Từng tép bưởi có vị chua ngọt nhẹ, quyện cùng vị béo, bùi của tôm thịt, thêm chút mè rang thơm vàng tạo nên hương vị hấp dẫn của món gỏi bưởi tôm thịt mà bất cứ ai cũng thích.
Bưởi là một loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa thích đặc biệt là các chị em phụ nữ. Người dân miền Tây, đặc biệt là vùng Đồng Tháp có một món ăn hấp dẫn từ bưởi đó là món gỏi bưởi tôm thịt. Từng tép bưởi có vị chua ngọt nhẹ, quyện cùng vị béo, bùi của tôm thịt, thêm chút mè rang thơm vàng tạo nên hương vị hấp dẫn.
NGUYÊN LIỆU
- 1 trái bưởi (Bưởi nên chọn bưởi tươi, căng mọng múi có nhiều nước, có vị chua ngọt, thanh)
- 100g thịt ba chỉ, 150g tôm.
- 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo
- 30g mè
- Rau răm, rau mùi, tỏi, ớt, chanh.
- Nước mắm, đường.
THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín sau đó thái lát mỏng. Chú ý thêm chút muối vào cùng khi luộc để thịt được đậm đà hơn. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra cho thật ráo nước. Mè rang chín. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Bưởi tách vỏ, sau đó tách múi, bỏ vỏ tách thành từng tép vừa ăn. Chú ý khi tách vỏ bưởi, dùng dao cắt ngang phần đầu, sau đó dùng đầu nhọn của dao nhẹ nhàng tách vào trong lớp cùi bưởi xuống tận phía đáy, sau đó tách riêng phần múi và phần vỏ, đừng làm rách vỏ vì sẽ sử dụng phần vỏ bưởi này để trang trí đựng gỏi, giúp món ăn thêm đẹp và hấp dẫn.
Bước 2: Pha nước chấm trộn gỏi
Dùng 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường và 1/2 thìa nước cốt chanh khuấy đều với nhau. Sau đó hoà tan đường rồi cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên vào là được. Chú ý với món gỏi bưởi tuỳ độ chua của bưởi bạn có thể không cần dùng chanh và tăng tỷ lệ đường nhưng chanh sẽ giúp món gỏi thơm hơn.
Bước 3: Trộn bưởi
Cho các nguyên liệu bưởi, cà rốt, dưa leo vào một cái tô lớn. Rưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa ăn.
Thêm chút rau răm, rau mùi xắt nhỏ và 1/2 chỗ mè rang ở trên vào trộn đều, cho gỏi vào phần vỏ bưởi ở trên, rắc phần mè còn lại lên trên là được.
Người Lai Vung, Đồng Tháp ngoài các nguyên liệu trên còn cho thêm vài lá bưởi non xắt nhỏ vào cùng. Vị hăng nhẹ của lá bưởi non tạo nên hương vị hấp dẫn riêng cho món gỏi dân dã này.
Chúc các bạn thành công!