Canh cua nấu rau đay thì đúng là món ngon khó cưỡng. Vị ngọt đậm đà tự nhiên, là món ăn dân dã nhưng lại có sự hấp dẫn lạ kỳ.
Nấu canh cua rau đay khá đơn giản nhưng làm thế nào để thịt cua kết mảng thơm béo, nước canh ngọt mà không tanh hay nhớt cũng cần có bí quyết cả. Bạn có thể tham khảo cách nấu dưới đây.
Nguyên liệu nấu canh cua rau đay
- Cua đồng: 300g - 500g
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1 quả mướp
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, mắm tôm
Bước 1: Làm sạch và sơ chế cua
- Chọn những con cua khỏe, nhanh nhẹn, nguyên càng sau đó cho vào cái rổ, xả cua dưới vòi nước chảy cho sạch bùn đất bám trên người cua. Không nên xóc cua vì có thể làm gãy rời chân và càng của chúng.
- Cua đã được rửa sạch, bạn tiến hành cho cua vào thau nước đá lạnh, ngâm cua trong 10 phút để chúng chìm vào "giấc ngủ đông", chúng sẽ không thể kẹp bạn được nữa.
- Tiếp theo, bạn đổ bớt nước đi, tiến hành bóc phần yếm cua và mai cua. Bóc mai cua bằng cách dùng 1 tay cầm vào cạnh của mai cua, tay kia túm lấy phần chân cua sau đó xé nhẹ để tách rời phần thân và phần mai.
- Phần mai cua thì bạn dùng tăm gợi lấy phần gạch đỏ ở bên trong, cho vào bát con. Phần thân cua cho rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ ký sinh trùng sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Giã cua
- Phần thân cua bạn cho vào cối, giã. Khi giã bạn cho thêm vào ¼ thìa cà phê muối để cua giã được bông, khi nấu canh thì thịt cua kết thành bánh lớn mà không bị nát.
- Bạn giã cua cho thật nhuyễn sau đó cho tất cả cua đã giã vào một chiếc tô lớn rồi đổ 1 lít nước vào, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua tan hết sau đó lọc cua qua túi lọc lấy nước cốt và bỏ đi phần bã.
Lưu ý khi giã cua:
- Nếu bạn nấu nồi canh lớn cho nhiều người ăn thì nên chia cua ra giã làm từng mẻ một. Sau khi giã xong lần một, bạn có thể giã thêm lần 2 rồi lọc tiếp một lần nữa cho lấy hết nước cốt của cua.
- Nếu không muốn giã bằng tay, bạn có thể cho cua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, khi xay vẫn cho thêm một chút muối vào xay cùng.
Bước 3: Sơ chế rau và mướp
- Rau đay: Để nấu canh cua rau đay không bị nhớt, bạn nên chọn loại rau đay thân trắng sẽ ít nhớt hơn so với rau đay thân đỏ. Rau đay nhặt phần lá và ngọn non sau đó đem rửa sạch với nước rồi để ráo rồi thái miếng nhỏ.
- Mồng tơi: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
- Mướp: Chọn được loại mướp hương thì là ngon nhất, canh cua vừa thơm vừa ngọt. Mướp chọn quả non, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng. Nếu không thích ăn mướp bạn có thể thay thế bằng bầu nhưng hương vị không ngon bằng.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
Bước 4: Nấu canh cua
Lưu ý: Nhiều nơi thường thêm chút mắm tôm vào nước cua trước khi nấu để tăng thêm độ đậm đà, tùy khẩu vị bạn có thể thêm hoặc không.
Cho phần nước lọc cua vào nồi, bật bếp đun lửa nhỏ, trước khi nồi canh cua sôi, bạn có thể khuấy nhẹ 1 đến 2 lần để canh cua không bị khê ở đáy nồi. Tuyệt đối không khuấy mạnh và khuấy nhiều lần.
Canh cua đã sôi thì không được khuấy nữa để phần thịt cua kết lại thành tảng sau đó thì bạn dùng thìa gạt nhẹ phần thịt cua sang một bên rồi cho mướp vào trước, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào.
Bước 5: Xào gạch cua
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím băm rồi cho gạch cua lấy từ mai cua vào đảo nhanh tay, nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nêm, ⅓ muỗng cà phê muối vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Đổ phần gạch cua đã xào vào nồi canh cua, khuấy thật nhẹ cho đều nhưng không làm vỡ gạch cua, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Hoàn thành món canh cua rau đay
Múc canh cua còn nóng ra tô rồi thưởng thức khi còn nóng, canh cua rau đay vị ngọt đậm đà, gạch cua ăn bùi béo mà không ngấy. Có thể chan canh cua nấu rau đay với bún hoặc cơm và ăn kèm với cà muối thì thật tuyệt.
Chú ý khi làm và thưởng thức món canh cua rau đay
- Canh cua nấu chín một lần, không đun 2 lửa, gạch cua sẽ sẽ bị nát vụn và nhạt bớt, không ngon.
- Món canh cua ăn kèm thêm cà pháo muối chua sẽ ngon hơn.
- Nên ăn khi canh cua còn nóng, không nên ăn canh đã để nguội lâu vì lúc này canh cua sẽ bị tanh và người bụng yếu sẽ dễ bị đau bụng.
- Không nên ăn canh cua rau đay mướp để qua đêm, không tốt cho sức khỏe.
- Không nên dùng cua chết để nấu canh, cua chết thường sẽ sinh ra độc tố không có lợi cho sức khỏe.