Những món chay trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 vừa dễ làm, lại ngon, tinh tế, đẹp mắt và vô cùng ý nghĩa.
Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm là lễ Vu Lan (Tết Trung Nguyên). Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hay còn được gọi là xá tội vong nhân. Tuy trùng ngày nhưng lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là 2 lễ hoàn toàn khác nhau, chúng ta không nên nhầm lẫn. Cúng Vu Lan nhằm báo hiếu tổ tiên 7 đời, những người thân đã mất còn cúng cô hồn có mục đích bố thí, làm phúc cho những vong hồn lang thang, không có người thờ cúng.
Năm nay, Rằm tháng 7 rơi vào Chủ nhật, ngày 18/08 Dương lịch. Vì chính Rằm vào cuối tuần nên các bạn có thể có thêm thời gian để chuẩn bị các lễ vật và mâm cỗ cúng đầy đủ, theo điều kiện mỗi gia đình.
Dưới đây là cách chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa ngon, phong phú món lại được bày biện đẹp mắt của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội), các bạn có thể tham khảo nhé. Chị Hương chia sẻ, "Tháng 7 về là cơ hội để ta thêm nhớ đến những gì cha mẹ đã hi sinh cho chúng ta có cuộc sống đủ đầy. Ai còn mẹ còn cha hãy dành lễ Vu Lan ở bên gia đình, nói lời cảm ơn, tặng món quà nhỏ, quây quần bên mâm cơm Rằm để ngọn lửa yêu thương mãi ấm áp trong mái nhà thân yêu".
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 chay này gồm các món:
- Giò nấm.
- Nem rán chay.
- Cuốn ngũ sắc
- Xiên nướng BBQ
- Cơm cuộn rong biển.
- Phở cuốn.
- Salad nhiệt đới sốt chanh leo.
- Canh nấm đậu hũ ngũ sắc.
- Xôi hoa sen.
- Bánh bao hoa sen.
- Chè bưởi.
- Thạch hoa sen & bánh xu xê.
- Trà ướp hoa sen.
Tham khảo cách làm một số món chay trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7:
1. NEM RÁN CHAY
Nguyên liệu:
- 150g khoai môn.
- 100g cà rốt, 2 lọn bún tàu, 15g nấm mèo (mộc nhĩ), 100g đậu xanh.
- Bò bía cuốn (hoặc bánh tráng).
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai môn, cà rốt sơ chế sạch rồi bào sợi
- Bún tàu, nấm mèo ngâm mềm rồi cắt nhỏ,
- Đậu xanh ngâm 1 tiếng rồi hấp chín mềm.
- Lưu ý: Để cho các nguyên liệu khô ráo không dính nước hoặc dùng khăn giấy thấm cho khô.
Trộn nhân: Cho hết nguyên liệu và tô lớn, nêm gia vị 1 thìa canh hạt nêm chay, ¼ cà phê muối, tiêu xay.
Cuốn nem: Các hỗn hợp nhân vào bò bía hoặc bánh tráng (bánh đa nem) rồi cuộn lại.
Rán nem: Đun nóng dầu ăn rồi cho nem vào rán chín vàng giòn ở lửa nhỏ. Khi nem chín, để riêng từng cái, không chồng lên nhau để tránh hơi bốc lên làm nem bị mềm.
2. CUỐN NGŨ SẮC
Nguyên liệu:
- Ớt sừng, quất, đường, muối
- 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1 quả xoài xanh, ½ quả ớt chuông đỏ, ½ cái bắp cải tím, 100g nấm bào ngư xám, 2 miếng đậu phụ chiên, rau húng quế, hùng lủi, hạt điều rang.
Cách làm:
Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, ớt chuông đỏ, bắp cải tím sơ chế sạch rồi thái sợi.
Đậu phụ chiên thái miếng dài. Nấm bào ngư rửa sạch, hấp chín, thấm khô nước rồi xé sợi.
Cho các nguyên liệu trên cùng rau thơm, hạt điều rang vào bánh tránh, cuốn lại là xong.
Pha sốt chấm gỏi: 1 trái ớt sừng, 5 thìa canh nước quất, 6 thìa canh đường, 1.5 thìa canh muối. Xay nhuyễn hỗn hợp trên và cho ra bát hoặc hũ, có thể bảo quản trong tủ mát 1-2 tuần.
3. PHỞ CUỐN
Cách làm tương tự như cuốn ngũ sắc như không dùng bắp cải tím.
4. CANH NẤM THẬP CẨM
Nguyên liệu: 250g nấm kim châm, cắt bỏ gốc và rửa sạch
- 50g hạt sen ngâm nước.
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- ½ bắp ngô ngọt rửa sạch, bổ miếng.
- 1 củ sen: gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông
- 1 củ hành tím đập dập.
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm chay từ rau và nấm
Cách nấu:
- Đun sôi nước, khi nước sôi, cho nấm và củ hành tím vào nấu.
- Khi nước sôi trở lại, cho lần lượt các nguyên liệu cà rốt, ngô ngọt, củ sen, hạt sen vào hầm.
- Cho đậu Hà Lan vào đun sôi 2 phút.
- Khi thấy nước trong nồi đủ ngọt do nấm và củ quả tiết ra, nêm lại gia vị và tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc ít hành, mùi.
5. THỊT NƯỚNG XIÊN CHAY
Chuẩn bị: Nấm đông cô, tàu hũ kỹ, ớt chuông, dứa, hành tây, gia vị bò kho, bột nêm chay, dầu ăn, ngũ vị hương.
Cách làm:
Nấm đông cô ngâm qua đêm cho mềm rồi luộc từ 1-2 nước cùng gừng rổi xả sạch, vắt nhẹ tay cho khô nước sau đó thấm lại khăn lần nữa để khi chiên không bị bắn nước.
Tàu hũ kỹ ngâm cho mềm, cắt miếng vuông nhỏ. ớt chuông, dứa, hành tây cắt cùng kích cỡ.
Đem tất cả ướp với một ít gia vị bò kho, ngũ vị hương, bột nêm chay, dầu ăn (cho đỡ bị khô).
Sau đó xiên xen kẽ các nguyên liệu vào que xiên tre, cho vào nồi chiên không dầu nướng chín vàng 2 mặt là xong.
6. GIÒ NẤM CHAY
Mua sẵn.
Chúc các bạn thành công!