8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng "không nỡ ăn" vì quá đẹp

Ngọc Lan - Ngày 22/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian, bánh trôi nước/ chè trôi nước chính là đại diện cho mọi sự hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy...

Một trong những món không thể thiếu trong ngày Rằm tháng Giêng chính là chè trôi nước. Theo quan niệm dân gian, bánh trôi nước/ chè trôi nước chính là đại diện cho mọi sự hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy... Mới đây, chị Huỳnh Thị Mỹ Phương (36 tuổi, TP HCM) đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước hình con vật vô cùng dễ thương, đẹp mắt cho dịp Tết Nguyên Tiêu này. 

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 1

Nếu thích, chị em có thể tham khảo cách làm của chị Mỹ Phương dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

- 150gr bột nếp

- 1/2 củ khoai tây hấp nghiền nhuyễn

- 120gr nước nấu sôi già

Phần nhân bánh:

- 100gr đậu xanh

- 40gr đường

- Tí xíu muối

- Hành tím phi vàng

Phần nước cốt dừa

- 300ml nước cốt dừa

- 50 gr sữa đặc

- Tí xíu muối

- 10 gr bột năng

- 1 muỗng cà phê nước

- 2 cọng lá dứa

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 2

Cách làm:

Bước 1: Phần vỏ bánh

- Cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào bột.

- Từ từ đổ nước sôi vào vừa đổ vừa khuấy , để bớt nóng nhồi tay... cho từ từ nước thôi sau khi nhồi tránh bột bị nhão quá. Nhồi đến khi bột mịn dẻo không dính tay là đạt.

- Đậy bột và để nghỉ nửa tiếng.

Bước 2:  Phần nhân bánh

- Nấu chín đậu xanh với tí xíu muối (Hấp hoặc nấu đều được).

- Đánh nhừ đậu xanh.

- Cho đậu ra chảo mở lửa nhỏ, cho đường vào và đổ từ từ nước cốt dừa vào đến khi thu được hỗn hợp vừa đủ độ mềm đạt (không nên cho quá nhiều nước cốt dừa vào tránh quá lỏng không thể vo viên)

- Cho hành phi trộn đều và tắt bếp.

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 3

Bước 3: Phần nước cốt dừa

- Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với lá dứa, mở lửa vừa đến khi sôi nhẹ.

- Cho sữa đặc và tí xíu muối vào khuấy tan.

- Để sôi lại thì hoà tan bột năng và nước rồi cho vào, khuấy đều đến khi hết lợn cợn thì tắt bếp.

- Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 4

Bước 4: Hoàn thiện bánh

- Chia mỗi viên nhân nặng 12gr

- Chia vỏ bánh thành các phần nặng 20gr

- Tạo hình theo ý thích. Bạn có thể nặn thêm các tiểu tiết nhỏ như mắt mũi, miệng, tai... đơn giản để tạo thành các con vật ngộ nghĩnh. Để tạo các phần bột có màu, bạn có thể pha với nước cốt của quả thanh long, hạt dành dành, cà rốt...

- Nấu một nồi nước nhỏ với tí xíu đường và gừng, cho viên chè vào luộc đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra.

- Chuẩn bị chén nước sạch để thả viên chè vào.

- Nấu một nồi nước đường riêng, nêm vị ngọt vừa ăn, cho vào vài cọng lá dứa và gừng giã nhuyễn vào, sau khi trụng viên chè qua nước thì cho vào nồi nước đường này nấu thêm 5 phút đến 7 phút nữa là xong.

- Khi ăn chan nước cốt dừa và cho mè trắng đã rang lên trên chè là xong!

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 5

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 6

8X mách cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng, ai cũng amp;#34;không nỡ ănamp;#34; vì quá đẹp - 7

Chúc các bạn thành công!

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 12 món tuyệt ngon, ai thấy cũng thèm
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Nguyên Hạnh (Thái Thụy, Thái Bình) không chỉ đầy ắp món mà còn thơm ngon, bắt mắt.
Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rằm tháng Giêng