Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn

Minh Ngọc - Ngày 30/05/2024 06:00 AM (GMT+7)

Bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, quyện lẫn các nguyên liệu đậm đà như tôm, thịt rang hay các loại rau thơm thanh mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Bánh xèo là một trong những món đặc sản miền Tây được rất nhiều người yêu thích. Hiện tại, bánh xèo đã có mặt ở rất nhiều nơi, bạn có thể tìm quán để thưởng thức. Tuy nhiên, ngay tại nhà, bạn cũng làm được bánh xèo ngon, hấp dẫn như ngoài hàng.

Dưới đây là cách làm bánh xèo của anh Eric Nguyễn (TP HCM) các bạn hãy tham khảo nhé:

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 1

Nguyên liệu:

Pha bột bánh xèo

- 800gr bột gạo - 2 muỗng cà phê bột nghệ (ai không dùng bột nghệ thì thay bằng bột cà ri hoặc không dùng cũng được) - 2 muỗng canh bột bắp (bột ngô) - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm (có thể thay bằng bột ngọt hoặc bột canh) - 800ml nước lọc - 400ml nước cốt dừa.

- Hành lá hoặc hẹ cắt khúc hoặc cắt nhuyễn tuỳ thích.

Lưu ý:

- Về tỷ lệ bột và chất lỏng (bao gồm cả nước cốt dừa nếu có), mọi người có thể chia tỷ lệ 1:1 hoặc 1:1.5 hoặc 1:2 nha. 

Nguyên liệu làm nhân bánh xèo:

- 500gr tôm thẻ loại nhỏ hoặc tép bạc - 1 muỗng cà phê bột nêm - 1 muỗng cà phê muối.

- 500gr thị ba chỉ cắt mỏng - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm - 1 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng cà phê hành tím - 1 muỗng cà phê sả băm nhuyển - Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến.

Các nguyên liệu khác: 100g đỗ xanh chưa xát vỏ, giá đỗ, lá hẹ hoặc  hành lá, củ đậu.

Cách làm:

Bước 1: Phần vỏ bánh xèo

Cho bột gạo ra tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh vào, trừ hành lá thái nhỏ. Lưu ý, khi cho nước, nên cho từ từ để hoà tan bột. Không khuyến khích cho hết một lần vào trộn. Khuấy cho thật đều để bột bạo thành hỗn hợp sền sệt không vón cục.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 2

Sau đó mới cho hành lá vào. Khuấy đều rồi để bột nghỉ trong 30-40 phút.

Làm nhân bánh xèo

Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ chỉ lưng. Đem ướp với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối từ 20-30 phút trước khi chế biến. Lưu ý: Ai mua tôm về mà chưa kịp làm thì nhớ rửa qua nước muối, để tôm không bị đen đầu.

Hết thời gian ướp, cho tôm vào chảo với một chút dầu ăn, rang cho tôm chín. Nếu mua tôm to thì bạn có thể bóc bỏ vỏ, chẻ đôi tôm. Tôm ngoài rang sém vàng thì có thể hấp hoặc luộc tùy ý.

Thịt ba chỉ cắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - 1 muỗng cà phê hạt niêm - 1 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng cà phê hành tím - 1 muỗng cà phê sả băm nhuyễn trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến.

Cho thịt vào chảo, rang chín, hơi sém cạnh càng thơm.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 3

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Đậu xanh ngâm qua đêm và cho vào nấu mềm, sau đó đổ bỏ nước.

- Giá đỗ trộn với ít hẹ và hành lá bào mỏng.

- Củ đậu (người miền Nam gọi là củ sẵn) bóc vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Múc bột vào bát ăn cơm, chỉ nên múc 1/2 bát để bánh đổ cho mỏng nếu dùng chảo cỡ 24cm. Nếu chảo nhỏ hơn thì bạn có thể múc ít bột hơn. 

Làm nóng chảo, phết một ít dầu ăn lên chảo, sau đó đổ bột bánh xèo vào. Láng đều bột khắp chảo. Khi bột bắt đầu se lại, cho thịt, tôm, củ đậu, giá đỗ, đậu xanh lên một góc bánh.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 4

Đậy vung, chiên bánh từ 2-3 phút. Sau đó gập bánh lại là xong.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 5

Bánh xèo giòn giòn, quyện lẫn các gia vị và nguyên liệu, rau thơm vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 6

Bánh xèo cho ra đĩa, cuốn ăn cùng rau cải canh, rau thơm, chấm với nước mắm pha chua cay mặn ngọt là xong.

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 7

Cách làm bánh xèo giòn tan, vàng ươm thơm nức của trai đảm Sài Gòn - 8

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Mẹ đảm mách cách đổ bánh xèo để mấy tiếng vẫn giòn tan, hóa ra vì dùng loại bột đặc biệt này
Nhờ có bí quyết nhỏ này mà đảm bảo chiếc bánh xèo nào bạn đổ cũng sẽ giòn tan để lâu không ỉu.

Cách làm bánh xèo

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh xèo