Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng

Ngày 25/04/2017 15:08 PM (GMT+7)

Cuối tháng 4, khi mận cơm vãn dần thì mận hậu đã bắt đầu xuất hiện với giá dao động từ 70.000 - 100.000 đồng nhưng vẫn hút người mua.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, trên nhiều con phố từ Xã Đàn, Cầu Giấy cho đến Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển,… nhiều gánh hàng rong bán mận cơm xuất hiện khắp nơi. Giá mận cơm thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 rất đắt, thường dao động từ 150 - 180 nghìn/kg. Nhiều người cũng chỉ dám mua vài lạng về thưởng thức hương vị mận đầu mùa.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 1

 Giá mận cơm thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 rất đắt, thường dao động từ 150 - 180 nghìn/kg.

Thời điểm này đa số là mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng, đặc sản của người Cao Bằng.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 2

Mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng, đặc sản của người Cao Bằng, mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 3

Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng. Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 4

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 5

Nhiều người cũng chỉ dám mua vài lạng về thưởng thức hương vị mận đầu mùa.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 6

 Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng. Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4, khi mận cơm vãn dần thì mận hậu đã bắt đầu xuất hiện. Theo anh Toàn – một người bán mận rong trên phố Xã Đàn chia sẻ, "Chính vụ mận hậu thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Song, vẫn có những cây ra quả sớm phục vụ nhu cầu thưởng thức sớm của nhiều người. Giá mận hậu đầu mùa dao động từ 70 – 100.000 đồng/kg; đắt gấp 3 – 4 lần so với thời điểm chính vụ".

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 7

Mận cơm đầu mùa quả nhỏ, vỏ vẫn còn có màu xanh vàng xen lẫn đỏ tím. Với nhiều chị em đam mê vị chua chua ngọt ngọt của mận hậu cũng đã sẵn sàng mua mận hậu đầu mùa với giá đắt để thưởng thức.

Cũng như mận cơm, mận hậu thường được ăn trực tiếp với muối ớt rất ngon. Bên cạnh đó, nhiều chị em còn thích làm si rô mận lấy nước uống hoặc làm mận xào gừng, mứt mận.

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 8

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 9

Mận đầu mùa giá đắt gấp 3 vẫn được ưa chuộng - 10

Giá mận hậu đầu mùa dao động từ 80 – 100.000 đồng/kg; đắt gấp 3 – 4 lần so với thời điểm chính vụ.

Tham khảo cách làm si rô mận và mận xào gừng tại đây:

Nguyên liệu:

- 1 kg mận hậu
- 900g đường
- 1 củ gừng
- 15g muối 

Cách làm:

- Mận chọn quả chín đỏ, càng chín màu si rô sẽ càng đẹp hơn. Quả đầu mùa có thể còn chưa chín thật đỏ như mong muốn nên cần lựa kỹ nhé.

- Mận rửa sạch và bỏ cuống. Dùng dao khứa xung quanh vỏ mận.

- Ngâm mận với đường tới khi đường tan hết (khoảng 5 tiếng).

- Cho mận và nước đường, cộng thêm khoảng 100ml nước đun trên lửa nhỏ. Tới khi quả mận bắt đầu quắt lại thì tắt bếp, vớt mận ra. Chắt riêng lấy phần si rô mận vào hũ 

- Phần si rô mận khi dùng, bạn rót một ít ra cốc, thêm nước sôi khuấy đều lên cùng đá lạnh là có thể dùng. Bạn cũng có thể cho thêm vài lá húng bạc hà nữa cho thơm.

- Si rô mận cũng có thể dùng pha làm cocktail, làm kem, bánh hay nhiều món hấp dẫn khác.

- Phần quả mận sau khi nấu xong, bạn cho vào khay và sấy trong lò nướng trong 1 tiếng chế độ quạt gió ở 100 độ C. 

- Gừng thái nhỏ và giã nát cùng muối. 

- Trộn gừng, muối cùng mận sau khi sấy rồi cho lên chảo đảo một lúc. Bạn sẽ có món mận xào gừng dẻo dẻo thơm thơm rồi.

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn