Mắm tép có màu đỏ rực, vị chua ngọt, cay mặn hài hòa. Mắm tép dùng để chấm thịt luộc hoặc ăn cùng bún, cuốn gỏi đều rất ngon.
Chị Trần Thanh Hiền hiện đang sinh sống và làm việc ở Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Là một nhà giáo, ngoài thời gian lên lớp dạy học chị còn rất yêu thích nấu nướng. Chị Hiền chia sẻ, chế biến món ăn không khó lắm nhưng để giữ được chất dinh dưỡng cũng như khơi dậy hương vị thơm ngon, hấp dẫn trong các nguyên liệu thì thật không dễ chút nào.
"Bên cạnh việc nấu ra được món ăn ngon, khâu trang trí bày biện đẹp mắt cũng rất quan trọng vì giúp kích thích giác quan của người thưởng thức, từ đó mà ăn ngon miệng hơn. Món ăn có món dễ, món khó nhưng nếu ta để hết tâm vào thì nó cũng sẽ trở thành một món ăn ngon", chị bày tỏ quan điểm.
Nước chấm không phải là một món ăn chính nhưng rất nhiều món ăn thiếu nó thì dù có ngon cỡ nào cũng chẳng bao giờ được hoàn hảo. Mắm tép là một là một món ăn quen thuộc của người miền Tây, được làm từ tôm đất ủ chua. Tôm chín có màu đỏ rực, vị chua ngọt, cay mặn hài hòa. Mắm tép dùng để chấm thịt luộc hoặc ăn cùng bún, cuốn gỏi đều rất ngon.
Nguyên liệu:
-1kg tôm đất (sông).
- 1,5 chén nước mắm
- 1 chén đường
- Ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
Cách làm:
- Ớt cắt lát xéo, tỏi cắt lát mỏng, gừng cắt sợi, tất cả phơi nắng 30 phút.
- Nấu nước ngâm tôm: nấu sôi nước mắm + đường, chú ý vớt bọt. Tắt bếp để thật nguội.
- Tôm rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo.
- Cho tôm vào chậu + 2 muỗng cafe rượu trắng, đảo đều, để khoảng 15 phút.
- Bóc bỏ đầu tôm, rút chỉ đen ở lưng tôm.
- Rửa lại tôm khoảng 5 lần nước cho sạch, thấy nước trong là được. Vớt tôm ra rổ, đem tôm đi phơi nắng khoảng 30 phút cho tôm ráo.
- Xếp tôm + ớt + tỏi + gừng vào lọ, rót nước ngâm vào. Dùng miếng nhựa gài cho tôm ngập dưới mực nước ngâm. Đậy kín lọ.
- Đem phơi nắng khoảng 15 ngày là dùng được.
Chúc các bạn thành công!