MasterChef: Đàn ông cũng giỏi đi chợ

Ngày 25/05/2013 03:10 AM (GMT+7)

Bài toán chi tiêu kinh tế cho một bữa ăn không phải chỉ phụ nữ mới giỏi.

Sau khi trở về tuổi thơ với những món ăn gợi nhớ kỷ niệm ngọt ngào ở tập trước, trong tập 12, các thí sinh tiếp tục mang đến căn bếp MasterChef tình cảm gia đình ấm áp với đề bài nấu một bữa cơm cho những người yêu thương của mình.

Đàn ông cũng giỏi đi chợ

Thử thách lần này không đơn thuần thử tài nấu nướng của các thí sinh Vua đầu bếp mà còn đặt ra vấn đề về chi tiêu trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Đó là, người nội trợ phải biết tính toán tiết kiệm nhất cho bữa ăn hằng ngày nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Chỉ với 150.000 đồng các thí sinh sẽ phải xoay sở làm sao cho khéo nhất, vừa vặn nhất.

Có lẽ ở trong tập 12 này, tính chất thực tế của cuộc thi đang dần được nâng cao hơn. Thay vì vào kho nguyên liệu trong căn bếp MasterChef để lấy thực phẩm như ở những thử thách trước, các thí sinh lần đầu được đưa đến siêu thị - một kho nguyên liệu thực tế để trải nghiệm với cảm giác mua sắm và tiến hành bài toán chi tiêu kinh tế cho một bữa ăn hằng ngày.

Các thí sinh chọn mua nguyên liệu với giới hạn là 150.000 đồng

Với số tiền 150.000 đồng dành cho mỗi người, các thí sinh Vua đầu bếp phải đảm bảo nguyên liệu cho bữa ăn 4 người đủ món, đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng. Với 30 phút ngắn ngủi, các thí sinh được mua sắm trong một siêu thị rộng lớn và tiếp xúc với lượng thực phẩm phong phú và đa dạng để quyết định mình phải mua gì, với giá bao nhiêu là hợp lý nhất.

Các thí sinh mang thực phẩm về căn bếp MasterChef

Và cũng trong khoảng thời gian này, khán giả được chứng kiến sự cuống cuồng, hồi hộp của các thí sinh trong kho nguyên liệu thực tế như Kim Quyên, Minh Thủy hay sự lóng ngóng làm rơi cá như anh Quang Huy, sự tính toán cẩn trọng sao cho phù hợp của mỗi người… vô cùng thú vị, hấp dẫn. Chẳng hạn, mua vượt quá số tiền dù chỉ là vài trăm đồng thí sinh cũng phải tính toán lại. Thế mới biết, những bài toán chi tiêu đối với các chị em nội trợ vất vả như thế nào. Những khó khăn ấy, thí sinh Vua đầu bếp đều phải trải qua.

Có lẽ, đây là một bài toán mà ai cũng nghĩ rằng chỉ có những người phụ nữ mới có khả năng thực hiện được. Tuy nhiên, trong căn bếp Masterchef, dường như quy luật đó không còn đúng nữa, khi mà những người đàn ông đích thực lại giỏi "làm toán". Không phải cô Thúy Hồng, Thái Hòa, Anh Thư, Kim Quyên hay cô Minh Thủy chiến thắng mà là Thanh Hòa và Nguyên Giáp.

Với số tiền 124.000 đồng, anh Thanh Hòa đã chế biến được 4 món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho gia đình

Với số tiền 124.000 đồng, anh Thanh Hòa đã chế biến được 4 món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Cá thu chiên và xốt với cà chua, thơm; trứng chiên, rau muống xào tỏi và hoa quả tráng miệng.

Bữa cơm gia đình bao gồm: Cá thu chiên và xốt với cà chua, thơm; trứng chiên, rau muống xào tỏi và hoa quả tráng miệng của Thanh Hòa

Còn Nguyên Giáp, chỉ 115.000 đồng, chàng bác sĩ cũng đã trổ tài với 4 món, gà rô ti, canh cá thì là, bắp cải luộc và bánh flan tráng miệng. Cả Thanh Hòa và Nguyên Giáp được BGK đánh giá rất cao.

Vừa giỏi đi chợ lại giỏi chế biến đã giúp hai thí sinh nam trở thành người nấu ăn ngon nhất trong phần thi này

Vừa giỏi đi chợ lại giỏi chế biến đã giúp hai thí sinh nam trở thành người nấu ăn ngon nhất trong phần thi này. Tuy nhiên, Nguyên Giáp mua nguyên liệu rẻ hơn nên đã được dành đặc quyền lựa chọn món ăn cho các thí sinh còn lại cho phần thi sau.

Chỉ 115.000 đồng, chàng bác sĩ Nguyên Giáp cũng đã trổ tài với 4 món, gà rô ti, canh cá thì là, bắp cải luộc và bánh flan tráng miệng

Riêng Anh Thư, trong thời gian gần đây, phong độ thi đấu của cô giáo viên xinh đẹp dường như bất ổn. Anh Thư liên tục bị rơi vào top nguy hiểm. Mặc dù khi đi chợ, Anh Thư có sự tính toán rất chính xác nhưng điều đó lại không mang đến cho cô chiến thắng. Món trứng chiên vừa bị cháy lại rất đơn điệu, còn bánh cam lại không đạt yêu cầu… Một lần nữa, Anh Thư lại trở thành người nấu ăn tệ nhất. Nhưng may mắn là trong phần thi này không có ai bị loại.

Món trứng chiên vừa bị cháy lại rất đơn điệu, còn bánh cam lại không đạt yêu cầu… của Anh Thư

Xem video dưới đây để theo dõi khả năng tính toán hợp lý và chế biến món ăn ngon của Nguyên Giáp và Thanh Hòa:

Bất ngờ với đặc quyền của người chiến thắng

Theo thông lệ trong các tập MasterChef, thí sinh xuất sắc nhất ở thử thách đầu tiên sẽ nhận được những đặc quyền trong vòng thi loại người tiếp đó. Chẳng hạn như Thanh Hòa được nhàn nhã ngồi uống cà phê chờ các thí sinh khác, cô Minh Thủy đứng trên ban công theo dõi mọi người trổ tài… Tuy nhiên khác với những lần trước đó, thay vì được miễn thi đấu ở thử thách loại người, Nguyên Giáp cũng phải tranh tài ở vòng thi quyết định người ra về trong tập 12 này.

Nhầm đề thi, họa sĩ Thúy Hồng bị loại

Nguyên Giáp đã lựa chọn làm món ăn mang phong cách Châu Á nhưng không phải là của Việt Nam cho mình và cho các thí sinh khác.

Một điều dễ nhận thấy từ đầu cuộc thi là ngoài các món ăn Việt Nam, các thí sinh thường mang ẩm thực châu Âu đến bếp MasterChef để thể hiện tài năng nấu nướng của mình nhưng rất ít khi giới thiệu văn hoá ẩm thực của các nước trong khu vực. Nhưng đến tập này, các món ăn Á bắt đầu "lộ diện".

Quốc Trí say sưa với món tôm áp chảo xốt cà ri Thái

Nói về các món ăn châu Á, không thể không nhắc đến những nền văn hoá ẩm thực lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ.... Mỗi quốc gia đều có những bản sắc riêng về hương vị cũng như cách nấu món ăn truyền thống. Làm sao để thổi hồn những đặc trưng ấy vào từng bài thi đang là một thách thức lớn dành cho các thí sinh ở thử thách loại người.

Bằng kiến thức về văn hoá ẩm thực, bằng những trải nghiệm cũng như cơ hội được thưởng thức, các thí sinh đã mang những sắc màu văn hoá từ khắp nơi đến căn bếp MasterChef. Không khí cuộc thi giống như một lễ hội ẩm thực châu Á thu nhỏ, những món ăn đa dạng và phong phú đã khiến các giám khảo vô cùng bất ngờ. Như anh Quang Huy nấu món cá theo kiểu Ấn Độ còn tôm lại mang phong cách ẩm thực Indonesia. Và cũng nhờ có sự trải nghiệm món ăn dù chỉ một lần cũng như giác quan tinh tế mà anh Quang Huy đã dành chiến thắng trong lần này.

Anh Quang Huy đã dành chiến thắng nhờ món ăn kiểu Ấn Độ và Indonesia

Thái Hòa được BGK khen ngợi với món gỏi đu đủ Thái

Nếu như để ý khán giả sẽ thấy, món ăn Thái cũng được rất nhiều thí sinh lựa chọn. Như món Hải sản áp chảo và xốt cà ri Thái của Quốc Trí, món gỏi đu đủ Thái của Thái Hòa… được giám khảo đánh giá rất cao. Anh Thư và Nguyên Giáp cùng chọn làm sushi Nhật.

Có lẽ, một điều thực sự khán giả cảm thấy đáng tiếc đó là trong thử thách này, vì nhầm đề thi, cô Thúy Hồng đã phải ra về.

Vì nhầm đề thi mà họa sĩ 60 tuổi Thúy Hồng đã phải ra về trong sự tiếc nuối của khán giả

Ban đầu, cô đã chọn làm món ăn có nguồn gốc của Pháp. Khi phát hiện sai lầm, cô làm món thịt gà xào sa tế theo phong cách Indonesia nhưng hoàn toàn thất bại bởi hương vị món ăn "đặc" Việt Nam. Vốn phong độ thi đấu của cô rất ổn định và tinh tế cho nên, việc phải gác lại giấc mơ vua đầu bếp của cô Thúy Hồng khiến khán giả thực sự tiếc nuối.

Trong phần thi trước Nguyên Giáp đã thuyết phục BGK hoàn toàn với kỹ năng đi chợ và nấu nướng thì trong phần thi này anh lại làm họ thất vọng. Món tôm Tempura, sushi… đã không hoàn hảo như mong muốn. Còn Anh Thư lại tiếp gặp trục trặc về phong độ và một lần nữa tiếp tục rơi vào vòng nguy hiểm. Có lẽ, sau tập thi này, Anh Thư cần củng cố hơn nữa các kỹ năng nấu ăn của mình để tiếp tục hành trình Vua đầu bếp Việt Nam.

Như vậy, tập 12 MasterChef Việt đã khép tuy chưa thực sự đặc sắc nhưng để lại nhiều cảm xúc đan xen, niềm vui chiến thắng bên cạnh sự tiếc nuối phải ra về của một thí sinh có nhiều tài năng. Con số người chơi ngày càng ít đi sau mỗi tập, cuộc thi sẽ càng trở nên gay cấn và khốc liệt hơn bao giờ hết. Hãy tiếp tục đồng hành và ủng hộ cho những thí sinh trên con đường chinh phục danh hiệu Vua đầu bếp Việt nhé!

Xem các phần thi khác tại đây:

Thí sinh cuống cuồng với 150.000 đồng

Thí sinh say sưa làm các món ăn gia đình

Nguyên Giáp đi chợ giỏi nhất

Anh Thư giỏi tính nhưng nấu tệ

Món ăn phong cách Châu Á lên ngôi

Quang Huy chiến thắng với món ăn Ấn Độ

Lạc đề, họa sĩ Thúy Hồng bị loại

Nguồn: Khampha.vn

Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam

Video chọn lọc