Rán đậu phụ hay bị vỡ, thêm 2 bước nữa đậu giòn ngon, không sát chảo

Lam Anh - Ngày 18/06/2021 09:30 AM (GMT+7)

Tưởng đơn giản nhưng hóa ra việc rán đậu cũng cần phải có bí quyết mới giòn ngon, không vỡ nát hay sát chảo.

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Đậu phụ đơn giản, dễ mua, giá thành thấp nhưng lại có thể được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Đậu có thể rán giòn rồi nhâm nhi, đem sốt cà chua, nhồi thịt, làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác... trong đó đậu rán được làm nhiều vì đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên nhiều người cho biết, mình rán đậu hay bị vỡ, thậm chí sát chảo.

Đầu bếp cho biết, muốn đậu rán luôn vàng giòn, không vỡ hay dính chảo, cần có bí quyết. Bí quyết đó là thêm vài bước trước và khi rán đậu thì món đậu sẽ ngon như ý, chuẩn đẹp như ngoài hàng. Đó là những bước gì, bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Chọn đậu phụ

Nếu để ý, khi mua đậu phụ bạn sẽ thấy, đậu có loại rất mềm, có loại cứng hơn một chút. Với món đậu rán, nên chọn đậu cứng (đậu già) hơn để chế biến. Đậu già sẽ không bị vỡ khi rán mà hương vị sau khi rán lên cũng sẽ thơm ngon hơn.

Rán đậu phụ hay bị vỡ, thêm 2 bước nữa đậu giòn ngon, không sát chảo - 1

Lưu ý, nếu không mua được đậu già, bạn có thể cho miếng đậu vào chậu nước muối nhạt, rồi ngâm 15 phút. Nước muối giúp đậu loại bỏ bớt đổ ẩm bên trong khiến khi rán đậu không bị vỡ. Trước khi rán nên thấm khô nước trên bề mặt đậu.

2. Xát gừng lên chảo rán

Nhiều người không biết bước này có ý nghĩa gì, trên thực tế, việc xát gừng vào chảo sẽ khiến đậu khó bám vào chảo hơn khi rán, kết quả giúp món đậu không bị vỡ khi lật.

Cụ thể cách rán đậu như sau:

Rửa sạch đậu phụ rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưa ý, không cắt đậu phụ quá mỏng, khiến đậu quá mềm, không trọn vẹn hương vị sau khi rán. 

Rán đậu phụ hay bị vỡ, thêm 2 bước nữa đậu giòn ngon, không sát chảo - 3

Dùng một lát gừng xát khắp đáy chảo.

Nếu bạn sử dụng chảo không có lớp chống dính thì đun nóng chảo rồi mới đổ dầu vào (thực tế nếu dùng chảo chống dính cũng không cần thiết phải xát thêm gừng). Còn nếu dùng chảo chống dính thì phải đổ dầu trước khi đun nóng vì nếu không sẽ làm hỏng lớp chống dính chảo chảo.

Lúc này, đổ dầu vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng già thì cho đậu phụ vào. Lưu ý, nhiều người có thói quen vừa cho đậu vào chảo đã liên tục lật đậu hoặc di chuyển đậu trong chảo. Tuy nhiên làm như vậy đậu rất dễ bị nát. Hãy đợi đậu phụ hơi se vàng thì nhẹ nhàng lắc chảo để làm nóng đều đậu phụ. 

Rán đậu phụ hay bị vỡ, thêm 2 bước nữa đậu giòn ngon, không sát chảo - 4

Khi mặt dưới của đậu phụ thực sự vàng thì mới lật. Khi cả hai mặt chính của đậu phụ chín vàng, thì có thể vớt đậu phụ ra, cho đậu vào đĩa. Độ vàng của đậu phụ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể thích đậu rán già hoặc lướt tùy ý.

Lưu ý thêm, muốn rán đậu ngon thì cần kiểm soát được mức lửa. Nếu lửa quá lớn hoặc quá nhỏ thì món đậu phụ rán sẽ không ngon. Vì vậy khi rán đậu phụ, bạn nên chọn lửa vừa. Điều này không chỉ làm cho bề mặt đậu phụ nhanh chóng giòn mà còn giúp giữ ẩm trong đậu phụ để đậu có thể mềm trong, giòn ngoài.

Rán đậu phụ hay bị vỡ, thêm 2 bước nữa đậu giòn ngon, không sát chảo - 5

Chúc các bạn thành công!

Xào rau muống đừng cho ngay vào chảo, thêm 2 bước này rau muống giòn ngon, không thâm đen
Muốn rau muống xào luôn xanh giòn không nát nhũn cũng cần bí quyết.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp

Video chọn lọc