Những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho bất cứ ai khi vào bếp.
Kiểm tra cá, thịt chín mà không cần lật
Thông thường, khi rán thịt, cá, chúng ta hay lật lên xuống nhiều lần để kiểm tra xem món ăn đã chín chưa. Nhưng cách đúng nhất để biết khi nào cần lật lại, là hãy lắc chảo một chút, nếu miếng thịt, cá trượt đi dễ dàng, là bạn có thể trở mặt. Bởi vì nếu lật quá nhiều lần sẽ làm mất đi vỏ giòn và làm miếng thịt, cá bị khô.
Cách loại bỏ váng mỡ ra khỏi nồi canh
Dùng ít cục đá lạnh nhỏ để giảm lượng chất béo trong nồi súp sẽ giúp món ăn bớt ngấy
Thả một vài cục đá nhỏ vào món ăn, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá và nhanh tay vớt đá ra ngay trước khi chúng tan hết thành nước.
Giảm vị mặn của thức ăn
Cho vào món ăn bị mặn một muỗng đường và một muỗng giấm táo để giảm bớt độ mặn trong những món có độ lỏng như canh, súp. Khoai tây sống cũng là một nguyên liệu giúp giải quyết tình trạng nêm nếm quá tay của bạn. Chỉ cần cho một vài lát khoai tây vào món ăn, chúng sẽ hút bớt lượng muối thừa.
Kiểm tra độ tươi của trứng
Thông thường, chúng ta hay để trứng trong tủ lạnh, và nghĩ đó là nơi an toàn để cất giữ, giúp trứng không bị hư. Nhưng nếu trứng để lâu sẽ rất dễ bị hỏng vì bạn không thể đảm bảo chắc chắn rằng tủ lạnh luôn sạch sẽ.
Hoặc khi làm bánh, bạn cần biết xem trứng còn tươi mới hay không để cho ra được mẻ bánh ngon, thì cách đơn giản nhất là cho vào trong cốc nước. Nếu trứng tươi thì nó sẽ chìm xuống đáy, lơ lửng lơ lửng nghĩa là đã để khoảng 2-3 tuần nhưng vẫn dùng được, còn nổi hoàn toàn là trứng hỏng, bạn không nên ăn.
Cách đơn giản giúp thái hành không bị cay mắt là hãy thắp một ngọn nến ở bên cạnh thớt để lượng nhiệt tỏa ra sẽ hấp thụ bớt lưu huỳnh có trong hành.
Để cá nướng không bị khô
Nếu bạn cắt vài lát chanh tươi để bên dưới miếng cá nướng sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Bởi chúng giúp cho cá nướng không bị khô và giữ nguyên được hương vị.
Không rán nhiều thức ăn trong chảo
Rán quá nhiều thức ăn trong chảo một lúc có lẽ là sai lầm phổ biến nhất. Bạn cần để một khoảng không gian cho các thực phẩm “thở” để chúng được ngon hơn.
Tách nhiều lòng đỏ trứng 1 lúc
Đập tất cả trứng cần tách vào một bát lớn. Sau đó lấy một chai nước đã dùng hết, chọn loại có phần cổ chai nhỏ, sau đó đặt miệng chai vào lòng đỏ và bóp chai nhẹ nhàng để hút lòng đỏ. Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi tất cả lòng đỏ được hút vào trong chai.
Giữ màu cho thực phẩm
Cho vài giọt nước cốt chanh để giữ khoai tây không bị thâm trong quá trình chế biến
Để khoai tây không bị thâm trong quá trình đun nấu, bạn hãy cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Một ít sữa tươi hoặc vài giọt giấm là cách để bạn giữ được màu trắng của bông cải trắng khi nấu chúng.