng và chanh, cạo sạch bì. Rửa 2 - 3 lần nước muối loãng + chanh cho thịt bớt hôi tanh.

- Thái thịt ba chỉ thành từng miếng có độ dày khoảng 0,5 - 1cm.

- Cho vào phần thịt đã thái 2/3 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe đường rồi trộn đều, ướp thịt 20 - 30 phút cho ngấm gia vị.

Ướp thịt ba chỉ

Ướp thịt ba chỉ

Mẹo nhỏ: Nếu có thời gian thì để thịt ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, thịt ngấm đều gia vị và ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Chuẩn bị lá chuối

- Lá chuối mua những tấm lá dài, to. Cắt thành từng khúc dài khoảng 40 - 50cm. Rửa sạch lá chuối, tránh bị rách.

- Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho lá chuối vào trần nhanh cho tái là vớt ra, để thật ráo nước.

Cách làm bánh Tét truyền thống đón Tết - 6

Lưu ý: Nếu sử dụng lá rong, rửa sạch lá, cắt bỏ phần cuống và sống lưng lá, nhúng lá tái và vớt ra để ráo nước là được.

Bước 5: Cách gói bánh Tét lá chuối

- Dùng khăn khô lau thật sạch lá chuối 1 lần nữa.

- Xếp 2 tấp lá chuối có mặt lá đậm xuống mặt bàn, 1 tấm có mặt lá đậm hướng lên trên.

- Xúc gạo vào chính giữa, sau đó dàn đều sao cho gạo nếp cách mép lá 1/2 ngón tay.

- Cho đậu xanh vào giữa, xếp thịt ba chỉ lên, đổ tiếp 1 lớp đậu xanh, dàn đều để đậu xanh phủ kín thịt, cho tiếp 1 lớp gạo nếp lên trên, phủ kín đậu xanh.

- Dùng tay gấp 2 đầu mép dài lại, miết cho thật chặt để gạo nếp và nhân đỗ thịt dính vào nhau. Nhẹ nhàng gập phần góc của chiếc bánh rồi dựng lên, dùng dây lạt tre buộc thân bánh.

- Gấp 2 đầu bánh lại và buộc lại bằng lá chuối, dùng kéo cắt hết phần lá dư. Dùng dây lạt buộc các đường ngang và dọc quanh bánh.

Cách gói bánh Tét

Cách gói bánh Tét

Bước 6: Luộc bánh Tét

- Chuẩn bị nồi sạch, xếp một lớp lá chuối vào nồi, sau đó xếp bánh vào. Phủ tiếp 1 lớp lá chuối lên trên và đổ ngập nước.

- Chất bánh bằng củi sẽ giúp bánh dền ngon hơn. Luộc bánh Tét từ 4 - 6 tiếng. Nếu gói bánh to, dày thì cần luộc từ 6 - 8 tiếng.

Cách làm bánh Tét truyền thống đón Tết - 8

Bước 7: Vớt bánh tét

- Chuẩn bị nồi nước lạnh sạch, sau khi bánh luộc chín ta vớt từng bánh thả vào nồi nước lạnh và rửa sạch bọt bẩn bên ngoài trong quá trình luộc rồi để ráo nước.

Thành phẩm

Bánh Tét luộc chín để nguội là có thể thưởng thức được. Bánh có lớp vỏ xanh, đỗ xanh và thịt chín bở thơm ngon.

Bánh Tét thơm ngon, vị đậm đà

Bánh Tét thơm ngon, vị đậm đà

Bánh có vị đậm đà, thơm mùi nếp, đậu xanh và ngầy ngậy của thịt ba chỉ vô cùng hấp dẫn.

Bảo quản bánh Tét

Bánh Tét luộc xong để nguội hoàn toàn, sau đó để ở nơi thoáng mát có thể sử dụng được 5 - 7 ngày.

Bánh Tét có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 5 - 7 ngày

Bánh Tét có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 5 - 7 ngày

Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 tuần. Khi ăn cần phải làm nóng vì bánh để trong tủ lạnh dễ bị đông cứng.

Một số lưu ý khi làm bánh Tét

- Bánh Tét có thể làm nhân ngọt, không cần cho thịt, phần đỗ và gạo ướp thêm chút đường để được bánh Tét nhân ngọt.

- Bánh Tét ngũ sắc hay 3 màu là phần gạo ướp các loại màu. Các bạn có thể sử dụng màu xanh của lá dứa, màu đỏ của lá cẩm, màu vàng của nghệ… để tạo nên các phần màu sắc đẹp mắt.

Có thể ngâm gạo với các nước màu khác nhau để tạo thành bánh Tét ngũ sắc

Có thể ngâm gạo với các nước màu khác nhau để tạo thành bánh Tét ngũ sắc

Mẹ Việt xa xứ bày cách luộc bánh chưng, bánh tét bằng nồi áp suất không tốn thời gian
Bằng nồi áp suất cũng có thể luộc được bánh chưng, bánh tét ngon như thường lại chẳng tốn thời gian chút nào.

Văn hóa ẩm thực

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết