Cách nấu phá lấu bò Sài Gòn, món ăn đường phố vạn người mê hóa ra không khó

Minh Ngọc - Ngày 08/05/2024 14:00 PM (GMT+7)

Cách nấu phá lấu bò không khó nhưng cần có bí quyết thì món ăn mới thơm ngon, chất lượng, ai thưởng thức cũng thích.

Phá lấu là món ăn đường phố quen thuộc với nhiều người ở TP HCM. Món phá lấu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, phá lấu được ưa chuộng và trở nên phổ biến với giới học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng. Phá lấu thường sử dụng nguyên liệu chính là nội tạng như lòng non, bao tử, phèo, lá mía, tổ ong, lá xách, khăn lông... của bò để nấu.

Không cần phải ra hàng quán, cũng không phải vào TP HCM mới được thưởng thức, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự tay làm phá lấu cho bản thân và gia đình. Nếu chưa biết cách làm phá lấu bò, các bạn hãy tham khảo công thức của chị Huỳnh Hồng Đào, đảm bảo cực thơm ngon.

Chị Huỳnh Hồng Đào (TP HCM).

Chị Huỳnh Hồng Đào (TP HCM).

Theo chị Hồng Đào, cách nấu phá lấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng bò còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa.

Các nguyên liệu chính được tẩm ướp bằng các gia vị như ngũ vị hương, rượu, tiêu, muối… cùng các gia vị cay để khử mùi hôi của nội tạng. Nguyên liệu sau khi sơ chế được nấu với nước dừa béo ngậy để tạo thành món ăn lạ miệng, hương vị đậm đà rất được yêu thích.

Ăn kèm với phá lấu còn có một số loại thực phẩm như bánh mì, rau răm , chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức một bát phá lấu nóng hổi vào những ngày trời lạnh.

Với cách nấu phá lấu bò đơn giản dưới đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho người thân cùng thưởng thức.

Cách nấu phá lấu bò thơm ngon trọn vị: 

Nguyên liệu

- 1.5kg lòng bò các loại (dạ cỏ, tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế, thú linh hay còn gọi là khấu đuôi hoặc tùy thích).

- 5g quế.

- 35g tỏi.

- 70g hành tím.

- 3 tai hoa hồi.

- 1 trái thảo quả.

- 3 nụ đinh hương.

- 5 lá cà ri.

- 60g gừng.

- 2 muỗng canh dầu hào.

- 1 muỗng cà phê bột cà ri.

- 3 muỗng canh rượu mai quế lộ.

- ½ chén giấm

- ½ chén rượu trắng.

- 1.5 muỗng canh đường thốt nốt.

- 1 muỗng canh dầu màu điều.

- 1 muỗng canh bột nghệ.

- 1/3 muỗng cà phê bột gừng.

- 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

- 1 muỗng cà phê bột tỏi.

- 1 muỗng cà phê ớt bột.

- 1 lít nước dừa tươi.

- 500ml nước dão dừa.

- 200ml nước cốt dừa.

- 100ml nước cốt tắc.

- Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường cát.

Cách nấu phá lấu bò Sài Gòn, món ăn đường phố vạn người mê hóa ra không khó - 2

Các bước làm phá lấu lòng bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khác

- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm 4, đập dập.

- Hành tím bỏ vỏ, 35g cắt lát, 35g xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

- Tỏi bỏ vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

- Rang quế, hoa hồi, đinh hương, thảo quả cho thơm.

Bước 2: Sơ chế lòng bò

Lòng bò cho vào thau cùng ½ số gừng đập dập, ½ chén giấm, ½ chén rượu, khuấy đều cho tan. Sau đó đổ tất cả lòng bò vào chà xát thật kỹ từ bên trong lẫn bên ngoài để loại bỏ nhớt, khử mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch lại, để ráo nước.

Chần lòng bò: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào hành tím cắt lát, 2 miếng gừng đập dập, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mai quế rượu. Đợi nước sôi khoảng 2 phút, cho tất cả lòng bò vào đun trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra rồi đem đi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Bạn có thể dùng dao cạo sạch những phần bẩn bên trong ruột. Cắt lòng thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay.

Cách nấu phá lấu bò Sài Gòn, món ăn đường phố vạn người mê hóa ra không khó - 3

Bước 3: Ướp lòng

Cho tất cả lòng vào âu lớn, ướp 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, hành tím xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ.

Dùng tay trộn đều để lòng thấm gia vị. Thời gian ướp là từ 30 - 60 phút.

Cách nấu phá lấu bò Sài Gòn, món ăn đường phố vạn người mê hóa ra không khó - 4

Bước 4: Xào lòng cùng hỗn hợp gia vị

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi xay. Khi thấy tỏi bắt đầu chuyển vàng, tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, lá cà ri, trộn đều tất cả lên, mở lửa nhỏ, xào trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, đổ lòng bò vào, tắt bếp, chờ hỗn hợp gia vị nguội, bạn dùng tay xát gia vị vào từng miếng lòng. Sau đó, mở bếp, xào cho lòng săn lại. Thời gian xào là khoảng 3 - 4 phút.

Bước 5: Nấu phá lấu lòng bò

Cho tất cả lòng qua nồi, đổ vào 1 lít nước dừa tươi và 500ml nước dừa dão đun trên lửa lớn. Nêm vào nồi 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 miếng gừng đập dập, hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương. Khi nước sôi, hạ lửa mức vừa, đậy nắp đun trong khoảng 45 phút - 60 phút. Sau đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình. Khi nước sôi lên lại, tắt bếp ngay.

Bước 6: Làm nước chấm ăn cùng phá lấu

Cho vào nồi 250g đường, 100ml nước lọc, 15g muối, đun và khuấy đều cho đường tan. Khi đường đã tan hoàn toàn hoặc sôi được 3 phút, bạn đổ nước cốt tắc vào và đun đến khi sôi trở lại, tắt bếp, để nguội.

Trình bày và thưởng thức

Múc phá lấu ra tô, cắt nhỏ, chan nước sốt lên thưởng thức cùng nước chấm, rau răm và bánh mì.

Cách nấu phá lấu bò Sài Gòn, món ăn đường phố vạn người mê hóa ra không khó - 5

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn
Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.

Món ngon mỗi ngày

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon Sài Gòn