Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ

Ngày 01/09/2019 13:31 PM (GMT+7)

Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy mầu sắc, đậm đà hương vị thực sự hấp dẫn cho mâm cơm ngày Quốc khánh.

Người dân miền Nam nói chung đặc biệt là người dân xứ dừa Bến Tre có rất nhiều món ngon chế biến từ dừa. Người ta có thể sử dụng các phần của trái dừa như cùi dừa, nước dừa và ngay cả phần búp non nhất của cây dừa (cổ hũ dừa) cũng được người dân nơi đây sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho, xào và đặc biệt là trộn gỏi. Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy mầu sắc, đậm đà hương vị thực sự hấp dẫn. 

NGUYÊN LIỆU

- 250g cổ hũ dừa

- 100g thịt ba chỉ, 150g tôm. 

- 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, rau mùi, rau răm. 

50g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím. 

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, ớt, dầu ăn.

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ - 1

THỰC HIỆN

Bước 1: Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo. 

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ - 3

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín sau đó thái lát mỏng. Chú ý thêm chút muối vào cùng khi luộc để thịt được đậm đà hơn. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp. 

Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra cho thật ráo nước. 

Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi thơm.

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ - 4

Bước 3: Pha nước chấm trộn gỏi từ 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1,5 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn. 

Bước 4: Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5' cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa ăn. Cho rau mùi, rau răm xắt nhỏ và 2/3 chỗ đậu phộng vào trộn đều tay.

Cho gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại cùng chút hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy. 

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ - 5

Gỏi cổ hũ dừa tôm thịt giòn ngon thanh mát cho ngày nghỉ lễ - 6

Chúc các bạn thành công.

Gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt, giòn giòn thanh mát, tuyệt ngon cho ngày hè
Từng tép bưởi có vị chua ngọt nhẹ, quyện cùng vị béo, bùi của tôm thịt, thêm chút mè rang thơm vàng tạo nên hương vị hấp dẫn của món gỏi bưởi tôm thịt...

Theo Chun Chun Mai (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần