Hương vị thơm ngon béo ngậy lại lạ miệng của bánh trà sữa trân châu đường đen đã "thôi miên" các tín đồ bánh ngọt.
1. Nguyên liệu làm bánh trà sữa trân châu đường đen
- Nguyên liệu cốt bánh: 3 trứng gà; 40 gr đường; 40 ml sữa tươi không đường đun nóng; 1 gói trà túi lọc; 35 ml dầu ăn; 80 gr bột mì
- Nguyên liệu phần kem: 50 gr cream cheese; 35g đường; 50 ml sữa tươi không đường; 200 ml kem whipping cream; 1 muỗng cà phê vanilla hay rượu rum...có thể dùng cà phê đen
- Phần trân châu: 1/2 chén trân châu đen; 70 gr đường đen (mình dùng đường tán/đường cục)
2. Cách làm bánh trà sữa trân châu
Bước 1: Làm phần kem
- Cho cream cheese và đường vào âu đánh tan.
- Sau đó cho kem whipping, sữa tươi, cà phê vào đánh tạo độ sánh.
- Cuối cùng, cho kem vào bao có đui hoa và để bao kem trong ngăn mát tủ lạnh chờ đến khi dùng.
Bước 2: Luộc trân châu
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc 15 phút. Sau đó đổ bỏ nước thừa. Bây giờ cho vào khoảng 1,5 chén nước (có thể cho nhiều hơn), bắc lên bếp tiếp tục luộc.
- Khi trân châu thật mềm thì cho đường đen vào vừa nấu vừa khuấy.
- Để ý nước đường trân châu hơi sánh là bạn tắt bếp. Để nguội.
Bước 3: Làm cốt bánh
- Thả gói trà vào cốc sữa tươi đun nóng cho đến khi trà thôi ra hết thì bỏ gỏi trà đi, trong cốc chỉ còn lại trà sữa.
- Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
- Cho 10 gr đường vào âu lòng đỏ, dùng phới đánh tan. Sau đó cho trà sữa, dầu vào trộn mịn.
- Cuối cùng, rây nốt bột mì vào, trộn/nhồi đều thành một hỗn hợp sánh mịn.
Lưu ý: Cần phải rây bột thì hỗn hợp bột nhồi càng mịn hơn.
- Cho nước cốt chanh vào âu lòng trắng, dùng máy đánh 1 phút. Sau đó cho từ từ đường vào và nhớ tăng tốc độ máy, đánh thêm 5-6 phút cho lòng trắng bông cứng. Tắt máy.
- Cho 1/2 chỗ lòng trắng đã đánh bông vào âu lòng đỏ, dùng phới trộn chung. Sau đó cho ngược âu lòng đỏ vào âu lòng trắng đã đánh bông còn lại, nhẹ nhàng trộn đều, mịn. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn tròn (trong bài này dùng khuôn có lõm chính giữa)
Bước 4: Nướng bánh
- Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
- Cho khuôn bánh vào giữa lò nướng 30-40 phút.
Lưu ý: Thời gian lệ thuộc vào khuôn bánh to hay nhỏ, cũng như nhiệt độ khác nhau của từng lò.
- Bánh chín tắt lò lấy khuôn bánh ra, để nguội trước khi tách bánh ra khỏi khuôn.
Bước 5: Trình bày
- Bánh trà sữa cho ra đĩa. Trang trí kem xung quanh mặt bánh và bơm kem đầy lõi.
- Cuối cùng cho trân châu đường đen lên.
Thưởng thức
Khi ăn cắt bánh từng miếng to nhỏ tùy thích.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen!