Loại ngay 10 thói quen xấu suốt ngày mắc phải khi nấu để cả nhà ăn ngon, không rước bệnh

Ngày 17/11/2018 18:52 PM (GMT+7)

Để đảm bảo việc nấu ăn an toàn và lành mạnh, mỗi thành viên phải tuân theo một số thói quen tốt và nói lời tạm biệt với một số thói quen xấu khi bạn làm chủ trong nhà bếp.

Nhà bếp là không gian quan trọng trong mỗi gia đình và những thói quen khi nấu ăn có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mỗi thành viên. Để đảm bảo việc nấu ăn an toàn và lành mạnh, mỗi thành viên phải tuân theo một số thói quen tốt và nói lời tạm biệt với một số thói quen xấu khi bạn làm chủ trong nhà bếp.

Thêm muối

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 1

Đây là thực tế phổ biến nhất trong nhà bếp của người châu Á, nấu món ăn quá mặn sẽ làm hỏng thức ăn. Mọi người thường có xu hướng thêm muối, với mục đích làm cho món ăn ngon hơn. Trong thực tế, nó cũng phá hỏng giá trị vị giác và dinh dưỡng của món ăn.

Nồi nấu quá nhỏ so với lượng thức ăn

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 2

Theo khoa học nấu ăn, lượng thức ăn được nấu phải luôn nhỏ hơn kích thước của nồi chứa. Những lý do rõ ràng là khi nồi quá đầy sẽ khiến màu sắc thậm chí là hương vị của món ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Đảo liên tục thức ăn trong khi nấu

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 3

Tất cả chúng ta đều có xu hướng di chuyển, lật hoặc chọc thức ăn trong khi nấu, mà không nhận ra thực tế là nó làm rối loạn quá trình nấu ăn tự nhiên của thành phần. Nếu bạn thực sự muốn có hương vị hấp dẫn và màu sắc hấp dẫn, xin vui lòng kiên nhân, không lật, đảo thức ăn liên tục trong một thời gian quá ngắn.

Tránh axit trong thực phẩm

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 4

Cách thêm một chút muối là cần thiết để thêm hương vị cho món ăn của bạn, thêm axit cũng tương tự, đó là cần thiết để thêm hương vị cho một món ăn. Nếu bạn không tin tưởng chúng tôi, hãy thử thêm nước cốt chanh hoặc ½ muỗng cà phê giấm trắng vào món salad hoặc cà ri và xem sự kỳ diệu. Nó cũng giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

Phi tỏi đến mức cháy

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 5

Tỏi cháy biến thành hương vị đắng sẽ làm hỏng màu sắc của món ăn. Cách tốt nhất để tránh tỏi bị cháy là thêm nó cùng với một vài thành phần khác trong quá trình xào nấu. Bạn cũng nên đảm bảo rằng dầu không quá nóng.

Không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 6

Nhiều người thường không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu và điều đó khiến bạn bị động. Nếu có chuẩn bị nguyên liệu của bạn trước khi nấu không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp nấu và thêm nguyên liệu vào đúng thời điểm.

Sử dụng dầu sai

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 7

Dừng nỗi ám ảnh với dầu ôliu nguyên chất. Vâng, nó khỏe mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là hoàn hảo cho mọi món ăn. Vui lòng tìm hiểu các món ăn cũng như yêu cầu của món ăn đó phù hợp với loại dầu nào.

Không làm nóng chảo đúng cách

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 8

Đôi khi bạn tự hỏi tại sao món ăn bạn làm lại không ngon cho dù bạn đã làm đúng theo trình tự hướng dân. Đó là bởi vì bạn đã không làm thật nóng chảo trước khi thêm dầu. Và sau đó tiếp tục không kiểm tra nhiệt độ của dầu. Theo các chuyên gia, rất cần thiết để làm nóng chảo cũng như dầu để tăng cường hương vị của món xào hoặc chiên.

Không làm khô thịt trước khi nấu

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 9

Quy tắc này chủ yếu áp dụng cho các món ăn liên quan đến thịt gà, bít tết hoặc đậu phụ. Để tiết kiệm thời gian và dầu, hãy chắc chắn rằng bạn thấm khô miếng thịt trước khi đặt chúng vào chảo. Điều này giúp món ăn đạt được màu sắc và hương vị thật hoàn hảo.

Khuấy gạo ngay sau khi nấu xong

loai ngay 10 thoi quen xau suot ngay mac phai khi nau de ca nha an ngon, khong ruoc benh - 10

Nếu bạn không biết, gạo nấu chín có tinh bột hoạt tính cần đủ thời gian để chín và ráo. Vì vậy, khuấy / trộn gạo ngay sau khi nấu kích hoạt tinh bột và làm cho nó dính thay vì cơm được dẻo và khô ráo.

Ngược đời, 8 món ăn bẩn nhất đến người bán còn không dám ăn nhưng lại cực kỳ đắt khách
Có nhiều món quen thuộc chúng ta ăn hàng ngày nhưng có thể lại chứa nhiều chất độc hại mà đôi khi chính người ăn cũng "nhắm mắt cho qua".
Theo Hàn Ly (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm