Chè khoai lang dẻo có thêm trân châu bột báng sẽ rất hấp dẫn cho các tín đồ ăn uống.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu làm khoai lang dẻo:
- 200g khoai lang ruột tím
- 200g khoai lang ruột vàng
- 320g bột năng
- 300g đường
- 200ml nước cốt dừa đóng lon
- 50g bột báng
Nguyên liệu làm trân châu:
- 300g bột năng
- Ngô ngọt: 100g
- Nho khô: 100g
- 50ml nước sôi nóng già.
PHẦN 2:CÁCH LÀM KHOAI LANG DẺO
- Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khoanh đem hấp chín.
- Khi thấy khoai lang bở thì tắt bếp, gắp khoai ra âu.
- Một ít khoai cắt nhỏ bằng hạt lựu rồi xóc qua với chút bột năng để riêng.
- Nghiền mịn khoai, rây qua rây để loại bỏ xơ.
- Đổ 100g bột năng vào phần khoai lang tím trộn đều. Nhào thật kỹ để được khối bột khoai mịn. Thực hiện tương tự với phần khoai lang ruột vàng, cho phần khoai hấp chín, rây mịn trộn cùng 100g bột năng và nhào kỹ. Chia bột khoai thành từng phần nhỏ, viên thành từng viên khoai tròn nhỏ.
- Đun 1 nồi nước sôi, thả lần lượt các viên khoai vào luộc.
- Chuẩn bị sẵn 1 âu nước lọc, khi nước trong nồi sôi phần khoai dẻo nổi lên trên mặt nước thì dùng muôi thủng vớt ra, thả vào nước đá cho khoai không dính.
- Cho nốt phần khoai lang cắt nhỏ ở trên vào luộc, đến khi từng miếng khoai trở nên trong thì vớt ra cũng ngâm nước lọc có chút đá cho đỡ dính.
CÁCH LÀM TRÂN CHÂU
- Đổ bột năng ra khay rộng, cho từng chút nước sôi già vào nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn, vo tròn bột thành một khối đồng nhất. Ngô ngọt tách hạt nhỏ để riêng cùng với nho khô. Vê từng viên bột năng ấn dẹt cho ngô ngọt và vê thành từng viên trân châu nhỏ ngô ngọt.
- Làm tương tự như vậy với nho khô để được hai loại trân châu ngô và trân châu nho khô.
- Bột báng đổ vào nồi đun sôi cho đến khi chuyển màu trong đổ bột báng ra tô nước lọc ngâm để không dính vào nhau.
- Đổ nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, cho đường vào khuấy đều cho tan đường. Hòa 20g bột năng còn lại với chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, từ từ đổ phần bột năng vào vừa đổ vừa khuấy đều để được hỗn hợp nước cốt dừa sánh.
- Đợi nước cốt dừa sôi, đổ lần lượt bột báng và các viên trân châu ngô và nho khô vào nồi quấy đều, đun sôi trở lại. Tắt bếp cho nồi cốt dừa và trân châu nguội hẳn.
- Múc chè ra từng bát nhỏ lần lượt cho các viên chè khoai lang dẻo vào cùng, thêm chút đá bào nhỏ và dừa nạo sẽ làm tăng hương vị cho món chè khoai lang dẻo đặc biệt khi món chè được kết hợp với 2 vị trân châu giòn giòn dai dai chua ngọt là ngô ngọt và nho khô tạo lên một món chè mát rất lạ miệng.
Chúc bạn thành công với cách làm món chè khoai lang dẻo trân châu bột báng lạ miệng cho cả nhà!