Đây là lần thứ 3 chị Ngọc Phạm làm món bánh mì hình khoai lang này và ngay từ lần đầu chị đã thành công mỹ mãn.
Thời gian gần đây, chiếc bánh mì hình củ khoai lang có nguồn gốc từ Hàn Quốc đang khiến chị em nội trợ Việt xôn xao và yêu thích. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà đặc biệt chiếc bánh này giống củ khoai lang y hệt từ phần vỏ đến phần nhân bên trong. Nếu chỉ nhìn thôi rất có thể bạn cũng sẽ nhầm lẫn, không nhận ra đâu là củ khoai lang thật đâu là bánh mì.
Chị Ngọc Phạm (hiện đang sinh sống và làm việc tại Thụy Điển) cho biết, chiếc bánh này không khó làm nhưng chỉ cần có một lưu ý nhỏ là phần bột mì mua về đôi khi có thể là bột cũ hoặc mới nên lượng nước nhào cần điều chỉnh tới khi nhồi thấy bột mềm, tạo được thành hình.
Chị Ngọc Phạm
Theo chị Ngọc, với món bánh này cá nhân chị thấy quan trọng nhất là khâu tạo hình sao cho thật giống củ khoai là được. Và nếu không có bột khoai lang tím thì có thể thay thế bằng bột cacao.
Tham khảo cách làm bánh mì hình củ khoai lang của chị Ngọc Phạm:
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh mì gồm: 200gram bột mì, 2gr men, 30 gram đường, 80gram nước và 20gram dầu ăn
- Nhân gồm: 300gr khoai, 50gr đường và 18gr dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Phần nhân
- Khoai lang mang hấp hoặc luộc lên, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn.
- Có thể thêm đường trong lúc nghiền nếu muốn ăn ngọt.
Bước 2: Nhào bột phần vỏ
Trộn đều hỗn hợp bột mì + đường + dầu ăn + men + nước. Sau khi hỗn hợp đã đều trong bát, bỏ ra nhào bằng tay chừng 5-10 phút cho khối bột đều hơn và mịn.
Bọc khối bột kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy trong hộp để ủ bột. Sau 30 phút, bỏ khối bột ra nhào sơ và bắt đầu khâu tạo hình cho vỏ khoai.
Bước 3: Tạo hình
Nặn phần nhân khoai định hình giống cho củ khoai. Lấy lượng bột áng chừng vừa với củ khoai, cán mỏng và bọc phần nhân khoai lại.
Có thể dùng đũa hoặc thìa để tạo hình những mấu hay mắt khoai trên vỏ bánh khoai, sao cho thật giống củ khoai.
Xịt nước vào vỏ bánh tạo độ ẩm để khi lăn qua lớp bột khoai vỏ bánh sẽ bám dính bột khoai hơn. Mình dùng bột khoai lang tím cho món bánh này.
Lưu ý: Nếu không có bột khoai, có thể thay thế bằng bột cacao. Sản phẩm ra lò vẫn ra dáng củ khoai là được, nhưng nếu dùng bột khoai thì bánh sẽ thơm mùi khoai hơn.
Nướng ở 175 độ C từ 20-25 phút. Bánh nướng xong vỏ sẽ hơi mềm nếu cán vỏ bánh mỏng và giòn hơn nếu cán bột vỏ dày.
Chúc các bạn thành công!