Thịt ba chỉ luộc chấm nước mắm chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn, canh mướp đấu tôm đậu tươi mát thơm ngon... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ba chỉ luộc: 50.000đ
- Canh mướp đậu tôm: 15.000đ
- Nộm măng: 20.000đ
- Đỗ xào: 8.000đ
Tổng: 93.000đ
Chuẩn bị: 400g ba chỉ ngon, vài lát gừng, mấy nhánh hành lá
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sạch, thêm vài lát gừng cùng mấy nhánh hành lá, luộc chín. Sau đó vớt thịt ra thái miếng vừa ăn.
Chuẩn bị: - 2 quả mướp hương nhỏ, 100g tôm tươi, 1 miếng đậu phụ, một ít hành lá - 1 nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn - Muối, hạt tiêu trắng, bột nêm gà vừa đủ
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. Dùng dao khứa đôi lưng tôm theo chiều dọc để khi nấu, tôm có tạo hình đẹp hơn. Cho tôm vào bát lớn, thêm một nửa lòng trắng trứng, nửa thìa tinh bột ngô, một ít rượu nấu ăn, trộn đều, ướp trong vài phút. Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Đậu phụ thái thành các miếng nhỏ. Hành thái nhỏ. Cho nước vào nồi, đun sôi, cho tôm vào luộc qua cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ, vớt tôm ra.
Lại cho nước vào một nồi, đổ mướp vào, nấu sôi, sau đó thêm đậu, nấu từ 2-3 phút. Lúc này, cho tôm vào, sau đó thêm 1 thìa muối, một ít hạt tiêu trắng, một ít bột nêm gà, nấu 1-2 phút rồi tắt bếp. Thêm hành lá. Múc canh mướp ra bát và thưởng thức. Như vậy, nấu mướp với tôm, đậu không chỉ khiến món ăn vừa có vị ngọt thanh, bổ dưỡng lại rất mát, chị em hãy thử nhé!
Chuẩn bị: - 400 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu hào, một chút dầu ăn
Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, dầu hào vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.
Chuẩn bị: 300g măng chua ngâm; tỏi, lạc rang, ớt, nước mắm, đường, nước lọc, rau thơm vừa đủ
Măng tước nhỏ, rửa sạch, luộc 2-3 lần với nước có bỏ chút muối để loại bỏ chất độc. Rửa thật sạch lại măng rồi tráng lại một lần với nước sôi để nguội. Pha nước trộn nộm từ nước mắm, tỏi, ớt, đường và chút nước lọc rồi trộn măng thật đều cho ngấm. Lúc gần ăn trộn thêm ít lạc giã dập và rau kinh giới là xong.
Chúc các bạn thành công!