Khi bạn sinh ra là một con cá thẳng nhưng người rán lại khiến bạn bị cong, phải làm sao đây?
Việc rán cá tưởng như là một trong những cách chế biến không thể dễ hơn: chỉ cần bật bếp, nóng chảo, bỏ dầu và cho cá vào là xong. Vậy nhưng với nhiều người, đây quả là món ăn cần đến sự điêu luyện. Hết những màn rán cá “nát như đánh bom” thì mới đây, một chàng trai lại tiếp tục làm khó cư dân mạng khi khoe tác phẩm cá rán bị uốn cong như cây cầu.
Khi bạn sinh ra là một con cá thẳng nhưng người rán lại khiến bạn bị cong, phải làm sao đây? Đăng bức ảnh miếng cá trên chảo với lời khóc mếu “Làm sao để nó thẳng ra bây giờ”, chàng trai ngay lập tức khiến cư dân mạng cười bò.
Để ngửa lên thì không chín được toàn thân cá!
Mà úp xuống thì có khác gì món "cá rán hóa cầu" không?
Hàng loạt những lời tư vấn “không thể lầy hơn” ngay lập tức xuất hiện:
Cá rán bị cong? Cách nhanh nhất là “Bạn kiếm cái chảo cong như con cá là xong. Vấn đề dễ thở”.
Hay như một tài khoản facebook khác, lại tỉnh bơ tư vấn “Bạn ngồi lên cho nó thẳng ra”.
Hết gợi ý dùng búa đập, dùng bàn là ủi ra cho thẳng, để xuống đất dẫm lên... thậm chí có người còn hài hước khuyên chàng trai “Thả lại vào nước nhé, cá gặp nước nó bơi lại là thẳng” hoặc đơn giản hơn thì “Quăng nó đi và lấy con khác bỏ vào”.
Nhiều người hài hước bình luận, con cá rán này "đến chết vẫn không phục" nên mới có tư thế cong đến như vậy.
Hóa ra, rán cá chưa bao giờ là việc đơn giản.
May mắn, một số nhà tư vấn “có tâm” cũng đã bắt bệnh giúp chàng trai.
Tài khoản Ngọc Linh mách nước “Rán cá muốn không cong thì bật lửa, cho nhiều dầu chút, đợi nóng dầu thì cho cá. Cá chín sơ mặt là phải lật liền, lật qua lật lại ngay lúc đầu nó mới không cong”.
Bạn Thắng Bùi lại gợi ý “Lần sau rán cá cứ khứa mỗi bên 2-3 vạch là đảm bảo không cong. Mà nếu thấy cá hơi cong thì phải lấy đũa ép xuống rồi lật mặt ngay nhé!”
Tài khoản Nguyễn Thế Đoàn chu đáo chỉ dẫn “Khi rán 1 mặt làm bên rán thịt chín nó nở ra và làm cong con cá. Nên khi rán bỏ cá vào phải lật cá ngay để 2 bên thịt chín đều 2 mặt, đều có lớp dầu sẽ không thoát lượng ẩm, vitamin... trong con cá làm con cá ngoài nhanh chín giòn và con cá sẽ thẳng, dễ rán”.
Dùng dao khứa dọc thân cá và lật cá liên tục trong lúc rán là cách nhiều người gợi ý để cá rán không bị cong.
Muốn cá không cong thì lần sau nhớ những bí quyết như vậy. Còn với tác phẩm của chàng trai này, cách “chữa cháy” tốt nhất bây giờ có lẽ chỉ còn phương pháp dùng dao cắt làm từng khúc nhỏ, hoặc lọc xương luôn mời cả nhà ăn cho chu đáo vậy.
Tuyệt chiêu rán cá không nát, 100 lần vẫn vàng giòn như 1 Chảo rán phải sạch Nếu sử dụng chảo thường mà không phải chảo chống dính để rán cá thì bạn cần cọ thật sạch trước khi rán. Lưu ý, không nên dùng búi sắt để cọ sẽ làm xước chảo, khiến cá càng dễ dính. Chỉ cần đổ nước nóng vào, thức ăn cũ sẽ mềm và bong dần ra, sau đó rửa lại thật sạch là được. Để dầu ăn nóng già Một trong những cách rán cá không nát là, trước khi rán, cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo và đun lên thật nóng già, hơi bốc khói. Dầu ăn nóng già sẽ giúp phần cá tiếp xúc trực tiếp với dầu nhanh chóng dai, co lại, cứng hơn vì thế dễ dàng để lật cá. Nếu dầu chưa nóng, lúc cho cá vào, phần mặt tiếp xúc mềm, nước trong cá chảy ra, sẽ rất khó lật và cá dễ nát. Cá vì thế cũng lâu giòn. Dùng muối Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán. Dùng bột chiên Bên cạnh đó, nếu muốn cá giòn ngon, không nát khi rán bạn có thể lăn cá qua một lớp bột chiên mỏng, vỏ ngoài của cá sẽ vàng ươm và giòn rụm như ý. Lưu ý là bột phải khô, không phải bột ướt. Dùng nồi/chảo rán chuyên dụng Nếu như bạn có nồi hoặc chảo rán chuyên dụng thì việc rán cá trở nên dễ dàng hơn nhiều. Loại nồi/chảo này sâu lòng, có thể rán cá ngập dầu, do đó cá không bị dính chảo. Rán đúng cách Khi rán cá, lưu ý, bạn phải đợi cho mặt cá rán vàng rồi mới lật, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật sớm, mặt rán chưa kịp vàng giòn, cá sẽ bị nát. Nếu rán nhiều miếng cá cùng một lúc, lưu ý, không để các miếng cá dính sát nhau sẽ càng khó lật. Mặc dù vậy, để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn chỉ nên rán số lượng cá vừa phải, không nên cho quá nhiều vào chảo, làm giảm nhiệt của dầu, cá chín sẽ không đều. Chẳng may trong quá trình rán, cá đã bị sát chảo, bạn cũng không nên cuống, vội vàng lấy cá ra khiến cá nát. Bạn có thể tắt bếp đi, nghiêng dầu về phía 1 bên, đợi chảo nguội, cá sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều. |