Đảm bảo da trâu muối chua sẽ khiến ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó.
Da trâu muối chua là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của vùng Tây Bắc, mang đậm hương vị núi rừng. Với lớp da trâu giòn dai, kết hợp cùng vị chua thanh tự nhiên và hương thơm đặc trưng của các loại gia vị như mắc khén, thính gạo... Da trâu muối chua không chỉ là sự sáng tạo trong ẩm thực mà còn là biểu tượng văn hóa gắn bó với đời sống của người dân nơi đây. Tuy cách làm có phần cầu kỳ, nhưng thành phẩm mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự hài hòa giữa vị giác và cảm giác. Hãy cùng khám phá cách làm món da trâu muối chua của chị Vũ Hiên dưới đây để mang đến một hương vị mới lạ, độc đáo cho bữa ăn gia đình bạn!
Theo chị Vũ Hiên, da trâu muối chua có 2 loại, dạng ướt và khô. Dưới dây là cách làm da trâu muối chua kiểu khô, thơm, giòn, chua nhẹ ăn rất ngon.
Nguyên liệu:
- Da trâu (miếng dày, nên cho da trâu non, chưa quá già thì sẽ không bị cứng).
- Riềng xay.
- Ớt.
- Sả.
- Lá chanh.
- Thính gạo.
- Tỏi (băm và thái lát)
- Gia vị: bột canh.
- Mắc khén (rang thơm lên rồi giã nhỏ để cho vào trộn cùng).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế da trâu
- Da trâu (mua về họ cạo sạch rồi), nhặt làm lại rửa 2-3 lần, luộc 1-2 tiếng tuỳ miếng da dày hay mỏng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Sả thái hoặc băm nhỏ.
- Ớt, tỏi thái lát và băm nhỏ 1 nửa.
- Lá chanh thái nhỏ.
- Riềng xay.
Bước 3: Thái da trâu
- Da trâu sau khi luộc chín, lọc bỏ phần mỡ bám, thái miếng không quá mỏng khi ăn sẽ thấy độ giòn.
Bước 4: Muối chua
Sau khi thái dau trâu xong, cho tỏi băm, bột canh vào bát da trâu, bóp cho ngấm gia vị, cho lần lượt các nguyên liệu vào đảo đều. 15 phút sau cho thính gạo trộn và đóng hộp.
Để nhiệt độ ngoài 2-3 ngày da trâu có độ chua nhẹ và cất ngăn mát dùng dần.
Khi ăn chấm da trâu muối chua cùng tương ớt, cuộn lá sung, mơ, rau sống rồi thưởng thức. Món ăn giòn giòn, chua nhẹ, thơm phức bởi quyện cùng các gia vị mắc khén, riềng, sả, thính cực đã miệng.
Chúc các bạn thành công!