Những món rau thanh đạm, bớt ngán mà vẫn đủ dinh dưỡng cho mâm cơm sau những ngày Tết.
Trong ngày Tết, chắc chắn gia đình nào cũng sẽ ngập tràn trong những món ăn chứa nhiều chất đạm và dầu mỡ. Điều này có thể khiến mọi người trong gia đình và khách khứa cảm thấy ngán và sợ ăn. Để bữa cơm gia đình thêm phần thanh đạm, bớt ngán mà vẫn đủ dinh dưỡng thì nhất định bạn không thể bỏ qua những món rau dưới đây đâu nhé!
Canh rau củ nấu chay
Nguyên liệu:
Ngô Mỹ 1 quả
Su su 250 gr
Cà rốt 1 củ
Nấm rơm 100 gr
Khoai tây 1 củ
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Nấm rơm ngâm nước pha 1 muỗng cà phê muối, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt làm đôi. Bắp mỹ bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.
- Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ có hình răng cưa, cắt miếng vừa ăn.
- Đun 500ml nước trong nồi, cho bắp mỹ vào, nấu sôi.
- Khi thấy bắp gần mềm, cho tiếp cà rốt, khoai tây vào, nấu khoảng 5 phút đến khi cà rốt, khoai tây mềm.
- Cuối cùng, cho su su, nấm rơm vào, nấu sôi 2 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trang trí thêm ngò rí lên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Dùng nóng với cơm ngon không thể chối từ.
Rau củ xào chay
Nguyên liệu:
Cà rốt 1 củ
Bắp non 200 gr
Nấm đông cô 10 gr
Đậu Hà Lan 100 gr
Hành lá 2 nhánh
Nước tương 2 muỗng cà phê
Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/3 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Bột năng 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nấm ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt xéo thành khúc dài 0,5 cm.
- Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho bắp non và cà rốt vào xào đều cho chín sơ qua.
- Tiếp đến, cho đậu Hà Lan, nấm đông cô, hành lá và 2 muỗng canh nước lọc vào, đảo đều tay. Nêm vào 2 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. đảo đều cho thấm gia vị.
- Sau cùng, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng rồi trộn đều để món xào có độ dính, bóng mượt và bắt mắt hơn.
- Cho món xào ra đĩa, rắc lên 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi thưởng thức bữa cơm chay cùng gia đình.
Cải thảo xào giấm
Đầu tiên, cải thảo mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm. Tiếp đến chuẩn bị gừng thái sợi, ớt cắt miếng và tỏi băm nhuyễn. Cho giấm, nước tương, muối, đường, hạt nêm, tỏi băm vào chén khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu ăn vừa phải, khi dầu nóng đều thì cho gừng và ớt vào phi thơm rồi cho cải thảo vào xào.
Rưới đều hỗn hợp nước sốt lên, đảo đều cho gia vị ngấm. Khi cải thảo mềm thì bạn tắt lửa, vậy là món cải thảo xào giấm đã hoàn thành.
Đậu cô ve xào vừng
Nếu bạn là người bận rộn thì đậu xào vừng hoàn toàn phù hợp với bữa cơm của gia đình bạn. Món ăn đơn giản, nhanh gọn mà vẫn có hương vị rất cuốn hút: đậu xào chín tới nên vẫn giữ được độ giòn ngọt, khi ăn còn có vị bùi bùi của vừng rang, vị cay nhẹ của ớt bột.
Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi đổ đậu vào xào với lửa to, đảo nhanh tay. Hòa xì dầu với ớt bột, dầu vừng. Khi đậu chín tới, bạn nêm hỗn hợp xì dầu vào chảo, thêm muối nếu cảm thấy nhạt. Đậu chín, bạn tắt bếp rồi đổ vừng vào trộn cùng. Cho đậu ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Đậu hũ kho nấm
Nguyên liệu:
400g đậu hũ non
6 cái nấm đông cô tươi
3 thìa cà phê nước xốt doubanjiang (có thể thay bằng tương ớt ngọt kiểu Thái, xốt Gochujiang của Hàn Quốc)
1 thìa cà phê hạt tiêu cay
1 củ hành khô băm nhỏ
2 tép tỏi băm nhỏ
1 ít gừng trâu thái lát
3 thìa cà phê dầu ăn
1 thìa cà phê muối
Nguyên liệu nước xốt: 1 thìa cà phê nước cốt nấm, 1 thìa cà phê nước tương nhạt (light soy sauce), 20ml nước, 1 thìa cà phê muối, 7g bột ngô hoặc bột năng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, nấm đông cô tươi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Phần nước xốt, bạn hòa tan tất cả những nguyên liệu nước xốt với nhau ra tô nhỏ.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, đợi dầu nóng già, bạn phi thơm hành, tỏi, gừng. Sau đó, cho nấm đông cô vào xào đều tay, rồi cho đậu hũ vào đảo nhẹ nhàng, tránh làm đậu hũ nát. Đun lửa nhỏ khoảng 1 phút rồi bạn cho nước xốt doubanjiang vào cùng với muối và hạt tiêu. Rồi sau đó đổ nước xốt đã trộn ở trên vào. Đun lửa nhỏ liu riu trên bếp khoảng 5 phút là xong, bạn múc ra và dùng nóng với cơm.
Đậu phụ kho cà tím
Nguyên liệu:
Cà tím 2 quả
Đậu hũ trắng 1 bìa
Nấm đùi gà 1 cây
Rau tía tô
Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.
Thực hiện:
- Nấm đùi gà mua về rửa sạch sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Cà tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho vào nước muối loãng ngâm trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Bạn dùng giấy lau khô miếng đậu hũ, sau đó cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho đậu vào rán vàng đều cả hai mặt. Đậu chín vớt ra dĩa có để sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
- Bạn bỏ bớt phần dầu thừa trong chảo ra bớt, chỉ để lai một ít sau đó cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.
Ngọn su su xào tỏi
Nguyên liệu:
Ngọn su su: 500g (khoảng 1 bó)
Tỏi: 1 củ
Đá lạnh: 4-5 viên
Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Ngọn su su sau khi mua về bạn tước sạch vỏ xơ, bẻ ngắn khoảng 4-5 cm, rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, nước sôi thì cho ngọn su su vào chần qua khoảng 2 phút rồi vớt ra để vào chậu nước có thả mấy viên đá lạnh. Tráng qua nước để rau hạ nhiệt và giữ được độ giòn, xanh, vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.
Bước 3: Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho ngọn su su vào xào, đảo nhanh và đều tay, khi rau chín thì cho hạt nêm vào hoặc thêm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Bước 4: Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức món ăn khi còn nóng.