Chắc chắn với những tuyệt chiêu này ngày Tết bạn không cần phải thường xuyên đi chợ mà vẫn có rau gia vị như hành, mùi, húng quế, xà lách để thưởng thức.
Để ngày Tết bạn chỉ cần có sẵn rau gia vị để sử dụng, không cần phải ra chợ mỗi lần cần đến, việc bảo quản đúng cách là điều cần thiết. Dưới đây là những mẹo giúp bạn giữ rau gia vị tươi lâu, dễ dàng chuẩn bị trước để luôn có sẵn, sử dụng khi cần, mà không lo mất thời gian đi chợ mỗi ngày.
1. RAU MÙI
Bảo quản bằng giấy báo
Khi mua rau mùi về, hãy nhặt bỏ các lá úa vàng và giữ lại phần rễ để rau lâu hỏng. Rửa sạch rau, chú ý làm sạch kỹ phần bùn đất ở gốc. Sau đó, để rau ráo nước ở nơi thoáng gió.
Tiếp theo, dùng giấy báo để bọc rau mùi lại, rồi đặt gói giấy báo vào một túi sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rau mùi có thể giữ tươi từ 7-10 ngày, thậm chí lâu hơn, mà vẫn đảm bảo giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng.
Nếu lo ngại về tính vệ sinh của giấy báo, bạn có thể thay bằng khăn giấy nhà bếp. Điều quan trọng là rau phải được để khô hoàn toàn trước khi gói, và đừng quên loại bỏ các lá úa để rau được tươi lâu hơn.
2. HÚNG QUẾ
Bảo quản húng quế trong tủ lạnh
Sau khi rửa sạch và để khô lá húng quế, đặt chúng lên khăn giấy và cuộn lại. Cho cuộn khăn giấy này vào túi Ziploc, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh.
Phương pháp này giúp bảo quản húng quế tươi trong khoảng 5 ngày mà không mất đi hương vị đặc trưng.
Cắm húng quế trong lọ nước
Cắt các ngọn húng quế có chiều dài khoảng 8 - 12 cm. Sau đó, cắm chúng vào một ly nước sạch và đặt ly này ở vị trí có ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như bên cửa sổ. Hãy nhớ thay nước hàng ngày để đảm bảo độ tươi của rau.
Nhiệt độ lý tưởng cho húng quế là từ 24 - 32°C. Trong quá trình bảo quản, hãy cắt bỏ những lá bị vàng úa. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ thấy rễ bắt đầu mọc ra từ các ngọn húng quế, giúp cây tiếp tục phát triển. Với cách này, bạn có thể giữ húng quế tươi trong khoảng 3 tuần.
3. HÀNH LÁ
Bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Hành lá sau khi mua về cần đem nhặt sạch lá thối hỏng, vàng úa để tránh làm lây hỏng sang các lá lành. Ngoài ra, vẫn để lại rễ hành đừng nhặt bỏ.
Lúc này, chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho một thìa muối vào, khuấy đều cho muối tan. Lưu ý, muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt vì thế cho muối vào nước này giúp hành lá vừa sạch lại lâu thối hơn. Tiếp theo, nhúng phần gốc hành vào trước rồi ngâm trong nước muối loãng này khoảng 5 phút. Bạn có thể pha thêm baking soda vào nước này.
Sau 5 phút, tiếp tục ngâm nốt cả phần lá vào, ngâm thêm 1 lúc.
Sau đó thay một chậu nước sạch, cho một thìa baking soda vào. Tiếp theo cho phần thân hành vào, ngâm trong 5 phút. Baking soda sẽ giúp làm sạch những bụi bẩn, đất bẩn bám trên thân hành. Sau 5 phút vớt hành ra, rồi dùng khăn giấy thấm khô. Lưu ý, không được để hành còn ẩm ướt, nếu còn dư ẩm thì hành lá sẽ bị thối.
Sau khi bạn đã sơ chế xong thì bắt đầu bảo quản:
- Bảo quản ngăn mát: Dùng màng bọc thực phẩm bọc hành lại, đặc biệt phải quấn chặt phần rễ, sau đó đem để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản, cách này giúp bạn giữ tươi hành từ 1-2 tuần.
Cho hành lá vào trong cốc nước và đặt vào tủ lạnh
- Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch hành lá.
- Đổ nước vào cốc, mực nước cao tầm 4cm.
- Sau đó, cho hành lá vào ly, cắm phần gốc xuống.
- Đậy cốc hành lá bằng túi ziploc lớn.
- Sau đó, chuyển ly trong tủ lạnh của bạn.
Bằng cách này, hành lá sẽ tươi từ 2 đến 4 tuần, tùy thuộc vào tình trạng của hành lá khi bạn mua lần đầu.
Bảo quản hành lá bằng khăn giấy và túi ziploc
- Sau khi rửa sạch hành lá, hãy để hành khô hoặc để ráo hành càng nhiều càng tốt.
- Cắt hành lá, tách phần xanh và phần trắng.
- Lấy 2 mảnh khăn giấy và bọc một nắm phần màu xanh lá cây trong đó. Đặt chúng trong một túi ziploc lớn. Đẩy không khí ra khỏi túi ziploc và đóng mép túi lại.
- Lấy 1 mảnh khăn giấy và bọc một ít phần trắng trong đó. Đặt chúng vào một túi ziploc khác. Đẩy không khí ra khỏi túi ziploc và đóng mép túi lại.
- Đem dán nhãn và ghi ngày tháng. Vì vậy, bạn sẽ biết chúng là gì và khi nào bạn nên ăn chúng.
- Làm tương tự với số hành lá còn lại. Bằng cách này, hành lá có thể để tươi từ 2-4 tuần phụ thuộc vào tình trạng của hành lá khi bạn mới mua.
4. XÀ LÁCH
Bảo quản bằng khăn giấy
Đừng lo lắng rau xà lách sẽ bị hỏng vì bạn lỡ mua quá nhiều. Hãy lót bên dưới từng lá rau một lớp khăn giấy sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Khăn giấy sẽ hút ẩm, giúp lá không bị sũng nước và chuyển sang màu nâu. Chú ý kiểm tra nếu thấy khăn giấy ướt cần thay khăn mới để giữ rau tươi lâu hơn.