Mặc dù có mùi “khó ngửi” nhưng lá của cây này ăn vẫn rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Cây lá mơ hay còn có những tên gọi khác là mơ tam thể, ngưu bì đống, dây mơ lông… Cây này thuộc dạng thân leo, lá mọc đối xứng. Lá mơ có 2 màu, một mặt màu tím nhạt, một mặt màu xanh và bao phủ bởi lớp lông trắng mịn.
Lá mơ có mùi "khó ngửi" rất đặc trưng mà không phải ai cũng thích. Bạn có thể hái lá mơ quanh năm, dùng chúng ở dạng tươi hoặc phơi khô và dùng dần.
Ở nước ta, cây lá mơ leo rào mọc ở khắp nơi, chúng vừa có tác dụng trang trí lại được dùng để làm thực phẩm, dược liệu.
Theo Đông y, lá mơ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp và tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng được chỉ định để điều trị các chứng tiêu chảy, ăn không tiêu, kiết lỵ, đau xương khớp…
Trong lá mơ lông cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C. Ước tính, cứ 100g lá mơ lông sẽ bổ sung 75mg vitamin C, con số này gấp gần 3 lần chanh (29mg).
Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong lá này hoạt chất alkaloid có tác dụng phòng ngừa oxy hóa và sulfur dimethyl disulphide - hoạt chất giống với thuốc kháng sinh, khi vào cơ thể nó sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn trong đường tiêu hóa.
Có nhiều cách ăn lá mơ khác nhau. Người ta dùng lá mơ làm rau sống ăn kèm với thịt chó. Hoặc thêm muối vào lá mơ ăn sống để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Món nào từ lá mơ cũng đều rất ngon nhưng phổ biến hơn cả là dùng lá mơ rán cùng trứng gà. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều công dụng với sức khỏe.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 4 quả.
- Lá mơ: 15 lá.
- Dầu ăn.
- Hạt tiêu.
- Muối.
- Mì chính.
Hướng dẫn chọn mua lá mơ
Muốn có món trứng rán lá mơ ngon khi mua bạn cần chú ý đến một số đặc điểm sau:
- Nên chọn những lá mơ non để khi nấu lên thơm và ngon hơn. Nếu bạn mua phải lá mơ già khi ăn sẽ bị xơ, không ngon.
- Chọn những lá mơ có kích thước vừa phải, trên bề mặt có lông trắng mềm. Quan trọng lá mơ phải tươi, không bị héo, úa.
Các bước làm trứng rán lá mơ
1. Lá mơ bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước, vớt ra rổ cho ráo nước. Thái nhỏ lá mơ rồi bóp chung với vài hạt muối. Bước này sẽ giúp cho lá mơ mềm đồng thời lúc rán với trứng không bị cứng, khó ăn.
2. Đập trứng gà ra bát tô lá mơ rồi nêm hạt tiêu, bột canh, mì chính và đánh đều tới khi hỗn hợp trứng và lá mơ quyện lại với nhau.
3. Đun dầu ăn thật nóng sau đó cho hỗn hợp trứng lá mơ vào. Nghiêng chảo để dàn trứng đều ra. Lưu ý, quá trình rán trứng phải để lửa vừa, được khoảng 3 phút thì lật mặt trứng và rán thêm 3 phút nữa là có thế tắt bếp.
4. Cho trứng rán lá mơ ra đĩa, cắt miếng to rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món trứng rán lá mơ thơm ngon đã ra lò. Vị béo ngậy của trứng quyện với chút bùi bùi của lá mơ ăn rất hợp. Món này có thể dùng là mồi nhậu hoặc ăn cùng với cơm trắng đều rất ngon.