Cô Văn Thuỳ Dương khéo léo làm mâm cơm cúng từ nấm và tự đóng xôi, nấu chè sen long nhãn nhân dịp Rằm tháng Bảy.
Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn nhất của người Việt, chính vì vậy mâm cỗ cúng cũng được chuẩn bị rất chu đáo. Tuỳ mỗi gia đình có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Rất nhiều chị em đã hào hứng khoe những mâm cỗ cúng của gia đình mình lên mạng xã hội.
Mới đây, cô Văn Thuỳ Dương (con gái út của cố PGS Văn Như Cương, Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh, được một bộ phận khán giả biết tới là mẹ chồng của ca nương Kiều Anh) cũng chia sẻ mâm cỗ cúng mình tự làm và nhận được đông đảo lời khen ngợi từ bạn bè, người quen.
Mâm cỗ cúng có xôi được tô điểm bằng những nhành hoa rất đẹp mắt, bên cạnh đó là chè sen long nhãn và một mâm cơm chay nấu từ nấm.
Xôi gấc được trang trí thêm những nhành hoa trắng bên trên trông khá tinh tế, thanh thoát.
Đĩa xôi vò được tô điểm với lan tím, lan trắng, tăng tính thẩm mỹ.
Mâm cơm chay với nguyên liệu chú yếu từ nấm gồm các món chiên, xào, nem, thêm rau củ luộc và đậu phụ.
Cô Văn Thuỳ Dương còn tự làm chè long nhãn hạt sen thanh mát.
Qua lời chia sẻ của cô Văn Thuỳ Dương, nhiều người càng thấy thêm ý nghĩa: "Với tâm niệm hiếu sinh và tạo phước hồi hướng cho người đã khuất, cho tổ tiên... hôm nay mình đi chợ làm cơm chay từ nấm nên dâng Phật, dâng thần linh và tổ tiên! Vất vả nhưng cũng thấy hoan hỷ vô cùng. Mâm chay chính là mâm cơm hỷ thực, thanh tịnh hy vọng nhẹ bước cho người đã khuất!"
Cô tâm niệm rằng, việc cúng lễ một cách đúng đắn chính là cách để đền đáp công ơn trời biển của các đấng sinh thành. Hơn thế nữa, khoảnh khắc ấm cúng khi tự làm cơm cúng rồi cùng chồng ngồi đọc kinh làm cô thấy rất đáng nhớ: "Mẹ cháu đóng xôi, nấu chè sen long nhãn cúng Phật và cúng gia tiên! Mẹ cháu đọc kinh nữa... và quan trọng là có bố cháu ngồi bên đọc cùng hết cả bài kinh... đáng yêu lắm ạ!", mẹ chồng ca nương Kiều Anh bày tỏ.
Cô Văn Thuỳ Dương - "chủ nhân" của mâm cỗ cúng đẹp mắt trên.
Nhìn mâm cỗ cúng chỉn chu của cô Văn Thuỳ Dương, bạn bè, người quen phải tấm tắc: "Chị chẳng những giỏi, mạnh mẽ mà còn khéo tay nữa. Ngưỡng mộ chị lắm luôn", "Giỏi toàn diện miễn chê", "Không ngờ bạn mình đã tháo vát, giỏi giang lại còn khéo tay thế này!", "Quá ư tinh tế cả người và lễ"...
Có người còn cho rằng chính vì thế mà cô khiến ông xã càng mê hơn: "Thảo nào ông bạn tôi say như điếu đổ ý ", "Ghen và kính nể hoa tay nàng lắm đấy"... những người bạn bình luận. Cách bày biện cỗ cúng của mẹ chồng Kiều Anh cũng được nhiều người học hỏi và "bắt chước" theo để áp dụng cho mâm cúng nhà mình.
Nếu muốn làm mâm cỗ chay từ nấm như cô Văn Thuỳ Dương, bạn có thể tham khảo một số công thức nấu món chay từ nấm dưới đây để làm phong phú thêm cho thực đơn nhà mình:
Nấm rơm kho đậu hũ
Chuẩn bị
Đậu hũ chiên 2 miếng khoảng 400g
Nấm rơm 200g
Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn, nước màu.
Thực hiện
Nấm rơm làm sạch phần gốc rồi rửa sạch, chẻ đôi mỗi nấm để cho thấm đều gia vị và tránh tích nước sôi trong nấm có thể gây bỏng miệng khi ăn nóng.
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ và đều tay. Sau đó thêm vào 1 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi đậy nấp nồi, đun lửa nhỏ.
Khi nước trong nồi gần cạn thì mở nấp vung, cho nấm rơm vào. Thêm 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều đậy nấp đun lửa nhỏ.
Thường xuyên mở nấp vung, đảo đều lên. Khi nước trong nồi gần cạn và sệt lại thì tắt bếp.
Chả giò nấm chay
Chuẩn bị
Nấm các loại mỗi thứ 50g (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, hương khô…)
100g giá đỗ
Bánh tráng cuốn chả giò
Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
Thực hiện
Các loại nấm cắt chân, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ. Nấm đông cô tươi băm nhỏ. Nấm kim châm chần qua nước sôi cho chín sơ.
Trộn giá đỗ với hỗn hợp nấm, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, dùng bánh tráng và cuốn thành những cuốn vừa ăn.
Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng. Sau khi chiên xong, các bạn pha nước mắm chay để ăn kèm chả giò, các bạn có thể dùng nước mắm chay pha sẵn ở chợ, thêm tỏi ớt tuỳ thích.
Món chả giò (nem) nấm chay.
Nấm kim châm xào chay
Chuẩn bị
2 gói nấm kim châm, tuỳ vào lượng người ăn
1 cây hành lá
1 quả ớt
Xa tế, muối, gia vị
Thực hiện
Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra rồi rửa sạch với nước sau đó vớt ra vắt kỹ nước và để ráo nước.
Cho nấm kim châm vào đĩa rồi cho 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt sừng băm nhỏ + 1 thìa cafe xa tế sau đó để ướp 10 phút rồi cho vào hấp.
Hấp nấm khoảng 10 phút sau cho nấm chín thì tắt bếp cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn nên trên và thưởng thức ngay cùng lúc nóng với cơm trắng.
Nấm bào ngư chiên giòn
Chuẩn bị
200g nấm bào ngư tươi (chọn tai to)
1 gói bột chiên giòn
1 chai tương ớt
Thực hiện
Nấm ngâm qua nước pha muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 lần nữa. Rửa xong phải để cho nấm thiệt ráo nước.
Bột chiên giòn mình đổ ra bát 1/2 gói và chêm nước lọc từ từ vào, vừa chêm nước vừa dùng đũa khuấy bột. Khuấy thấy bột sệt lại thì ngừng cho nước. Tiếp theo mình cho nấm đã ráo nước vào trộn đều cho bột thấm vào nấm.
Bắt chảo dầu nóng, cho lần lượt từng tai nấm vào chảo dầu, chiên vàng 2 mặt. Vậy là xong món nấm bào ngư chiên giòn và ăn kèm với tương ớt.
Nấm bào ngư hấp sả
Chuẩn bị
0,5kg nấm bào ngư
6 – 8 cây sả
Rau thơm, gia vị
Thực hiện
Nấm nào ngư rửa sạch rồi ngâm với nước pha loãng 20 phút, rồi rửa lại sạch lại.
Cho sả đập dập vào nồi với ít nước và muối, sôi lên rồi cho nấm vào đậy nắp. Hấp đến chín khoảng 10 phút.
Làm mắm gừng: Cho 1 muỗng gừng vào cối giã nhỏ với ớt đỏ rồi pha 1,5 muỗng đường với 2 muỗng mắm truyền thống nêm theo khẩu vị. Ăn chay có thể thay nước mắm bằng muối và nêm thêm ít bột ngọt.