Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà

Đặng Giang - Ngày 03/07/2021 11:20 AM (GMT+7)

Sữa chua trân châu có vị chua chua, ngọt ngọt của sữa chua, trân châu giòn ngon. Cách làm sữa chua trân châu ngon tại nhà cũng rất đơn giản và dễ làm.

Sữa chua trân châu được ra đời từ Hạ Long và người ta vẫn thường gọi là sữa chua trân châu Hạ Long. Sữa chua trân châu có phần trân châu giòn giòn, nước cốt dừa béo béo, ngậy ngậy và phần sữa chua chua ngọt hấp dẫn.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm sữa chua trân châu giòn ngon với cách làm phần trân châu trắng, trân châu đường đen, nước cốt dừa… thơm ngon ngọt mát cực hấp dẫn.

1. Cách làm kem sữa chua

Nguyên liệu làm kem sữa chua:

- 240ml kem tươi (hàm lượng chất béo ít nhất 30%)

- 240ml sữa tươi nguyên kem

- 1 hộp sữa chua cái

- 70g syrup đường

- 60g sữa đặc

- 3 thìa canh sữa bột (25g)

Cách làm kem sữa chua:

Bước 1: Cho vào nồi 3 thìa kem sữa bột, 70g syrup đường, 60g sữa đặc, 240ml kem tươi, 240ml sữa tươi rồi khuấy đều.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 1

Bước 2: Bật bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau và hỗn hợp hơi ấm ấm thì tắt bếp. Bắc nồi ra. Để hỗn hợp sữa hơi âm ấm, không để hỗn hợp sữa nóng quá.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 2

Bước 3: Đổ 1 hộp sữa chua cái (đã để ở nhiệt độ phòng 2 tiếng), múc vài thìa nhỏ hỗn hợp sữa vừa nấu còn hơi âm ấm cho vào sữa chua cái, khuấy cho đều hỗn hợp. Sau đó đổ sữa chua vào nồi hỗn hợp sữa còn ấm, khuấy đều là được.

Cho sữa chua cái vào hỗn hợp kem sữa

Cho sữa chua cái vào hỗn hợp kem sữa

Bước 4: Đổ hỗn hợp kem sữa chua vào hộp hoặc túi, đậy kín lại. Đổ 1 lượt nước nóng 48 - 50 độ vào nồi cơm điện (đổ nước đảm bảo ngập 2/3 hộp hoặc túi đóng sữa chua). Sau đó cho sữa chua vào, đậy nắp nồi và ủ 8 tiếng. Trong quá trình ủ nếu thấy nước nguội thì thay nước nóng 48 - 50 độ vào.

Ủ sữa chua khoảng 8 tiếng

Ủ sữa chua khoảng 8 tiếng

Bước 5: Sau 8 tiếng ủ lấy sữa chua ra, mở hết nắp đậy và để sữa chua nguội hẳn. Cho kem sữa chua vào ngăn đông qua đêm là được phần kem sữa chua ngon.

Kem sữa chua có vị ngọt vừa, béo béo, thơm ngậy và độ chua chua vừa phải. Kem sữa chua ăn cùng với trân châu cốt dừa, trân châu đường đen hay hoa quả đều rất ngon.

Kem sữa chua hoàn thành có màu đẹp mắt, không bị đông đá, dăm đá

Kem sữa chua hoàn thành có màu đẹp mắt, không bị đông đá, dăm đá

2. Cách làm trân châu trắng cốt dừa

Nguyên liệu làm trân châu trắng:

- 90g bột năng

- 10g bột gạo

- 2 thìa canh đường

- Nước sôi

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

- 200ml nước cốt dừa

- 100ml sữa tươi không đường

- 60g sữa đặc

- 40g đường

- 12g bột năng

Cách làm trân châu trắng cốt dừa

Bước 1: Làm trân châu trắng

- Trộn đều bột năng, bột gạo, đường với nhau.

- Đổ từ từ nước sôi vào trân châu, vừa đổ vừa trộn cho đến khi thấy bột ngậm đủ nước thì cho bột ra nhào thành 1 khối bột dẻo mịn. Nhanh tay nặn bột thành từng viên trân châu tròn nhỏ. Để riêng viên trân châu, áo qua 1 lớp bột để các viên trân châu không dính vào nhau.

Nhào bột và vo viên trân châu

Nhào bột và vo viên trân châu

- Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi. Dùng rây rây lại trân châu để loại bớt bột thừa. Sau đó cho trân châu vào luộc 15 phút. Sau đó tắt bếp và ủ 30 phút. Cuối cùng cho trân châu ra tô nước lạnh để trân châu nguội hoàn toàn. Vớt ra để ráo nước.

Luộc trân châu

Luộc trân châu

Vớt trân châu ra để ráo nước

Vớt trân châu ra để ráo nước

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

- Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 100ml sữa tươi, 60g sữa đặc, 40g đường, 12g bột năng khuấy cho tan đều hỗn hợp. (Để bột năng không bị vón cục, cho 1 ít sữa tươi vào bát nhỏ khuấy cho tan đều bột năng trước rồi đổ ngược lại vào nồi)

- Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi thấy nước cốt dừa hơi sệt sệt lại.

Nấu cốt dừa sánh sệt sệt lại

Nấu cốt dừa sánh sệt sệt lại

Bước 3: Nấu trân châu nước cốt dừa

- Khi nồi nước cốt dừa nấu đã sệt sệt lại, đổ trân châu vào khuấy đều rồi tắt bếp, bắc nồi ra bếp.

Cho trân châu vào khuấy đều là được

Cho trân châu vào khuấy đều là được

Hoàn thành

Trân châu trắng nước cốt dừa màu trắng đẹp, nước cốt dừa ngọt vừa, béo béo và thơm, trân châu giòn ngon.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 11

3. Cách làm trân châu đường đen

Nguyên liệu:

- 300g bột năng

- 20g bột ca cao

- 100g đường nâu (đường đen)

- 200ml nước

Cách làm trân châu đường đen

Bước 1: Nhào bột và viên trân châu

- Rây 300g bột năng với 20g bột ca cao cho đều.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 12

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước, 50g đường nâu rồi bật bếp đun sôi cho tan hết đường, hạ lửa nhỏ.

Đun sôi nước đường đen

Đun sôi nước đường đen

- Múc từ từ hỗn hợp nước đường đổ vào bột vừa trộn, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi bột ngấm đủ nước. Cho bột ra nhào bằng tay thành 1 khối mịn dẻo.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 14

- Viên bột thành từng viên trân châu nhỏ. Áo 1 lớp bột năng để các viên trân châu không dính vào nhau.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 15

Bước 2: Luộc trân châu

- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho trân châu vào luộc 20 phút. Sau đó ủ trân châu 30 phút.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 16

- Vớt chân trân ra thả vào tô nước đá lạnh ngâm cho trân châu nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo nước.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 17

Bước 3: Áo đường trân châu đường đen

- Cho trân châu vào 1 bát riêng, cho thêm 50g đường đen vào trộn đều và ướp 10 - 15 phút là được phần trân châu đường đen.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 18

Hoàn thành

Trân châu đường đen bóng đẹp, hạt trân châu tròn đều, giòn giòn, mềm mềm, dai dai ngậm đủ đường ngọt thanh mát.

Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon thơm mát tại nhà - 19

4. Cách làm sữa chua trân châu giòn ngon

- Sữa chua trân châu nước cốt dừa:

Múc trân châu nước cốt dừa vào cốc, cho thêm sữa chua đã ủ xong vào và thưởng thức.

Hình ảnh sữa chua trân châu trắng cốt dừa thơm ngon

Hình ảnh sữa chua trân châu trắng cốt dừa thơm ngon

- Sữa chua trân châu đường đen:

Múc trân châu đường đen vào cốc, cho phần sữa chua vào và thưởng thức. Hoặc các bạn có thể để kem sữa chua xuống ngăn mát tủ lạnh cho tan ra rồi ăn cùng với đường đen cũng rất hấp dẫn.

Hình ảnh sữa chua trân châu đường đen đẹp lạ mắt

Hình ảnh sữa chua trân châu đường đen đẹp lạ mắt

Ngoài cách làm sữa chua trân châu trắng nước cốt dừa và sữa chua trân châu đường đen, các bạn có thể thay thế bằng thạch hay hoa quả để làm sữa chua thạch, sữa chua hoa quả… theo sở thích.

Cách làm trân châu đường đen mềm dai béo ngậy hấp dẫn
Để trân châu đường đen mềm không bị khô thì khâu nhào bột và luộc trân châu phải có những bí quyết riêng. Cùng Bếp Eva học cách làm trân châu đường đen đơn giản dễ thực hiện bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách làm trân châu

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm trân châu