Bánh xèo miền Trung thường có phần bánh xèo mỏng và ngậy hơn so với những loại bánh xèo miền Tây hay miền Bắc. Cách làm bánh xèo miền Trung ngon cực đơn giản, đặc biệt cách pha bột bánh với soda và đổ bánh bằng chảo dễ ai cũng làm được.
Bánh xèo miền Trung tuy có phần vỏ bánh mỏng các loại bánh xèo miền Bắc và miền Tây và cực kỳ giòn rụm và thơm ngon. Bí quyết đổ bánh xèo miền Trung giòn ngon là sử dụng soda để pha bột bánh và đặc biệt cách đổ bánh trên chảo chống dính đơn giản chị em ai cũng có thể làm được.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung đơn giản nhất, cách pha bột và đổ bánh trên chảo chống dính cực kỳ đơn giản ai cũng có thể làm thành công tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
- 300g tôm tươi
- 200g thịt ba chỉ lợn
- 250g bột bánh xèo (sử dụng loại có cốt dừa)
- 2 lon soda
- Giá đỗ sống, hành khô, tỏi khô
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, rau húng, rau thơm, dưa góp chua…
Cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon
Bước 1: Sơ chế tôm, thịt, rau củ
- Tôm cắt đầu, cắt chân rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ, mỏng.
Sơ chế tôm, thịt
- Băm nhỏ hành khô, tỏi khô. Rau sống nhặt rồi rửa sạch để ráo nước hoàn toàn. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Xào nhân tôm, thịt
- Phi thơm hành khô, tỏi khô rồi cho thịt ba chỉ thái nhỏ vào xào, thêm vào 1 thìa cafe hạt nên, 1 xíu bột ngọt rồi đảo đều xào săn thịt.
- Phần thịt ba chỉ vừa chín tới thì cho phần tôm vào xào cùng, nêm thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường rồi đảo đều, xào cho đến khi chín hoàn toàn thì cho vào xíu tiêu xay, múc nhân ra ngoài để riêng.
Xào chín nhân tôm, thịt
Bước 3: Cách pha bột bánh xèo miền Trung
- Đổ bột bánh xèo vào âu to, đổ 2 lon soda vào và khuấy cho tan thật đều.
Lưu ý: Sử dụng soda để pha bột làm bánh xèo sẽ giúp cho bánh giòn rụm hơn so với pha bằng nước lọc. Để bánh thơm hơn thì nên chọn bột làm bánh xèo có thành phần nước cốt dừa bên trong.
Pha bột bánh xèo hoàn toàn bằng soda
- Bột khuấy đều xong thì để nghỉ 15 - 30 phút rồi mới đem đi đổ.
- Bột nghỉ 30 phút rồi thì thêm vào xíu muối, khuấy đều lại. Cho thêm một ít hành lá thái nhỏ vào đảo đều và chuẩn bị đi đổ bánh.
Hoàn thành pha bột bánh xèo
Bước 4: Cách đổ bánh xèo miền Trung bằng chảo chống dính
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính (cho hơi nhiều một chút), đun cho nóng chảo, gạn bớt dầu ăn ra bát.
Gạn bớt dầu ăn ra khỏi chảo trước khi đổ bánh
- Múc thìa to bột bánh xèo đổ vào, tráng cho thật đều mặt. Tiếp theo cho tôm, thịt và giá (lượng tôm, thịt, giá theo sở thích và kích thước của chiếc chảo). Đậy nắp chảo lại 1 phút. Sau 1 phút thì múc 1 thìa canh dầu ăn rưới xung quanh viền bánh để cho viền bánh được giòn hơn và dễ gập. Cuối cùng gập bánh làm đôi, ấn dẹt xuống rồi gắp ra ngoài. Thực hiện đổ tiếp những chiếc bánh tiếp theo cho đến khi hết bột.
Cách đổ bánh xèo bằng chảo chống dính đơn giản nhất
Bước 5: Cách pha nước chấm bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung không chấm bằng nước mắm chua ngọt như của người Bắc hay người miền Tây mà chấm với phần nước sốt được làm từ thịt, gan heo…
Nguyên liệu pha nước chấm bánh xèo miền trung: 70g gan heo, 150g thịt nạc xay, 4 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh sữa tươi, 3 thìa canh đường nâu, 40g bột năng, 60g tương bần, đậu phộng rang, tỏi, ớt.
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền trung:
- Hòa tan 1 thìa tỏi băm, 4 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường và khuấy thật đều. Sau đó cho vào thịt heo xay đảo đều, ướp 20 - 30 phút.
- Gan heo rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ngâm với 3 thìa canh sữa tươi khoảng 20 - 30 phút. Vớt gan ra để ráo nước rồi cho vào máy xay xay nhỏ, không cần nhuyễn.
- Phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt băm vào xào cho chín săn lại. Thịt chín thì cho gan heo vào đảo cùng, khi thấy gan heo chuyển màu cho 4 thìa canh tương bần, 2 thìa canh nước sôi vào khuấy đều.
- Hòa tan bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi hỗn hợp thịt băm và gan heo đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sền sệt thì tắt bếp.
- Hỗn hợp nước sốt có màu nâu đặc trưng để nguội, thêm vào ít đậu phộng rang chín giã dập, ớt thái nhỏ vào là hoàn thành nước chấm bánh xèo miền Trung.
Pha nước chấm gan heo thịt băm chấm bánh xèo miền Trung
Hoàn thành và thưởng thức bánh xèo miền Trung
- Bánh xèo đổ xong giòn rụm, chín vàng ươm đẹp mắt. Gắp bánh ra đĩa, cho rau sống, đồ chua lên bàn và thưởng thức.
Bánh xèo miền Trung không thể thiếu xoài xanh ăn kèm
- Bánh xèo cuộn ăn cùng với rau sống chấm nước chấm thơm thơm đặc rất hấp dẫn.
Với cách làm bánh xèo miền Trung sử dụng soda để pha bột bánh này giúp bánh giòn rụm, để nguội vẫn rất giòn. Nếu thích ăn vỏ bánh dày thì bánh cũng vẫn có độ giòn ngon hấp dẫn.