Lâu mới sang chơi, thấy con gái mồ hôi chảy ròng ròng nấu ăn trong bếp, tôi sững người rồi chạy vội vào cảm ơn thông gia

Minh Ngọc - Ngày 14/05/2023 11:51 AM (GMT+7)

Nhìn thấy cảnh con gái đầm đìa mồ hôi nấu ăn trong bếp tôi sững người vì quá ngạc nhiên. Không lẽ tôi mơ.

Năm nay tôi vừa 60 tuổi, về hưu được 5 năm. Tôi và chồng sinh được 3 đứa con, 2 trai 1 gái, tất cả chúng nó đều đã xây dựng gia đình. Thế nhưng lúc nào tôi cũng phải lo lắng cho đứa con gái út, không phải nó không được chồng yêu thương mà trước đây ở nhà, nó không biết làm gì cả.

Chẳng là trước đây, các anh chị chồng tôi đều sinh con trai, nhà tôi cũng lần lượt 2 đứa con trai chào đời cho nên khi tôi sinh ra Ngọc khiến cả dòng họ vui mừng, yêu mến lắm. Thật sự ngày đó khi biết tin có cháu gái, anh chị em trong nhà, cô dì chú bác trong họ đến chúc mừng đông như đi hội. Đủ thứ quà cáp được mang đến biếu với đủ lời chúc mừng khiến người làm mẹ như tôi cũng rất vui và hạnh phúc. Chỉ mong con gái sau này lớn lên được mạnh khoẻ trong vòng tay yêu thương của mọi người.

Cũng chính vì nhà hiếm con gái nên Ngọc được chiều chuộng từ nhỏ. Lúc đầu tôi cũng nghĩ con bé thế thì chiều chút không sao nhưng dần lớn lên tôi lại thấy không ổn. Bất cứ việc gì trong nhà chồng tôi và các con lớn đều giành làm giúp Ngọc. Cứ mỗi khi tôi định rèn cho con làm việc gì chồng tôi lại xen vào bảo, có con gái là để yêu thương. Cả việc trong dòng họ cũng thế, Ngọc đều được mọi người cưng chiều hết mực, chẳng phải động tay vào việc gì. Tôi lại cứ lo lắng, con được chiều chuộng quá mức như thế chẳng biết nên vui hay buồn.

Tôi lo lắng vì con gái được chiều quá mức không biết làm gì. (Ảnh minh hoạ)

Tôi lo lắng vì con gái được chiều quá mức không biết làm gì. (Ảnh minh hoạ)

Cho đến khi Ngọc dẫn người yêu về tôi mới thấy con đã thực sự lớn thật rồi. Nhưng đến giờ nấu cơm Ngọc còn không biết, động vào thứ nọ thứ kia còn hỏng thì lấy chồng thế nào. Tôi cũng nói luôn với bạn trai Ngọc, con bé được cả họ cưng chiều từ bé nên cho chưa biết làm việc gì, nếu yêu Ngọc nó cũng phải suy nghĩ. 

Bất ngờ là con rể tương lai lại nói: "Cháu yêu Ngọc nên sẽ bù đắp những khuyết thiếu của Ngọc sau này ạ!". Dù có câu khẳng định đó nhưng tôi vẫn lo lắng vô cùng, con rể là một chuyện nhưng nhà thông gia thì biết thế nào. Nhỡ sau này con bị bố mẹ chồng ghét bỏ thì khổ lắm. Điều này khiến tôi mất ăn mất ngủ, không nhưng thế, tôi còn hối thúc con gái học thêm "nữ công gia chánh", để sau này về nhà chồng để có thể tự phục vụ bản thân, hạn chế va chạm, mâu thuẫn. Tôi bỗng thấy hối hận khi từ nhỏ đã chiều theo ý muốn của mọi người, chiều con quá mức.

Khi Ngọc dẫn người yêu về tôi mới thấy con đã thực sự lớn thật rồi. (Ảnh minh hoạ)

Khi Ngọc dẫn người yêu về tôi mới thấy con đã thực sự lớn thật rồi. (Ảnh minh hoạ)

Nghe tôi hối thúc, Ngọc lại tỏ ra không quan trọng. Nó cứ bảo tôi "Mẹ toàn lo thừa, đến đâu hay đến đó mẹ ạ. Với bọn con lấy nhau đâu chỉ vì để ăn ngon, biết cái này cái kia đâu ạ?". Thế nhưng tôi vẫn không thể yên tâm, ngày hai nhà gặp mặt, tôi cũng nói qua điều này với bà thông gia, mong bà yêu nó như con gái. Bà thông gia nắm tay tôi cười như là một lời cam kết, khiến tôi cũng yên tâm hơn chút.

Sau đám cưới của Ngọc 2 tháng, bà thông gia ốm, tôi đến thăm. Vừa vào nhà, thấy Ngọc đang lúi húi nấu ăn dưới bếp, mồ hôi chảy đầm đìa vì thời tiết đang vào hè. Trên bàn bếp còn bày biện đầy nguyên liệu nấu nướng. Nhìn thấy cảnh ấy tôi sững người vì quá ngạc nhiên. Không lẽ tôi mơ. Từ bé Ngọc chưa đụng tay đụng chân vào bất cứ việc gì đừng nói đến là nấu ăn. Tôi còn lo con bé bị nhà chồng ghét bỏ vì kém nội trợ. 

Nhìn thấy tôi đang ngẩn người, Ngọc vội chạy đến cười vui vẻ nói với tôi. "Mẹ vào nhà ngồi đi, đợi con ép cho mẹ cốc nước ổi uống cho mát".

Ôi, giờ nó còn biết ép cả hoa quả cho tôi uống rồi cơ đấy. Tôi bật cười, không ngờ lấy chồng xong con lại trưởng thành như thế. Tôi theo Ngọc vào bếp, thấy nồi cháo chim bồ câu đang nóng hổi trên bếp, tôi hỏi:

"Con nấu đấy à!"

"Vâng, mẹ chồng ốm nên con học nấu cho bà ăn để nhanh khoẻ. Mẹ nếm thử cho con xem thế nào!"

Tôi cũng cầm muôi nếm thử ít cháo, quả thật cháo nấu rất thơm và ngon. Tôi vui mừng ra mặt, nói với Ngọc:

"Xem ra mẹ chồng đã dạy con không ít việc nhỉ. Con cứ như thế này có phải mẹ yên tâm rồi không".

"Mẹ! Con đã bảo rồi mà, con gái mẹ không phải là người yếu kém. Chẳng qua được mọi người yêu thương nên không thể hiện tài năng ra thôi".

Tôi dí tay vào trán nó, yêu thương nói "Chỉ được cái lẻo mép". Ngọc ôm tôi nói, "Thực ra con thấy biết nội trợ cũng có cái hay mẹ ạ. Kiểu tối về cả nhà quây quần với nhau, ăn cơm mình nấu con thấy cũng rất vui vẻ".

"Ừ, cố gắng lên con nhé! Cuộc sống giờ hiện đại, mình không vất vả như xưa, nhưng có lúc cần cũng phải biết nấu ăn, thì gia đình mới gắn kết được".

Thấy con tuy vất vả một chút nhưng tôi lại mừng vì nó đã thực sự trưởng thành. (Ảnh minh hoạ)

Thấy con tuy vất vả một chút nhưng tôi lại mừng vì nó đã thực sự trưởng thành. (Ảnh minh hoạ)

Sau đó tôi vào thăm bà thông gia. Thấy bà vẫn còn mệt, tôi bảo bà cứ nằm rồi hàn huyên tâm sự. Trước khi về tôi còn ra sức cảm ơn bà đã dạy dỗ con gái tôi cũng là con dâu bà quá tốt. Bà lại nói với tôi:

"Tôi phải cảm ơn bà vì đã cho tôi một đứa con gái rất Ngoan. Ngọc nó hiểu chuyện và thích học hỏi. Tôi cũng muốn cháu chuyên tâm đi làm, việc nhà tôi lo nhưng nó sẽ cố gắng học hỏi tôi để đỡ đần mẹ. Nhờ có Ngọc mà thằng chồng nó còn biết mua quà cho bà mẹ già này đấy".

Nhìn bà thông gia vui vẻ, tôi thấy yên tâm vô cùng. Liếc qua bát chim bồ câu hầm nóng hổi Ngọc vừa mang lên cho mẹ chồng, tôi thầm nghĩ, thật may con gái đã trưởng thành.

Để có món chim bồ câu hầm ngon, các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

BỒ CÂU HẦM THUỐC BẮC

Chuẩn bị:

- 1 con chim bồ câu

- 40g hạt sen

- 10 cái nấm hương

- 5 quả táo tàu khô

- 10g mỗi loại ý dĩ, kỳ tử

- 1 nhánh gừng

- 2 thìa rượu trắng

- 1 mớ lá ngải cứu

- Gia vị

Cách thực hiện:

- Chim bồ câu khi mua về nên nhờ người bán làm thịt sẵn, về chỉ việc sơ chế lại. Sau khi mua về, rửa sạch chim và để ráo nước, có thể mang đi thui qua cho xem da để giúp thịt săn chắc, thơm hơn, loại bỏ mùi tanh khó chịu.

- Hạt sen ngâm trong nước cho nở mềm.

- Ngâm nấm hương trong khoảng 15 phút rồi cắt chân. Gừng thái lát, những nguyên liệu còn lại mang rửa sạch.

- Chuẩn bị nồi nước sôi rồi cho gừng thái lát, rượu trắng vào nồi và cho chim trụng sơ. Đun sôi rồi vớt bỏ, trụng trong tầm 3 phút thì vớt chim bồ câu ra để riêng.

- Nhét lá ngải cứu vào giữa bụng chim. Chuẩn bị nồi hầm, cho chim bồ câu và các nguyên liệu vào, nêm khoảng 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh. Đổ ngập thịt chim rồi hầm nhỏ lửa, hầm trong khoảng 30 phút là có thể mang ra thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự góc bếp