Nhiệt độ của nước luộc tôm vô cùng quan trọng nhưng ít người để ý!
Tôm là một trong những loại hải sản khiến nhiều người yêu thích vì thịt ngon lại bổ dưỡng. Tôm rất giàu chất đạm, không chứa chất béo, không chỉ rất bổ dưỡng mà còn rất ít calo, là một trong những thực phẩm ưa thích của những người đang ăn kiêng và giảm cân. Phụ nữ mang thai cũng thích hợp ăn tôm, kể cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vì hàm lượng đạm trong tôm rất cao, cơ thể con người rất dễ hấp thu và tiêu hóa. Ăn tôm thường xuyên có thể tăng cường sự phát triển xương của thai nhi...
Tôm có thể đem nướng, luộc, hấp, chiên, xào, nấu súp, nấu cháo... đều hấp dẫn trong đó tôm luộc cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, một số người thắc mắc, khi luộc tôm, nên cho vào nước sôi hay lạnh, đặc biệt là tôm đông lạnh thì nên luộc với nước nào.
Đầu bếp cho rằng, việc sử dụng nước để luộc tôm rất quan trọng. Nhiệt độ của nước quyết định đến chất lượng của tôm. Vậy nên sử dụng nước sôi hay lạnh để luộc tôm? Đầu bếp khẳng định cả hai nước này không nên dùng để luộc tôm.
Dưới đây là cách làm chi tiết, chị em hãy tham khảo:
- Trước tiên phải chọn tôm ngon thì khi luộc mới ngon. Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm.
Còn khi mua tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Đâu bếp cho biết, nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn. Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng to nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, vì vậy đừng mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản.
Nhìn vào điểm nối giữa đầu và thân tôm, phần này rất dễ bị sẫm màu. Nếu chỗ kết nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen và không chặt chẽ, nhìn có cảm giác đầu tôm sắp rơi, cho thấy tôm không còn tươi. Đừng mua tôm như vậy.
- Sau khi mua được tôm ngon, bắt đầu luộc tôm. Nên lấy sạch chỉ tôm và bỏ phân tôm ở đầu. Lúc này, bạn chuẩn bị một nồi nước vừa phải, không cần phải cho nhiều nước vì tôm cũng ra nước khi luộc, hơn nữa, cho nhiều nước có thể sẽ làm nhạt tôm. Thêm ít, dầu ăn, sả, gừng và hành lá và nồi nước. Mục đích cho hành lá, sả và gừng vào để khử mùi tanh của hải sản. Dầu có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng của tôm, và một chút muối trong nước có thể giúp tôm mềm hơn. Đun với lửa lớn nhưng không để nước sôi hẳn.
Bạn nên nhớ, nếu dùng nước lạnh sẽ làm tăng thời gian nấu của tôm đồng nghĩa với việc làm mất vị ngọt và dinh dưỡng của tôm, ăn không ngon. Còn nếu đun sôi nồi nước rồi thả tôm vào thì sẽ khiến tôm dễ bị teo nhanh, dẫn đến mùi vị của tôm khiến không ngon.
Như vậy cách làm đúng là đun nước trên lửa lớn, khi thấy bọt nổi ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì thả tôm vào. Nói chung là đun đến nước già là được. Trong thời gian này dùng thìa khuấy đều để tôm chín đều. Thời gian luộc tôm trong khoảng 2-3 phút với tôm nhỏ, còn tôm to thì nên để khoảng 5 phút. Quan sát thấy màu tôm chuyển sang màu đỏ là có thể vớt ra được, nếu nấu quá lâu tôm sẽ bị khô, mất vị mềm ngon ban đầu.
Nếu bạn mua tôm đông lạnh trong siêu thị, bạn phải rã đông tôm ở nhiệt độ phòng trước. Sau đó cũng thêm một ít hành lá và gừng vào nước, đun nóng già rồi cho rượu nấu ăn và muối vào. Cho tôm đã rã đông vào nước, cho tôm vào, luộc khoảng 3 phút, nói chung tôm đổi sang màu hồng đỏ là được.
Như vậy, bạn chỉ cần nhớ, khi luộc tôm, dù là tôm tươi hay đông lạnh, hãy dùng nước nóng già để luộc nhé!