Cách làm bánh trôi tàu mềm, dẻo dai ngon đón Tết Hàn Thực đơn giản với công thức làm các loại nhân như nhân mè đen, nhân đậu xanh, nhân thịt… vô cùng hấp dẫn.
Bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh có lớp vỏ bên ngoài trắng, mềm mềm, dẻo dẻo và dai dai nhẹ. Nhân bên trong có thể thay đổi khác nhau, từ nhân đậu xanh, mè đen cho đến nhân mặn… Bánh trôi tàu nấu cùng với nước đường có thêm xíu gừng tạo độ cay cay nhẹ, ngọt mát, thanh thanh rất hấp dẫn.
Bánh trôi tàu cũng thường hay xuất hiện vào các dịp trời trở lạnh hay đặc biệt là món bánh đón Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu ngon đơn giản, dễ làm tại nhà, bánh có độ dẻo dẻo, dai dai vô cùng thơm ngon.
1. Cách làm bánh trôi tàu nước ngọt
Bánh trôi tàu nhân ngọt có vị ngọt thanh mát, dịu và thơm cay cay của gừng. Bánh mềm, dẻo vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm vỏ bánh trôi tàu ngọt
- 150g bột nếp
- 7,5g bột gạo tẻ
- 7,5g bột năng
- 1/4 thìa cafe muối
- 150ml nước nóng già
Nguyên liệu làm nhân bánh trôi ngọt
- Bánh trôi tàu nhân đậu xanh: 70g đậu xanh bỏ vỏ, 35g đường, 35ml nước cốt dừa, 35g dừa sợi, 1/4 thìa cafe muối.
- Bánh trôi tàu nhân mè đen/ vừng đen: 50g vừng đen, 35g đậu phộng, 35g đường, 35ml nước cốt dừa.
Nguyên liệu làm phần nước trôi tàu
- 200g đường thốt nốt
- 35g gừng thái sợi
Lưu ý: Phần vỏ bánh tương ứng với từng phần nhân bánh. Nếu các bạn thích làm cả 2 loại nhân thì tăng gấp đôi phần vỏ bánh lên. Nên sử dụng đường thốt nốt để nấu nước đường bánh trôi tàu sẽ có vị thanh mát hơn, ngọt dịu hơn.
Cách làm vỏ bánh trôi tàu ngọt dẻo dai
Bước 1: Cho 150g bột nếp + 7,5g bột gạo tẻ + 7,5g bột năng vào 1 tô to, thêm vào 1/4 thìa cafe muối rồi đổ từ từ 150ml nước nóng già vào, đảo đều rồi nhào bột thành một khối mịn dẻo.
Sử dụng thêm bột gạo tẻ và bột năng giúp bột bánh trôi tàu có độ giòn, dai hơn. Thêm xíu muối để giúp vỏ bánh đậm đà. Sử dụng nước nóng già nhào bột sẽ dễ thành khối hơn, mịn, dẻo hơn.
Bước 2: Nhào bột thành khối mịn dẻo xong thì bọc bằng màng bọc thực phẩm lại để bột nghỉ 10 phút.
Nhào bột xong để bột nghỉ
Bước 3: Lấy bột ra và chia bột thành từng khối nhỏ bằng nhau, tương đương với nhân bánh.
Cách làm nhân bánh trôi tàu đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với nước ấm, thêm xíu muối khi ngâm. Ngâm khoảng 3 tiếng rồi mang vo sạch lại.
Bước 2: Hấp chín nhân đậu xanh, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 3: Cho đậu xanh vào chảo, thêm vào 35g đường, 35ml nước cốt dừa rồi sên với lửa nhỏ. Khi đậu xanh khô bớt lại, tạo thành khối mịn dẻo thì cho 35g dừa sợi vào, đảo đều cho quyện lại với nhau rồi tắt bếp.
Sên nhân đậu xanh
Bước 4: Nhân đậu xanh nguội bớt thì vo viên đậu xanh thành từng viên tương ứng với vỏ bánh.
Cách làm nhân bánh trôi tàu vừng đen
Bước 1: Vừng đen rang chín. Đậu phộng rang chín. Đậu phộng rang chín xong thì loại bỏ hết phần vỏ.
Bước 2: Cho vừng đen, đậu phộng rang chín vào máy xay, xay nhuyễn (bớt lại 1 xíu để rắc lên bánh sau này).
Bước 3: Cho toàn bộ vừng đen, đậu xanh ra chảo, tiếp đó thêm vào 35g đường, 35ml nước cốt dừa rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi hợp thành 1 khối là được.
Bước 4: Đợi vừng đen nguội bớt, viên nhỏ lại thành từng viên tương ứng với phần vỏ bánh.
Cách gói và luộc bánh trôi tàu
Bước 1: Lấy từng phần nhân tương ứng vo tròn rồi tán dẹt, cho nhân bánh vào giữa, vo tròn kín lại. Làm lần lượt cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh.
Viên từng viên bánh trôi tàu
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước to. Đun sôi nồi nước và thả lần lượt từng viên bánh trôi vào. Luộc bánh cho đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả vào âu nước lạnh.
Luộc chín bánh trôi trước
Nấu bánh trôi tàu
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 800ml nước và thêm vào 200g đường thốt nốt, nấu sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Cho tiếp 35g gừng thái sợi vào và nấu thêm 5 phút.
Bước 2: Cho những viên chè trôi tàu vào nồi nước đường, nấu với lửa vừa trong 15 phút, các viên chè nổi lên lại mặt nước đường là được.
Hoàn thành và thưởng thức
- Bánh trôi tàu nấu xong múc ra bát, rắc thêm xíu mè đen và vài viên lạc lên trên cho đẹp mắt.
- Bánh trôi tàu mềm mềm, dẻo dẻo và có đội dai nhẹ. Nhân đậu xanh bùi bùi, ngầy ngậy, nhân mè đen thơm và bùi vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh trôi tàu với đường thốt nốt giúp cho bánh không quá ngọt, lại có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt.
2. Cách làm bánh trôi tàu mặn
Bánh trôi tàu mặn có hương vị đặc trưng hơn, nhân thịt đậm đà thơm ngon ăn mãi không ngán. Cách làm bánh trôi tàu mặn nhân thịt cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu vỏ bánh trôi tàu nhân mặn
- 190g bột nếp + 5g bột gạo tẻ + 5g bột năng
- 1 thìa cafe đường
- 170ml nước ấm
Nguyên liệu nhân bánh trôi tàu mặn
- 100g thịt băm
- 50g cà rốt băm nhỏ
- 50g củ cải băm nhỏ
- 18g nấm hương băm nhỏ
- 15g tôm khô băm nhỏ
- 1 thìa canh dầu hào, 10ml rượu mai quế lộ, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 5g bột bắp, 1 xíu tiêu, 5g hành lá băm nhỏ
Các bước làm bánh trôi tàu nhân mặn
Bước 1: Trộn đều bột nếp, bột gạo tẻ, bột năng vào 1 tô, thêm vào 1 thìa cafe đường và đổ từ từ 170ml nước ấm nóng vào, nhào bột thành một khối mịn dẻo là được.
Bước 2: Cho một xíu dầu ăn lên chảo đun nóng, cho 100g thịt băm, 50g cà rốt băm, 50g củ cải băm, 18g nấm hương băm, 15g tôm khô băm vào chảo đảo đều. Nêm vào 1 thìa canh dầu hào, 10ml rượu mai quế lộ, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối rồi xào chín. Đến khi thịt chín thì thêm vào 5g bột bắp hoặc bột năng đảo đều để tạo độ kết dính. Cuối cùng rắc xíu hành lá, tiêu xay vào đảo đều là được.
Xào chín nhân thịt
Bước 3: Lấy 1 phần bột lăn tròn, ấn dẹt rồi múc nhân thịt vào giữa, sau đó vo viên tròn lại là được. Viên cho đến khi hết nhân.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 1l nước vào đun sôi rồi thả từng viên bánh trôi tàu vào, đun sôi trở lại, nêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, đảo nhẹ tay để các viên bánh trôi không dính vào nhau. Nấu cho đến khi bánh trôi tàu nổi lên là chín.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh trôi tàu chín múc ra bát, rắc thêm xíu hành lá vào trang trí và ăn cho thơm. Bánh chín mềm, mọng, có độ mặn mòi đặc trưng rất hấp dẫn.
Lưu ý khi làm bánh trôi tàu ngon
- Để vỏ bánh trôi tàu mềm, dai dai, dẻo dẻo thì nên kết hợp thêm với bột gạo tẻ và bột năng. Nên nhào bột với nước nóng già sẽ dễ nhào bột thành khối mịn dẻo hơn.
- Nước đường bánh trôi tàu sử dụng đường thốt nốt sẽ cho màu vàng đẹp mắt, thơm hơn các loại đường trắng khác.