Gà hấp hành đơn giản, dễ làm trong thời gian ngắn. Thịt gà chín thơm mùi hành, ngọt thịt ăn mềm mà không bị nát, chấm bột canh chanh ớt thì thật tuyệt vời. Dưới đây là cách làm chi tiết các bạn có thể tham khảo.
Đổi cách làm mới với gà hấp nguyên con cùng với hành lá và gia vị, bạn sẽ thấy bất ngờ khi thưởng thức món ngon này, khác biệt hẳn so với gà rang gừng hay gà nướng. Tham khảo cách làm gà hấp hành ngon tuyệt dưới đây để chiêu đãi cả gia đình thân yêu.
1. Nguyên liệu làm gà hấp hành
- Gà ta nguyên con 1,5kg (chọn gà mái tơ, thịt ngọt mềm nhanh chín)
- 500g hành lá
- 1 củ hành tây to
- 1 củ gừng
- 1 mớ rau mùi tây
- 1 quả chanh, 5 lá chanh, ớt tươi
- Gia vị: Bột canh, đường, nước mắm, rượu trắng.
Nguyên liệu cần có làm món gà hấp hành
2. Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, xát muối cả trong lẫn ngoài sau đó rửa sạch để nguyên con. Chặt rời phần chân.
- Hành nhặt bỏ rễ, lá úa rửa sạch cắt khúc 4-5cm để ra bát. Phần gốc chẻ dọc tách rời.
- Gừng cạo vỏ rửa sạch thái sợi, hành tây bỏ vỏ thái dọc múi cau.
- Rau mùi nhặt rửa sạch cắt đôi.
3. Cách làm gà hấp hành
Bước 1: Ướp gà
- Cho 1 con thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu xay vào bát con rồi trộn đều. (Ướp nhạt nhạt để thịt gà ngọt không mặn quá, chấm bột canh muối ớt ngon hơn).
- Cho gà vào chậu to, rắc hỗn hợp đều lên khắp thân gà và cả bên trong bụng. Dùng tay xát nhẹ để gà được ngấm đều gia vị, khi hấp thịt săn chắc hơn.
Gà ướp gia vị để đậm đà hơn
- Để gà ngấm gia vị trong 30 phút rồi cho vào hấp.
Bước 2: Hấp gà
- Chuẩn bị một nồi lớn, đổ 3 lít nước vào nồi đun sôi, cho hành lá, mùi tây, hành tây, gừng, 1 thìa rượu trắng vào đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút để nước ngấm gia vị có mùi thơm đặc trưng.
- Không nên đun quá lâu, hành lá và hành tây, rau mùi tây sẽ rất dễ bị nát.
Cho gà vào hấp
- Sau 3 phút, thả gà vào nồi đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa liu diu trong 10 phút rồi tắt bếp, tiếp tục ngâm gà trong 10 phút để gà chín đều, ngọt thịt.
Bước 3: Hoàn thành
- Gà đã chín đều, vớt ra đĩa để nguội, ráo nước rồi chặt thành từng miếng bày ra đĩa, vớt phần hành đã chín xếp lên trên. Có thể ăn nóng, dùng tay xé miếng ăn kèm với hành đã chín tới.
- Gà hấp hành đạt được độ chín tới, không nhừ. Cắn miếng thịt gà cảm nhật được thịt mềm, vị ngọt ăn không nát cùng với đó là mùi thơm hòa quyện của hành, gừng rất hấp dẫn mà không ngấy.
Gà hấp hành đã hoàn thành thơm ngon hấp dẫn
Mẹo làm bột canh chấm gà ngon: Cho 3 thìa bột canh, 1,5 thìa đường, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, lá chanh thái sợi chỉ, ớt thái miếng nhỏ cho vào bát con rồi trộn đều, vắt nửa quả chanh vào dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp tan gia vị là sẽ được hỗn hợp bột canh chấm gà hấp hành ngon tuyệt đỉnh.
Tham khảo thêm cách làm gà hấp gừng vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Gà hấp gừng có mùi thơm nức mũi cực kỳ hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan của bạn. Gừng có tác dụng lưu thông khí huyết tốt cho sức khỏe, thịt gà có nhiều dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể sau ngày làm việc mệt mỏi.
Nguyên liệu làm gà hấp gừng
- Gà ta nguyên con 1,5kg
- 3 củ gừng
- 2 củ hành tím
- 100g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu xay, bột canh, muối hạt
- Nồi hấp
Nguyên liệu làm món gà hấp gừng
Cách làm gà hấp gừng
Sơ chế nguyên liệu
- Gà xát muối rửa sạch, chặt làm đôi hoặc chặt làm tư cho nhanh chín
- Gừng rửa sạch thái sợi to
- Hành tím đập dập băm nhỏ
- Hành lá nhặt rửa sạch thái đoạn 3-4cm
Ướp gà
- Cho gà vào tô lớn, cho thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 nửa gừng đã thái sợi, hành tím băm vào vào xóc đều cho ngấm gia vị trong 20 phút.
Cho gà vào ướp gia vị
- Để tạo màu vàng đẹp mắt, bạn có thể xát nghệ lên thân gà khi hấp xong sẽ vàng hấp dẫn hơn.
Làm nước sốt hấp gừng
Chờ ướp gà, bắc chảo lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, nửa gừng còn lại vào phi thơm rồi cho 1 bát con nước vào đun sôi sau đó tắt bếp.
Phi thơm gừng làm nước sốt hấp gà
Hấp gà
Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào rồi xếp lớp gừng mỏng bên dưới khay sau đó đặt gà lên. Rắc gừng và hành lá còn lại lên trên mặt gà, rưới nước sốt đều lên khắp mặt gà rồi đậy vung, hấp trong 30 phút là gà chín.
Thành phẩm
Gà hấp xong cho ra đĩa, để nguội chặt miếng nhỏ trang trí hành gừng lên trên, chấm bột canh ớt rất ngon. Gà đậm đà, vị thơm gừng lan tỏa thơm ngon khó cưỡng.
Gà hấp xong chặt miếng bày ra đĩa
Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet)