Nếu nhà không có khách, bạn có thể nấu bữa cơm hấp dẫn này để cùng các thành viên trong gia đình mừng ngày đại lễ nhé!
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Trứng hấp vân: 50.000đ
- Canh hến nấu chua: 25.000đ
- Rau củ quả luộc: 25.000đ
- Mực tẩm bột chiên: 150.000đ
Tổng: 250.000đ
Chuẩn bị: 4 quả trứng, 100g giò sống, gia vị, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ, 1 củ cà rốt, bột canh...
- Trứng gà ta 4 quả nhỏ. Cho trứng ra bát, quậy đều cho tan, nêm chút gia vị, hạt tiêu. Rán thật chín trứng, chú ý nên rán chín đừng rán non khi cuộn sẽ bị rách. Rán xong bỏ ra đĩa.
- Giò sống khoảng 1 lạng trộn cùng vài cáu nấm hương, 1 chút mộc nhĩ, 1 cà rốt bé thái nhỏ, hạt tiêu, bột canh. Trải trứng đã tráng lên thớt sạch, dùng thìa phết đều hỗn hợp giò sống lên trên mặt trứng. Dùng tay cuộn lại thành cuộn tròn, bọc giấy trắng hoặc giấy nến bên ngoài, dùng dây cột lại cho khỏi bung ra. Đem hấp cách thuỷ 15 phút, bỏ lớp giấy bọc bên ngoài, thái lát mỏng là được. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn nhé.
Chuẩn bị: - Hến: 1kg - 2 trái cà chua - 1 quả khế chua - 1 củ hành tím - Rau răm, hành lá. - Gia vị: muối, bột nêm.
Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.
Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.
Chuẩn bị: 200g bí đỏ, 1 củ cà rốt, 100g đậu bắp, 100g lặc lè.
Rau củ sơ chế, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước cho chút muối vào nồi. Cho rau củ vào luộc. Rau củ chín tới vớt ra ngay. Nước luộc dùng làm canh.
Nguyên liệu: - 500 gr mực làm sẵn - 1 nhánh hành lá - 1 muỗng canh muối, ớt - 100 gr bột chiên giòn để riêng trong bao nilông - 180 gr bột chiên giòn - 180-190 ml nước đá lạnh
Bột chiên giòn, nước và hành lá băm nhuyễn cho hết vào âu hòa tan thu được âu bột hơi sánh, để bột nghỉ 15-20 phút. Mực rửa sạch, chần nhanh (khoảng 20 giây) qua nước sôi, sau đó đổ ra rổ để ráo. Chần qua nước sôi để khoanh mực tạo độ tròn cứng cáp. Khi nhúng bột chiên nhìn sẽ đẹp hơn.
Cho mực vào bao bột khô trộn /xóc đều. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì lấy từng khoanh mực đã áo bột nhúng vào âu bột nước, rồi thả vào nồi dầu chiên lửa vừa. Chiên vàng hai mặt trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mực chiên giòn cho ra dĩa có xà lách và dưa leo. Khi ăn có thể chấm với sốt tương cay hoặc bất kỳ loại sốt nào.
Chúc các bạn thành công!