Nước ép cà rốt rất giàu vitamin A, có tác dụng trong giảm cân, tốt cho mắt, cải thiện làn da, thải độc gan rất tốt. Cách làm nước ép cà rốt tại nhà cũng rất đơn giản với nhiều cách mix khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người.
Theo Healthline, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin, chất xơ và dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy nước ép cà rốt có tác dụng gì?
Nước ép cà rốt bổ sung vitamin A tốt cho thị lực, bổ sung vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chất chống oxy hóa tự nhiên trong cà rốt có tác dụng ngăn ngừa ung thư giảm lượng cholesterol. Đặc biệt, Beta-carotene có trong nước ép cà rốt có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm các nguy cơ mắc bệnh về trí nhớ và chứng mất trí nhớ do tuổi tác gây nên.
Đối với phụ nữ, nước ép cà rốt cũng có tác dụng làm đẹp da, giảm cân... hiệu quả.
Với những tác dụng của nước ép cà rốt thì loại nước uống này trở thành một trong những lựa chọn tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe mà lại cực dễ làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm nước ép cà rốt ngon, đơn giản cùng một số cách mix cà rốt với các loại trái cây, hoa quả khác chị em có thể lựa chọn theo sở thích.
1. Cách làm nước ép cà rốt ngon đơn giản
Nước ép cà rốt đơn giản chỉ với nguyên liệu chính là cà rốt và thêm đường, đá và xíu nước cốt chanh là có ngay món đồ uống vừa thanh mát vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt đơn giản
- 500g cà rốt tươi
- 1/2 quả chanh
- 10ml siro đường hoặc đường tinh (tăng giảm tùy khẩu vị)
- Đá viên
Bước 1: Sơ chế cà rốt
- Cà rốt chọn những củ thon, dài, đều màu và không có nốt sần.
- Mua cà rốt về rửa sạch, dùng 1 chiếc bàn chải chải sạch vỏ ngoài (vì sẽ ép cả vỏ). Nếu không đảm bảo được nguồn gốc của cà rốt mua thì nên gọt bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch, cắt phần cuống.
Bước 2: Ép cà rốt
- Cách ép cà rốt bằng máy ép:
Rửa sạch máy ép, cho 1 cốc nhỏ nước lọc vào khởi động máy cho đến khi máy chảy hết nước lọc ra, sau đó cho cà rốt vào ép lấy nước.
Ép bằng máy ép nhanh và tiện lợi hơn
- Cách ép cà rốt bằng máy xay sinh tố:
Cắt cà rốt đã rửa sạch thành từng khúc nhỏ, rửa sạch máy xay sinh tố, cho cà rốt cùng xíu nước để xay. Xay cho đến khi cà rốt nhuyễn thì dừng.
Bỏ cà rốt xay nhuyễn vào rây lọc lấy nước, bỏ bã.
Xay nhuyễn cà rốt, lọc bỏ bã lấy nước
Bước 3: Pha chế nước ép
- Sau khi ép được nước cà rốt, pha nước với 10ml siro đường và thêm xíu nước cốt chanh khuấy đều, cuối cùng thêm đá vào và thưởng thức.
Nước ép cà rốt đơn giản, thơm hương cà rốt tươi, hương chanh và ngọt thanh mát. Màu nước ép vàng tươi đẹp mắt.
Nước ép cà rốt tươi ngon, đẹp mắt
2. Cách làm nước ép cà rốt cà chua
Nước ép cà rốt cà chua rất giàu vitamin A, C, B, E và các khoáng chất như kali, magie… bổ sung dinh dưỡng, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, giảm viêm… Cách làm cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt cà chua
- 1 củ cà rốt tươi
- 2 quả cà chua
- Đường, đá viên
Bước 1: Sơ chế cà chua và cà rốt
- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.
- Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và thái miếng nhỏ.
Bước 2: Ép nước cà rốt và cà chua
- Ép bằng máy ép: Cho cà rốt và cà chua vào máy ép lấy nước.
- Ép bằng máy xay sinh tố: Cho cả cà chua và cà rốt vào cùng xíu nước, xay nhuyễn. Sau đó bỏ ra rây lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 3: Hoàn thành
- Sau khi ép xong cà rốt và cà chua thì cho nước ép vào cốc, thêm xíu đường (nhiều hoặc ít tùy khẩu vị) khuấy đều, sau đó cho đá vào và thưởng thức.
Nước ép cà rốt và cà chua có màu đỏ đẹp mắt, thanh mát, chua chua ngọt ngọt vừa phải.
3. Cách làm nước ép cà rốt dứa
Nước ép cà rốt dứa cũng là một thức uống nhiều vitamin, khoáng chất và vô cùng thanh mát.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt dứa
- 2 củ cà rốt
- 1/2 quả dứa
- 1/2 quả chanh
- Đá viên, đường
Bước 1: Sơ chế
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ
Bước 2: Ép nước cà rốt dứa
- Ép bằng máy ép: Cho cà rốt và dứa vào máy ép và ép lấy nước.
- Ép bằng máy xay sinh tố: Cho cà rốt và dứa vào máy xay, thêm xíu nước và xay nhuyễn. Sau khi xay xong cho ra rây lọc bỏ bã, lấy nước.
Bước 3: Hoàn thành
- Sau khi ép xong đổ nước ép cà rốt dứa vào cốc, thêm đường (nếu không muốn uống ngọt thì không cần cho vì dứa cũng có độ ngọt tự nhiên), thêm nước cốt chanh, khuấy đều và thêm đá vào thưởng thức.
Nước ép cà rốt dứa thơm hương dứa, vị cà rốt tươi và hương chanh rất thơm ngon mát lạnh.
4. Cách làm nước ép cà rốt táo
Nước ép cà rốt táo là một loại thức uống giảm cân hiệu quả mà chị em có thể lựa chọn cho thực đơn của mình.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt táo
- 1 củ cà rốt
- 1 quả táo
- 1/2 quả chanh
- 1 thìa canh đường (tùy thích)
Bước 1: Sơ chế
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh dài (nếu ép bằng máy) hoặc cắt thành miếng nhỏ (nếu ép bằng máy xay sinh tố).
- Táo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (nếu không đảm bảo táo sạch thì nên gọt bỏ vỏ).
Bước 2: Ép nước táo cà rốt
- Ép bằng máy ép: Cho lần lượt từng miếng táo và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước.
- Ép bằng máy xay sinh tố: Cho táo, cà rốt và xíu nước vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp ra rây lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 3: Hoàn thành nước ép cà rốt táo
- Sau khi ép xong thì cho thêm đường, nước cốt chanh vào khuấy đều, thêm đá (nếu thích) vào và thưởng thức.
Nước ép cà rốt táo rất giàu vitamin và đủ năng lượng lại thơm ngon dễ uống.
5. Cách làm nước ép cà rốt mật ong
Nước ép cà rốt mật ong cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và bổ sung năng lượng hiệu quả, bên cạnh đó cũng là một công thức làm đẹp tuyệt vời cho phụ nữ.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt mật ong
- 2 củ cà rốt
- 1 - 2 thìa canh mật ong nguyên chất (tăng giảm tùy khẩu vị)
- 1/2 quả chanh tươi
Các bước làm nước ép cà rốt mật ong
Bước 1: Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bổ dọc (nếu ép bằng máy ép) hoặc bổ miếng nhỏ (nếu ép bằng máy xay sinh tố).
Bước 2: Cho cà rốt vào máy ép ép lấy nước. Nếu ép bằng máy xay sinh tố thì cho cà rốt vào máy xay, thêm xíu nước và xay nhuyễn sau đó lọc bỏ bã, lấy nước.
Bước 3: Cho mật ong, nước cốt chanh vào nước ép cà rốt vừa ép, khuấy đều, thêm đá (nếu thích) và thưởng thức.
Nước ép cà rốt mật ong đơn giản, dễ làm, có tác dụng đẹp dáng, đẹp da, bổ sung năng lượng tuyệt vời.
Một số lưu ý khi làm nước ép cà rốt
- Cà rốt lựa chọn loại tươi và đảm bảo mua tại nơi uy tín.
- Nước ép cà rốt nói riêng và các loại nước ép khác đều nhanh bị oxy hóa, vì vậy khi ép xong nên uống ngay để có được dinh dưỡng tốt nhất.
- Nước ép bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 tiếng. Không nên để lâu hơn.
- Nước ép cà rốt rất tốt nhưng không nên uống mỗi ngày. Uống 2 - 3 ly mỗi tuần là đủ, mỗi ly khoảng 100ml. Không nên uống nhiều quá dễ gây dư thừa dinh dưỡng.
Với những hướng dẫn cách ép cà rốt trên các bạn có thể mix thêm theo sở thích như thêm dâu tây, cam hay sữa… để có được ly nước ép theo ý thích.