Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất

Đặng Giang - Ngày 08/08/2020 17:54 PM (GMT+7)

Cách làm nước ép cà chua rất đơn giản, dù có máy ép hay máy xay đều có thể làm được nhanh chóng. Nước ép cà chua có tác dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, giảm cân…

Cà chua là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng tuyệt vời trong làm đẹp da, bổ sung vitamin dồi dào. Nước ép cà chua gần như giữ nguyên được hương vị cũng như các dưỡng chất tự nhiên giúp cơ thể hấp thụ trọn vẹn được các chất có lợi.

Cách làm nước ép cà chua rất đơn giản, nước ép dễ uống, có thể không cần dùng máy ép cũng vẫn có thể thực hiện được.

Cách chọn cà chua ngon để làm nước ép

- Chọn quả cà chua chín cây, quả to, tròn, mọng nước, có màu đỏ đậm, đều màu, không có vết thâm đen, vỏ căng mọng, cuống vẫn tươi xanh liền với quả, kéo nhẹ mà không đứt.

- Bổ cà chua ra bên trong ruột màu chín đỏ, nhiều bột, hạt màu trắng vàng chứ không phải màu trắng xanh.

- Cà chua chín cây và tự trồng là lý tưởng nhất cho một ly nước ép ngon và bổ dưỡng.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 1

Chọn cà chua chín cây, quả to đều, chín mọng để làm nước ép

Nguyên liệu làm nước ép cà chua

- Cà chua tươi: 5 quả

- Gia vị: Đường, muối

- Dụng cụ: Rây lọc, cốc đựng, máy xay hoặc máy ép.

1. Cách làm nước ép cà chua tươi

Bước 1: Cà chua mua về ngâm với nước muối pha loãng để khử khuẩn rồi rửa sạch nhiều lần với nước sau đó để ráo hết nước. Có thể dùng khăn sạch lau khô để cà chua không dính nước lã. Cắt bỏ phần cuống cà chua rồi bổ làm 4 hình múi cau.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 2

Cà chua rửa sạch, để thật khô nước rồi bổ múi cau

Bước 2: Ép cà chua

- Cách làm nước ép cà chua bằng máy xay sinh tố:

Cho cà chua vào máy xây, thêm vào 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối sau đó đậy nắp bật máy xay xay nhuyễn.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 3

Cách làm nước ép cà chua bằng máy xay sinh tố

Đặt rây lọc lên miệng cốc, đổ nhẹ nhàng từ từ nước cà chua qua rây lọc đến khi hết thì thôi. Dùng thìa ép chặt phần cốt ở dây lọc để ra hết nước cốt.

- Cách làm nước ép cà chua bằng máy ép:

Cho cà chua vào máy ép và ép lấy nước. Ép xong thêm vào 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối khuấy đều.

Bước 3: Đổ nước ép cà chua vào cốc, thêm đường hoặc muối theo sở thích và thưởng thức.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 4

Nước ép cà chua tươi có vị chua tự nhiên, thơm và hơi ngai ngái của cà chua sống

Nước ép cà chua tươi có hương vị thơm nồng, thanh mát, hơi chút hăng hăng và có màu đỏ tươi. Ngoài ra bạn có thể cho thêm các loại rau củ và thảo mộc khác như cà rốt, cần tây, ớt đỏ và lá oregano để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

2. Cách làm nước ép cà chua chín

Bước 1: Cà chua rửa sạch với nước rồi dùng dao khía nhẹ vỏ rồi cho vào nồi, đổ nước ngập cà chua rồi bật bếp luộc chín trong 20 phút. Khía cà chua khi luộc xong dễ bóc vỏ hơn.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 5

Khía cà chua rồi cho vào luộc chín

Bước 2: Cà chua luộc xong vớt ra, thả vào thau nước lạnh sau đó vớt ra, để ráo nước rồi bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần núm cuống sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 6

Bóc bỏ hết lớp vỏ ngoài của cà chua trước khi xay

Bước 3: Đổ cà chua ra rây và lọc lấy nước cốt (nếu thích uống cả cái thì không cần lọc). Đổ nước cà chua ra cốc rồi thưởng thức ngay cho nguyên chất hoặc thêm chút đường, muối và vài giọt chanh tươi, đá viên nếu thích. Khuấy đều rồi thưởng thức ngay.

Cách làm nước ép cà chua ngon, dễ uống giữ nguyên dưỡng chất - 7

Nước ép cà chua luộc chín không có mùi ngai ngái của cà chua sống

Với cách làm nước ép cà chua chín này thì những người bụng yếu sẽ không sợ bị lạnh bụng, đi ngoài mà vẫn hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cà chua. Cà chua có màu đỏ đậm vị ngọt thanh tự nhiên và giảm bớt mùi hăng nồng.

Nước ép cà chua có tác dụng gì?

Nước ép cà chua có chứa các thành phần dinh dưỡng như calo, protein, chất xơ, kali, đồng, magie, vitamin K, A, C, folate… rất tốt cho sức khỏe. Với 1 cốc nước ép cà chua 240ml đã có thể đáp ứng được gần đủ nhu cầu vitamin C, 22% nhu cầu vitamin A của cơ thể trong 1 ngày.

Đặc biệt, tác dụng của nước ép cà chua giúp chống lại ung thư như ung thư dạ dày, phổi, vòm họng, trực tràng, đại tràng… nhờ có hàm lượng lycopene rất cao.

Ngoài ra, nước ép cà chua cũng có tác dụng tuyệt vời trong giảm cân bởi vì nước ép cà chua có chứa ít chất béo, giàu chất xơ và nước lại không chứa cholesterol... nên dễ khiến cho người uống cảm thấy no, hạn chế ăn vặt.

Uống nước ép cà chua bao nhiêu là đủ?

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly nước ép cà chua là đủ, uống sau bữa ăn 2 - 3h là tốt nhất. Không uống quá nhiều bởi trong cà chua có chứa axit malic và axit citric dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, trào ngược dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày, bệnh gout thì không nên uống nước ép cà chua.

Nước ép cà chua làm xong nên sử dụng ngay, có thể để tối đa 4h đồng hồ, không để qua đêm, để quá lâu sẽ gây mất chất, uống không tốt.

Với cách làm nước ép cà chua đơn giản trên cũng như tác dụng tuyệt vời của loại nước ép này, các bạn có thể làm uống hàng ngày. Nhưng hãy chú ý lựa chọn cà chua chất lượng, an toàn để làm nước ép.

Nước ép cà chua có tác dụng gì? Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?
Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết...

Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm sinh tố