Với tiết trời se lạnh thế này, nếu có ý định làm cá rán, chị em hãy nhớ 4 mẹo nhỏ này để không bị bắn dầu, mỡ vào tay hay người nhé!
Cá phải để ráo nước trước khi rán
Sau khi sơ chế và rửa sạch cá, bạn cần để cá ráo nước rồi mới cho vào rán. Nếu không, nước bám ở cá sẽ khiến dầu mỡ nổ, bắn ra ngoài khiến bạn bị bỏng. Cách nhanh nhất là dùng khăn giấy thấm khô nước ở cá. Cách này cũng giúp cá rán không bị sát chảo.
Thêm 1 thìa muối vào chảo cá rán
Trước khi cho cá vào rán, đun ấm dầu ăn sau đó bạn hãy thêm một thìa muối vào, khuấy đều để muối được tan hết trong dầu. Sau đó đun dầu nóng và cho cá vào chảo rán. Như vậy khi rán, cá sẽ không bị bắn dầu.
Dùng vỉ chắn
Nếu nhà có vỉ chắn khi rán cá, thịt, bạn chỉ cần đậy vỉ này lên trên có thể tránh được dầu bắn ra ngoài rất hiệu quả.
Tự làm "lá chắn"
Chuẩn bị:
- 1 vỏ chai nhựa to (loại vỏ chai nhựa từng đựng nước hoặc dầu ăn khoảng 3-5 lít)
- Cá, chảo rán, dầu ăn
Cách làm:
Dùng dao sắc cắt rời phần đáy chai nhựa.
Sau đó khứa mạnh hai đường vuông góc trên nắp chai.
Nhét cán của xẻng rán trứng vào bên trong nắp trai qua vết cắt.
Sau đó, bạn cho tay vào bên trong vỏ chai, cầm lấy cán xẻng, và tiến hành rán cá. Vỏ chai sẽ là lá chắn giúp bạn tránh cho dầu bắn vào tay.
Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi dầu ăn bắn ở độ thấp. Nếu cá vẫn dính nước hoặc bạn quên không cho muối vào dầu, dầu bắn lên cao thì có thể dính vào mặt hoặc người. Do đó, bạn nên kết hợp các cách này để rán cá an toàn.
Lưu ý, không nên đậy vung hoặc đậy kín vung khi rán cá. Vì hơi nước sẽ tụ lại trên vung, rơi xuống chảo dầu, dầu sẽ bắn rất nhiều. Khi bạn mở vung, dầu bắn ra ngoài gây nguy hiểm. Hơn nữa, việc đậy vung sẽ khiến cá rán xong bớt giòn. |