Với cách chế biến kiểu này đảm bảo người khó tính nhất cũng thích mê món cá hấp của bạn!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con cá cỡ vừa (500g)
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 nhánh hành lá - 6 lát gừng - 1 miếng da gà lớn - 6 cái nấm hương tươi; 1 nhúm muối
- Dầu ăn
- Nước sốt: 2 muỗng canh rượu gạo, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè
- Dụng cụ hấp: Đĩa sâu lòng to, 3 cái đũa, nồi hấp
Cách làm cá hấp có mùi gà:
- Cá đánh vảy, mổ moi ruột rồi rửa thật sạch. Dùng dao khứa sâu vài đường hai bên thân cá. Sau đó rắc muối đều hai bên cá.
- Cầm đầu cá, nhúng thân cá vào một nồi nước sôi trong 3 giây sau đó cho cá vào ngay bát nước lạnh để tránh cá bị nát. Tương tự, cầm đuôi cá rồi nhúng đầu cá vào nồi nước sôi trong 3 giây, sau đó nhúng đầu cá vào bát nước lạnh. Điều này giúp loại bỏ bớt chất nhớt ở cá.
- Nấm rửa sạch thái lát. Hành lá một nửa cắt khúc, một nửa thái nhỏ.
- Làm nước sốt: Trộn 2 muỗng canh rượu gạo, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng cà phê đường và dầu mè trong một cái bát.
- Đặt nấm vào trong lòng đĩa sâu đã chuẩn bị để hấp cá. Xếp 3 chiếc đũa song song trên mặt đĩa rồi đặt cá nằm lên đũa. Xếp gừng, hành lá lên cá. Cuối cùng phủ tấm da gà lên cá.
- Đổ phần sốt hấp vào đĩa bên dưới. Sau đó đặt cá vào nồi hấp trong 6-8 phút, hạ nhỏ lửa, hấp thêm 2 phút thì tắt bếp. Thời gian có thể tăng thêm nếu bạn làm con cá to hơn.
- Lấy phần da gà cho vào chảo chiên cho sém cạnh rồi thái nhỏ. Cho cá ra đĩa, rưới phần nước sốt có nấm lên đều trên cá. Rắc phần da gà đã thái nhỏ lên cá cùng hành lá thái nhỏ.
Khi ăn, gỡ từng miếng cá chấm với nước sốt rồi ăn kèm da gà, đảm bảo ngon hết sảy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!