Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh chị em hãy vào bếp nấu các món ăn hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 4 miếng thịt ba chỉ (để thịt thành dải dài)
-1 muỗng cà phê mật ong
- 4 khúc hành lá (lấy phần trắng)
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh xì dầu hay 1,5 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 phần gốc ngò ta (Rau mùi ta); 2 muỗng canh dầu
Cách làm:
Phần hành trắng, ngò, tỏi, hành tím và tiêu cho vào cối giã nhuyễn (giã thì ướp thịt sẽ thơm hơn). Cho hỗn hợp này vào tô cùng các gia vị phía trên trộn đều.
Thịt để nguyên miếng rửa sạch, cho thịt vào tô gia vị trộn đều để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm cho thịt thấm gia vị.
Thịt sau khi thấm gia vị, xếp lên vỉ hay khay có lót giấy bạc
Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho khay thịt vào ngăn giữa lò nướng mỗi bên 15-20 phút. Khi thấy 2 mặt miếng thịt vàng thơm là thịt chín. Tắt lò lấy thịt ra.
Thịt ba chỉ nướng hành xếp ra dĩa có xà lách, dưa leo. Món này ăn với cơm hay bún rất ngon. Khi ăn có thể dùng kéo cắt miếng vừa.
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn non
- 1/2 trái dứa chín
- 2 quả cà chua hoặc 7-8 trái cà chua bi thái đôi
- 2 phần gốc ngò
- 3 phần trắng hành lá
- 2 tép tỏi thái lát; 1 trái ớt sừng thái lát; 1 củ hành tím thái mỏng
- Hành lá và ngò
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm + muối + đường + tiêu...
Cách làm:
Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước lạnh rồi luộc qua nước sôi 4 phút. Đổ sườn ra rổ.
Cà chua + dứa thái miếng. Hành lá và ngò thái rối.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho phần gốc ngò + hành + tỏi và hành tím vào xào thơm, sau đó cho sườn vào xào sơ với 1 muỗng canh nước mắm.
Tiếp đến cho khoảng 2-3 tô nước lạnh vào nấu sôi, hớt bọt.
Khi sườn mềm thì cho dứa và cà chua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
Múc canh sườn chua ngọt ra tô cho ớt cùng hành ngò vào. Đừng quên rắc thêm chút tiêu.
Nguyên liệu:
- 500g tôm
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 50g húng quế
- Tỏi bằm, nước mắm, đường, nước cốt chanh
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu giữ lại phần đuôi. Rửa sạch lại tôm lần nữa, để thật ráo hoặc dùng giấy thấm cho mình tôm thật khô.
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi thịt tôm săn lại và ngả màu hồng nhạt thì tắt bếp, trút tôm ra đĩa để riêng.
Húng quế rửa sạch, để ráo nước, chia làm 2 phần: một phần thái nhỏ, một phần để nguyên. Cà chua hành tây thái lát.
Làm nóng một chảo khác (hoặc nếu tận dụng chảo cũ để xào tiếp thì bạn nên rửa lại để tránh gia vị bị cháy khét không tốt cho sức khỏe) với chút dầu, chờ dầu nóng thì trút hành tây, ớt và cà chua vào xào cùng lúc. Sau đó cho tôm vào đảo đều.
- Hòa tan hỗn hợp đường, nước cốt chanh, nước mắm trong một bát nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo tôm đang xào, đảo đều.
- Cho rau húng quế thái nhỏ vào, kế đó, cho phần tôm xào sẵn vào đảo cùng cho đến khi tôm chín hẳn. Sau cùng mới cho rau húng để nguyên lá vào đảo lại trong giây lát rồi tắt bếp.
Món này ngon nhất khi dùng nóng, vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và chỉ xào trước bữa ăn 2-3 phút cho kịp lúc.
Thịt tôm ngọt hòa lẫn trong vị cay thơm dễ chịu của rau húng cộng thêm chút chua chua của nước cốt chanh và vị ngọt tự nhiên của hành tây làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g rau má
- 150g thịt bò mềm
- 1 củ hành trắng nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.
Cách làm:
Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.