Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày

Ngọc Lan - Ngày 20/06/2024 11:30 AM (GMT+7)

Đảm đang và nấu ăn ngon nên chồng và con rất đam mê các món chị Nguyễn Hoa nấu. Ông xã chị là người kinh doanh nhưng không bia rượu quán xá, điểm đỗ cuối ngày là gia đình.

Dù bận công việc nhưng chị Nguyễn Hoa (40 tuổi, Hà Nội) vẫn luôn dành những khoảng thời gian nhất định trong ngày để thả hồn vào bếp, phiêu theo những món ăn mình nấu, vừa ngon lại bày biện vô cùng đẹp mắt. Để nấu được như hiện tại, trước đây chị đã học hỏi rất nhiều từ mẹ và chị gái. Đó cũng chính là 2 tấm gương để chị dần hoàn thiện bản thân từng ngày.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 1

Cuộc sống hiện đại bộn bề với guồng quay của cuộc sống nhưng chị Nguyễn Hoa vẫn luôn trân trọng những phút giây ấm áp bên bữa cơm nhà. Chính vì thế, sau khi kết thúc công việc, bà mẹ đảm lại vào bếp để nấu ăn cho gia đình. Chị chia sẻ, "Mình thích nấu ăn. Đam mê ấy bắt đầu từ khi mình lập gia đình. Rồi khi thấy chồng, con, bạn bè hay người thân cũng đều khen những món mình nấu, mình lại càng thích vào bếp hơn".

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 2

Chị nhớ lại, ngày nhỏ, những món ăn giản dị nhưng thơm phức của mẹ và chị gái nấu đã khiến bản thân thích thú. Mẹ chị Hoa nấu ăn rất ngon, có những món bà nấu đến giờ chị vẫn chưa làm được ngon như thế.

"Mình học nấu ăn từ mẹ. Mẹ nấu ăn rất khéo. Bà cũng chính là người truyền cảm hứng và động lực sống mạnh mẽ tới cho mình. Mình sẽ nhân bản tấm gương này để thế hệ con cháu mai sau đều có hình ảnh mẹ phản chiếu.

Ngày xưa điều kiện kinh tế thiếu thốn, không có nhiều món ăn và gia vị cầu kì như bây giờ nhưng ấn tượng về một số món ăn mẹ nấu đã đi theo mình suốt 40 năm qua. Chẳng bạn như món canh cá quả ỏm rau cần, nem rán, chè bí đỏ, chè con ong... Mấy món này mẹ dạy nhiều lần nhưng hương vị mình nấu vẫn chưa thấy giống. Mẹ mình luôn cẩn thận, chu đáo, sạch sẽ và chậm rãi. Những phần tính cách này đã ảnh hưởng lớn đến mình rất nhiều, đến giờ, mình vẫn rất cầu toàn, dù chỉ là nấu một bữa cơm nhưng cũng phải ngon và đẹp mắt", bà mẹ 2 con chia sẻ.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 3

Nói về chị gái, bà mẹ 8X tâm sự, đó là một bản sao của mẹ nhưng đối lập với việc chậm rãi của bà thì mọi việc chị làm rất nhanh và luôn cẩn thận. Chị Hoa ở cùng chị gái 2 năm sau khi học xong cấp 3. Thời gian đó, 8X đã học được những món ăn hiện đại, cách sắp xếp bài trí nhà cửa, cắm hoa từ chị mình.

Sau này, khi mạng xã hội phát triển chị Hoa lại được giao lưu, học hỏi thêm nhiều công thức, được truyền cảm hứng từ nhiều chị em yêu bếp núc khác vì thế, đam mê nấu ăn trong chị ngày càng lớn hơn. Đến giờ, mỗi món mà bản thân tâm huyết nấu chị cũng muốn lan toả tới nhiều người khác giống như một người truyền cảm hứng.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 4

Nếu như nói nấu ăn là sở thích từ khi còn nhỏ thì đến lúc lập gia đình, niềm yêu thích ấy ngày càng trở nên to lớn hơn, hóa thành đam mê trong chị Hoa. Chính chồng cùng hai con là nguồn cảm hứng, là động lực cho chị vào bếp mỗi ngày. 

"Mình có con trai lớn 19 tuổi cao 1m8 nặng 70kg, con gái nhỏ 11 tuổi cao 1m5. Hai bạn ở tuổi ăn tuổi lớn, cần món ăn đa dạng đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng. Chồng mình đam mê ăn cơm nhà và cơm vợ nấu. Anh là người kinh doanh nhưng không bia rượu quán xá, điểm đỗ cuối ngày là gia đình", chị nói.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 5

Bên cạnh đó, với chị, nấu ăn là nhiệm vụ của bản thân. Chị luôn thấy vui và hạnh phúc khi được đảm nhận việc này nên bà mẹ 2 con sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể trong khả năng của mình.

Vốn là người ham học hỏi lại cầu toàn, nên hiện tại chị Hoa có thể nấu ăn rất đa dạng được cả hai trường phái chay và mặn. Bà mẹ đảm thường làm các món mặn cho chồng, con. Còn các món chay chị sẽ nấu cho mình trong những ngày giỗ, lễ. 

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 6

Hiện tại, mỗi bữa chị thường nấu cho gia đình 4 người và thêm 1 thành viên là cháu ruột đang học đại học. Hai bạn lớn đều ăn ở nhà ngày 3 bữa. "Thường mỗi ngày mình chuẩn bị 3 bữa sáng, trưa, tối, nhưng sẽ tập trung chính vào bữa trưa và tối. Bữa sáng chuẩn bị trước 6h30 cho con gái đem đến trường và chuẩn bị cho hai vợ chồng với món ăn eat clean + sữa. Hai bạn lớn có hôm ăn theo sở trường, có hôm ăn món mẹ chuẩn bị như bún phở, bánh. Bữa trưa nếu hôm nào không ở nhà mình sẽ sơ chế hoặc chuẩn bị sẵn hai bạn ở nhà tự nấu ăn xong đi học", chị kể.

Có lẽ vì luôn cầu toàn, chỉn chu, nên thời gian vào bếp dành cho mỗi bữa ăn chị nấu thường từ khoảng 1-2 giờ tuỳ ngày. Do bữa tối cả nhà quây quần nên chị cũng sẽ bắt tay vào bếp từ 17h chiều, đến 19h là xong.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 7

Quen với việc nội trợ nhiều năm nên chị Hoa thường không lên chi phí cụ thể cho từng bữa mà lên theo tháng, cân đối các bữa ăn đều nhau, đảm bảo đủ chất nhưng không bị dư thừa, tránh lãng phí cũng như hôm sau phải ăn lại món cũ.

Bà mẹ 8X luôn đặt ra tiêu chí trong mỗi lần vào bếp của mình là các món ăn an toàn sạch sẽ, đủ dinh dưỡng nhưng hợp khẩu vị và sở thích của chồng con.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 8

Để bữa ăn tốt cho sức khoẻ, khi chế biến, chị thường giảm muối và hạn chế nêm nếm phụ gia. "Nhà mình khẩu vị ăn khá nhạt. Khi nấu thường chỉ có 2 loại gia vị nêm nếm là bột canh và nước mắm", chị cho biết.

Vốn ưa sạch sẽ, nên mỗi lần nấu ăn xong, chị đều dọn dẹp vô cùng gọn gàng, ngăn nắp. Chị luôn muốn bản thân cũng là tấm gương để con cái noi theo. 8X tâm sự, "Một phần đến từ việc mình thích sạch gọn, phần nữa mình muốn truyền cảm hứng đến cho các con về việc làm đâu gọn đó để không ảnh hưởng đến người khác. Mình nhớ ngày còn bé cũng không được gọn gàng cho lắm. Nhưng hình ảnh của mẹ khiến mình thay đổi. Với các con còn nhỏ, chúng chưa có ý thức rõ ràng về việc làm đâu gọn đó nhưng mình làm gương để con cái sau này noi theo".

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 9

Không chỉ nấu ăn ngon, chị Hoa còn bày biện món ăn vô cùng đẹp mắt, màu sắc hài hoà, hấp dẫn bất cứ ai nhìn thấy cũng phải khen hết lời. Chẳng thế mà ông xã và các con luôn nói "Cơm mẹ Hoa là nhất".

Với chị Hoa, mâm cơm gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là sợi dây gắn kết tình cảm, khiến cả nhà xích lại gần nhau hơn sau một ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Không chỉ thế, ở mỗi mâm cơm cũng là một thông điệp nhỏ chị muốn truyền tải tới các con về nền nếp, truyền thống gia đình, dù đi đâu, làm gì nhưng phải luôn trân trọng mỗi bữa cơm nhà.

"Chính vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ, mình đã dạy các con tự lập và còn có thể phụ mẹ khi vào bếp. Những khi mình bận hoặc cả hai vợ chồng đi công tác thời gian dài ngày, các con giờ đã có thể tự nấu ăn và chăm sóc cho nhau", chị Hoa tâm đắc chia sẻ.

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 10

Học nấu ăn từ mẹ, đến khi lập gia đình, chồng con là động lực để 8X chăm chỉ vào bếp mỗi ngày - 11

Theo Ngọc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình thứ nhất

Tin hay đừng bỏ lỡ