Những khoanh giò xào giòn ngon, thơm nức, ăn cùng các loại dưa muối thật hấp dẫn, chỉ nghe nhắc đến thôi đã thấy hương vị Tết Nguyên Đán thật cận kề.
Mỗi khi Tết đến xuân về, không khí các gia đình luôn tràn ngập tiếng cười và căn bếp lại tỏa mùi thơm hấp dẫn từ những món ăn truyền thống. Trong đó, giò xào - một món ngon đặc trưng của ngày Tết, luôn gợi nhắc hương xưa cũ, gần gũi, thân thương. Với độ giòn sần sật của tai heo, mộc nhĩ, hòa quyện cùng hương thơm ngậy của thịt và hạt tiêu, giò xào không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn mang ý nghĩa tròn đầy, sung túc cho năm mới.
Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm giò xào Tết ngon đúng điệu để đãi khách hay làm quà biếu ý nghĩa, hãy tham khảo công thức của chị Thanh Huệ dưới đây nhé. Giờ hãy cùng bắt tay vào bếp, tạo nên hương vị Tết đậm đà, khó quên cho gia đình và người thân nào!
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu làm giò xào truyền thống: (cho khuôn 1kg)
- Tai và mũi lợn: 1 cái.
- Lưỡi lợn: 1 cái.
- Mộc nhĩ: 100gr.
- Hạt tiêu xay vỡ, nước mắm, lá chuối, dấm.
- 10 cái nấm hương nếu thích.
Cách món giò xào đơn giản tại nhà:
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, rửa sạch tai - mũi, lưỡi lợn với nước muối rồi ngâm chúng 10 phút với bột mì. Hết thời gian, vớt ra, rửa lại cho sạch.
Sau đó, đun một nồi nước sôi có chút muối, thả tai, mũi và lưỡi lợn vào chần chín tầm 30%. Lấy các nguyên liệu ra, lưỡi đem cạo sạch phần màng trắng.
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái bản mỏng dài. Nếu ai dùng nấm hương cũng ngâm nở mềm rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp
Thái mỏng các loại thịt rồi ướp thịt với một ít mắm, hạt nêm và gia vị, để trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 3: Xào nguyên liệu
Cho chảo chống dính lên bếp. Đun nóng chảo, sau đó cho các loại thịt vừa ướp vào xào cùng. Khi xào nên đảo đều tay và để lửa vừa cho thịt được chín đều. Có thể cho thêm một chút mắm vào thịt cho dậy mùi. Xào thêm khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại. Sau đó tiếp tục cho mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng. Khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu đã chín và ngấm gia vị thì rắc thêm một chút hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Đóng khuôn
Khi thịt vừa xào xong vẫn còn nóng, dùng thìa xúc thịt vào khuôn, vừa cho thịt vào khuôn vừa dùng thìa ấn thịt xuống cho chặt. Sau đó vặn pít tông để nén thịt cho chặt lại.
Để thịt nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là món giò xào đã tạo hình là có thể tháo luôn.
Khi ăn bạn cắt giò xào thành từng khoanh rồi thưởng thức.
Giò xào sẽ ngon hơn khi chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, ăn cùng các loại dưa muối như hành muối, dưa cải muối chua, dưa giá... Chỉ nghe tả thôi đã thấy hương vị Tết thật cận kề!
Cách làm giò xào Tết ngon không hề khó, các bạn hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!