Đổi vị bánh macaron với công thức mới toanh

Ngày 17/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Thưởng thức hương vị bánh macaron với chút cà phê vào những ngày lạnh thật là tuyệt!

Đây là công thức làm macaron của mình hoàn toàn khác so với các công thức trên mạng bây giờ, và làm tỉ lệ thành công cao hơn công thức khác. Mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo cách làm bánh macaron dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

Nguyên liệu 1: Icing sugar: 300g; bột hạnh nhân: 300g 

Nguyên liệu 2: Lòng trắng trứng gà: 120g; đường: 300g; nước cốt chanh: 5ml

Nguyên liệu 3: Đường: 500g; lòng trắng trứng gà: 120g; bột tartar: 5g

Dụng cụ:

- Máy đánh trứng
- Bowl trộn; phới
- Tấm silicon dùng để lót khay nướng
- Khay nướng phẳng
- Túi bóp kem

Cách làm: 

Thực hiện phần nguyên liệu 1: Trộn icing sugar với bột hạnh nhân rồi đem rây.

Để riêng vào một bát.

Thực hiện phần nguyên liệu 2:

- Đánh bông lòng trắng trứng tốc độ trung bình.

- 300g đường đổ 1 xíu nước cho nước thấm đều đường, chỉ cần rất ít nước, cho 5ml nước cốt chanh vào. Bắc lên bếp đun lửa nhỏ, đường bắt đầu sủi bọt lăn tăn được 2 phút thì tắt bếp, nước đường phải vẫn giữ nguyên được màu trắng, không được ngả sang màu đường caramen.

- Đổ từ từ đường vào lòng trắng trứng, đánh thêm 3-5 phút nữa ở tốc độ lớn đến khi đường bóng dẻo, kéo thành chóp được, đầu chóp hơi cong xuống, đường đánh đến độ bông bóng dẻo, không nên đánh kĩ hơn vì sẽ làm đường chuyển sang trạng thái bông cứng. Đây gọi là đường meringue.

- Tắt máy đánh trứng, để riêng phần đường meringue ra.

Thực hiện phần nguyên liệu 3:

- Đánh bông lòng trắng trứng với đường và bột tartar (bột tartar giúp ổn định độ nổi khi đánh lòng trắng trứng với đường). Đánh ở tốc độ trung bình đến khi bông cứng là được.

- Tắt máy, để riêng phần đường này ra.

- Trộn từ từ, từng ít một bột hạnh nhân đã rây với icing sugar vào phần đường meringue. Trộn đều, nhẹ tay, dứt khoát theo 1 chiều tránh làm xẹp lòng trắng trứng. Khi trộn được nửa phần bột hạnh nhân rồi thì ta cho phần lòng trắng trứng đánh bông vào trộn cùng, từng chút một đến khi bột hạnh nhân và lòng trắng trứng hết.

Lưu ý: Các bạn phải trộn đều tất cả thành phần mà vẫn phải nhẹ tay để tránh bọt khí trong lòng trắng trứng bị mất đi, nếu trộn quá mạnh tay, quá kĩ thì khi nướng lên macaron sẽ không nở và lên được chân bánh. Các bạn có thể tham khảo kĩ thuật "fold - in" ở trên mạng để nắm rõ hơn kĩ thuật trộn bột này.

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 7

Ở bước này nếu các bạn muốn macaron của mình có màu thì sẽ cho màu nước vào trộn cùng để có được màu mà bạn muốn.

- Cho bột vào túi bóp kem. Chuẩn bị khay và miếng lót khay bằng silicon. Cắt đầu túi, bắt bột thành các hình tròn (giống như bắt bột vỏ su kem). Sau khi bắt bột xong cầm cả khay gõ mạnh hoặc thả xuống đất nhiều lần cho bọt khí to trong bột bánh vỡ bớt nhằm tránh bánh có nhiều lỗ khí, mặt k nhẵn bóng khi nướng chín.

- Để bột nghỉ ít nhất 45 phút đến 2 tiếng ở nhiệt độ phòng từ 25-28 độ C, độ ẩm trong phòng thấp nhằm giúp cho mặt bánh se lại khô thì bánh nướng lên mới bóng, không bị nứt mặt bánh.

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 11

- Nướng bánh: Bật lò trước 10 phút. Các bạn đặt khay ở ngăn dưới cùng của lò, nhiệt độ 140 độ C, thời gian là 20 phút. 

- Bánh chín, để bánh thật nguội và nhẹ tay gỡ bánh ra khỏi khay. Cất bánh vào hộp, bọc kín, để lạnh, có thể để ở ngăn đá tủ lạnh 2-3 ngày. Việc này giúp vỏ bánh sẽ cứng hơn còn bên trong bánh lại mềm. Sau 2-3 ngày có thể lôi ra và cho nhân vào bánh. 

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 12

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 13

Vỏ bánh có thể để trong ngăn đá tủ lạnh 3 tháng, khi cần thì các bạn mới nên bỏ ra cho nhân vào, bánh đã cho nhân vào có thể để tủ lạnh được tối đa 5 ngày ở ngăn mát.

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 14

Macaron là loại bánh rất ngọt vì thành phần chủ yếu là đường nên mình thường dùng các loại nhân có vị chua như mứt cam, chanh, hoặc cream cheese theo tỉ lệ: 1-1; 1 phần cream cheese - 1 phần kem whipping hoặc các bạn có thể làm nhân kem đậu đỏ cho macaron trà xanh.

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 15

doi vi banh macaron voi cong thuc moi toanh - 16

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh macaron đơn giản và hấp dẫn này!

Theo Khánh Phương - Top 4 MasterChef VN (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Làm bánh ngon
Tin hay đừng bỏ lỡ