Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của xoài xanh, vị bùi chát nhẹ của chuối xanh cùng thịt bắp bò mềm ngọt và thơm ngon. Thêm vào đó, chút vị cay nồng của ớt, hương thơm của rau thơm và độ giòn của lạc rang tạo nên một tổng thể hài hòa, khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa.
Trong những ngày Tết, khi mâm cơm gia đình tràn ngập các món ăn nhiều dầu mỡ, đậm vị thì một đĩa nộm bắp bò xoài, chuối xanh sẽ trở thành điểm nhấn thanh mát đầy hấp dẫn. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của xoài xanh, vị bùi chát nhẹ của chuối xanh cùng thịt bắp bò mềm ngọt và thơm ngon. Thêm vào đó, chút vị cay nồng của ớt, hương thơm của rau thơm và độ giòn của lạc rang tạo nên một tổng thể hài hòa, khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa.
Không chỉ giúp cân bằng vị giác, món nộm này còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu giữa những bữa ăn ngày Tết. Đây không chỉ là món khai vị hoàn hảo mà còn là lựa chọn lý tưởng để đổi vị, làm mới thực đơn gia đình. Hãy tham khảo cách làm nộm bắp bò xoài, chuối xanh của chị Thùy Linh dưới đây nhé. Đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc.
Chị Thùy Linh.
Nguyên liệu làm nộm bắp bò xoài chuối xanh
- Bắp bò đã luộc chín.
- Xoài xanh: 1 quả 500 gram.
- Chuối xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ- Hành tây: 1 củ.
- Ớt chuông: 1 quả.
- Rau húng, mùi tàu, lạc rang giã nhỏ.
- Nước sốt trộn nộm: Tỏi, gừng, ớt, đường, nước mắm, 1/2 quả chanh xay nhỏ hoà quyện.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế bắp bò
Thịt bắp bò đã luộc chín đem thái miếng mỏng. Nếu chưa luộc bạn có thể đem băp bò rửa sạch, dùng dây dù bó lại, đem luộc chín với một ít gừng đập dập. Khi bắp bò chín, vớt ra để nguội rồi cho vào ngăn mát khoảng 1-2 tiếng cho thịt chặt lại và giòn hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Bí kíp để thái hành tây trộn nộm không bị hăng cay là sau khi thái đem ngâm vào âu nước đá thật lạnh. Ngâm 10 - 15 phút rồi vớt hành tây ra.
Xoài xanh gọt vỏ, nạo sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Ớt chuông rửa sạch, thái sợi.
Chuối xanh tước bỏ vỏ sau đó ngâm vào nước có pha nước cốt chanh hoặc giấm để chuối không bị thâm sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Nước sốt trộn nộm
Tỏi bóc vỏ rồi cho vào máy xay cùng ớt, đường xay nhỏ sau đó cho rát bát. Tiếp theo thêm nước mắm, nước cốt của 1/2 quả chanh. Khuấy đều lên là xong.
Bước 4: Trộn nộm
Cho hết nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu lớn, từ từ đổ phần nước sốt vào trộn đều.
Rau thơm thái nhỏ cho vào cùng. Bày rau đĩa thêm chút lạc rang giã nhỏ hoặc thay thế bằng hạt điều hạnh nhân óc chó đổi vị.
Nộm bắp bò xoài chuối xanh có thể ăn kèm bánh tráng, lá sung non, bánh đa sẽ rất ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!