Gà hấp là món ăn phổ biến với cách làm vô cùng đơn giản mà không hề yêu cầu nguyên liệu hay cách chế biến cầu kỳ. Bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 cách làm gà hấp thơm ngon hấp dẫn để bạn có thể nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Cách làm gà hấp hành nguyên con
Nguyên liệu làm gà hấp hành
- Gà ta: 1 con (đã được làm sạch lông và nội tạng)
- Hành lá: 1 nắm to
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ to hoặc 2 củ vừa
- Rau mùi: 1 mớ
- Các gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng,...
Nguyên liệu làm hấp
Cách làm gà hấp ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch sau đó cắt khúc khoảng 3-5cm, phần đầu trắng của hành đem chẻ dọc.
- Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó cắt thành 2-3 phần.
Sơ chế phần hành lá
- Gừng nạo vỏ, thái sợi; hành tây bỏ vỏ ngoài rồi thái múi cau.
- Thịt gà mua về đem xát rượu gừng và muối khắp mình từ trong ra ngoài để khử mùi hôi tanh. Sau đó rửa sạch lại và để cho ráo nước.
Bước 2: Tẩm ướp thịt gà
- Cho gà vào một cái nồi lớn hoặc âu lớn, tiến hành tẩm ướp gia vị theo tỷ lệ: 4 thìa rượu trắng, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, phần hành trắng thái dọc.
- Dùng tay xoa đều các gia vị này khắp từ trong ra ngoài con gà sao cho hết hỗn hợp gia vị trên. Ướp gà trong khoảng 15 phút cho ngấm hết các gia vị.
Bước 3: Làm gà hấp hành
- Bắc một nồi nước để đun sôi, thả hành lá, hành tây, một nửa chỗ gừng thái sợi, thêm 2 thìa rượu trắng rồi tiến hành đun sôi nồi nước.
- Khi nồi nước sôi, bạn cho vỉ hấp vào trong nồi rồi đặt con gà đã tẩm ướp gia vị lên trên, đóng nắp nồi lại rồi tiến hành hấp với lửa vừa liên tục trong 30-40 phút.
- Nhớ kiểm tra tình trạng của gà xem thịt đã chín đều chưa để tránh những phần vẫn chưa chín kỹ khi hấp. Khi đã chắc chắn thịt gà đã chín thì tắt bếp, ủ tiếp trong nồi thêm 10 phút rồi mới vớt ra.
Gà hấp hành sau khi đã hoàn thành
- Gà đem chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn, sau đó xếp đều ra đĩa rồi đặt hỗn hợp hành lá, hành tây đã đun sôi trong nồi ra xung quanh, thêm rau mùi bên trên là bạn đã hoàn thành món gà hấp hành nguyên con ngon tuyệt rồi.
2. Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon
Nguyên liệu làm gà hấp muối sả
- Gà ta: 1 con (đã được làm sạch lông và nội tạng)
- Muối: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Sả: 5-10 cây
- Hành tím, hành lá: vài nhánh
- Lá chanh: 1 nắm
- Các gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,...
Nguyên liệu cho món ăn
Cách làm gà hấp muối sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về đem xát muối hoặc rượu gừng để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để cho khô ráo.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi; sả rửa sạch, đập dập sau đó cắt khúc ngắn 5cm.
- Hành tím, hành lá làm sạch, băm nhỏ; gừng gọt vỏ rồi thái sợi.
Bước 2: Tẩm ướp thịt gà
- Tẩm ướp thịt gà theo các gia vị như sau: 2 thìa hành tím băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa mì chính.
- Dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị khắp con gà từ trong ra ngoài, gia vị còn thừa thì nhét vào trong bụng gà. Sau đó để yên trong 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm gà hấp muối sả
- Bắc nồi lên bếp, sau đó rải lớp muối dày khoảng 1 - 1,5cm xuống đáy nồi. Kế đến xếp sả, gừng, lá chanh lên trên lớp muối.
Rải lớp muối dày xuống đáy nồi trước khi hấp gà
- Đặt vỉ hấp vào nồi rồi để con gà lên trên, tiến hành hấp gà với lửa nhỏ liên tục trong 45 phút. Lưu ý không được cho nước vào trong nồi, phải đậy nắp thật kín và không để cho hơi nóng thoát ra ngoài.
- Khi gà đã chín, cho ra khay để nguội sau đó chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn. Xếp các miếng thịt gà vào đĩa để thưởng thức, pha thêm gia vị chấm thịt gà để ăn kèm.
Gà hấp muối sả sau khi đã chín
3. Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ chuẩn vị
Nguyên liệu làm gà hấp nước mắm
- Gà ta: 1 con (đã làm sạch lông và nội tạng)
- Nước mắm nhĩ: 1 chai
- Hành tím, tỏi: vài nhánh
- Gừng: 1 củ
- Ớt sừng: 3-5 trái
- Chanh tươi: 1 quả
- Lá chanh: 1 nắm
- Rau mùi, xà lách: tùy chọn
- Các gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,...
Nguyên liệu cần cho món ăn
Cách làm gà hấp nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ; gừng ớt thái nhỏ.
- Rau mùi hoặc xà lách ăn kèm làm sạch rồi rửa với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo.
- Gà đem xát muối hoặc rượu gừng để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi để cho khô ráo.
Bước 2: Tẩm ướp thịt gà
- Ướp gà cùng với các gia vị theo tỷ lệ: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa tỏi và hành băm, 2 thìa đường, 2 thìa ớt băm, 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn.
- Dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình con gà từ trong ra ngoài, sau đó để cho gà ngấm gia vị khoảng 30 phút. Hỗn hợp gia vị còn thừa giữ lại để ướp tiếp trong quá trình hấp.
Tẩm ướp gia vị cho thịt gà
Bước 3: Làm gà hấp nước mắm
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn sau đó thêm hành tím, tỏi, gừng thái nhỏ vào để phi cho thơm. Kế đến đổ nửa lít nước vào để đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn đặt vỉ hấp vào nồi rồi đặt con gà lên trên, tiến hành hấp gà cho chín trong khoảng 35-40 phút.
- Sau khi hấp khoảng 25 phút đầu tiên, mở nắp vung ra rồi tiến hành thoa nốt hỗn hợp gia vị tẩm ướp còn thừa lên mình con gà. Sau đó hấp tiếp cho gà chín hoàn toàn.
- Vớt gà ra để cho nguội, sau đó chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp đều ra đĩa để thưởng thức. Ăn kèm với nước chấm muối ớt pha chanh và hỗn hợp rau sống đã chuẩn bị từ trước. Chúc các bạn thành công với món gà hấp!!!
Món gà hấp nước mắm sau khi hoàn thành