Để chuẩn bị một mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng hấp dẫn như thế này chị em chỉ cần bỏ một chút thời gian ra là thực hiện được.
Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là dịp lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, mang ý nghĩa cầu mong một năm bình an, may mắn và sung túc. Vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng tươm tất để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh. Mâm cỗ Rằm tháng Giêng không chỉ thể hiện sự đủ đầy mà còn gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp của gia chủ. Tùy theo vùng miền, mâm cỗ có thể mang nét đặc trưng riêng, nhưng thường bao gồm các món truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, gà luộc, canh măng, và các món chay thanh đạm. Các bạn có thể tham khảo một mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Phạm Thu Hiền (Hải Phòng) để có thêm ý tưởng cho mâm cỗ nhà mình, giúp Rằm tháng Giêng trang trọng và ý nghĩa hơn.
Chị Thu Hiền.
Mâm cỗ nhà chị Thu Hiền gồm các món:
- Gà quay.
- Nem hải sản chiên xù.
- Chả rươi.
- Canh nấm mộc.
- Củ quả trộn chua ngọt.
- Bò xào khoai tây.
- Chả cốm.
- Xôi gấc đậu xanh.
- Chè hoa cau.
- Súp gà.
- Tráng miệng dâu tây.
Gợi ý cách làm một số món ăn trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhà chị Hiền:
CHẢ RƯƠI
Nguyên liệu làm chả rươi:
- Rươi: 350gr
- Nạc vai xay: 150gr
- Giò sống: 80gr (giúp dính kết mặt chả chắc hơn, nếu nướng bằng nồi chiên không dầu mặt chả đẹp luôn)
- Vỏ quýt: quả nhỏ lấy 1/2 quả (đừng tham mà đắng nhé)
- Khế chua: 1/2 quả vừa, nếu quả to hơn lấy 1/3 quả
- Ớt: 1 - 2 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Lá rươi: 1 bó nhỏ (bao gồm hành, răm, thì là, lá lốt, lá gừng, có thể cả lá gấc, lá ớt và khế chua)
Cách làm chả rươi:
Bước 1: Sơ chế
Rươi rửa sạch, để khô. Thả rươi vào nước nóng khoảng 30 độ, cho rươi bơi hoặc lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất, sau đó dùng vợt vớt rươi lên và dội qua nước lạnh cho sạch. Không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay vì sẽ làm rươi vỡ bụng, trôi mất chất đạm, chất bổ ngon nhất của rươi theo nước.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Thịt nạc vai xay đem trộn với giò sống. Sau đó đổ rươi, trứng và các loại rau gia vị thái nhỏ vào. Thêm 1 thìa cafe tiêu bột. Nêm thìa cafe bột canh.
Dùng phới lồng để trộn rươi. Sau khi dùng phới lồng trộn thì thu được hỗn hợp sền sệt. Ai thích rươi tan ra thì mạnh tay đánh tiếp nhé.
Bước 3: Chiên chả rươi
Làm nóng chảo rồi mới cho mỡ vào, đun nóng cho mỡ tan ra hết.
Sau đó, múc hỗn hợp rươi vào chảo, dàn mỏng sau khi mỡ đã nóng già.
Rán cho đến khi 2 mặt miếng chả đều chín vàng ruộm là được. Cho chả rươi ra đĩa ăn nóng.
Nếu chiên chả rươi bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể làm như sau: Xoa nhẹ một lớp mỡ trên bề mặt lá chuối lót sẵn trong chảo. Sau đó đổ hỗn hợp rươi lên và dàn mỏng. Nhiệt độ nồi được set là 200 độ C. Trong quá trình nướng phải thay một lần lá chuối mới khi trở mặt chả. Muốn vàng đều phải bỏ lá chuối ra thay bằng giấy bạc. Vì chả chưa kịp vàng lá chuối đã cháy đen.
NEM HẢI SẢN CHIÊN XÙ
Nem hải sản tẩm bột chiên xù mua sẵn. Đun nóng dầu ăn, cho nem vào chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra.
CHẢ CỐM
Chả cốm bạn có thể mua sẵn hoặc đem cốm non trộn với giò sống, chút thịt xay rồi nắm thành từng viên chả. Đun nóng dầu ăn, cho chả cốm vào chiến chín vàng giòn.
BÒ XÀO KHOAI TÂY
Phi thơm tỏi, gừng băm, cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Nêm chút gia vị, đảo cho thịt chín tái thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho hành tây, rau cần tây vào xào gần chín. Cho thịt bò, khoai tây đã chiên vào đảo cho thịt bò chín, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
GÀ QUAY
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1-1,2kg, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu nấu ăn vừa đủ, 1 muỗng canh bột thập tam hương (bột 13 hương vị), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào.
- Vài lát gừng, 1 nắm hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Ướp gà
- Gà bạn nên nhờ người bán hàng mổ sau đó về làm sạch từ trong ra ngoài.
- Thêm nước tương nhạt, dầu hào, bột ớt, rượu nấu ăn, nửa thìa cà phê muối vào trong một bát, khuấy đều. Sau đó mát xa gà với nước sốt này từ trong ra ngoài.
- Nhồi hành lá và gừng vào trong bụng gà. Sau đó cho cả con gà vào trong túi nilon và để trong tủ lạnh, ướp qua đêm.
Bước 2: Nướng gà
- Sau đó bọc gà vào trong giấy nến và tiếp tục bọc vào giấy nhôm. Sau đó nhét cả bọc gà vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Sau 30 phút nướng, bỏ giấy ra, cho gà trực tiếp vào nồi chiên không dầu, dùng giấy bạc phủ lên mặt nồi, tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa, trong thời gian nướng nhớ lật mặt và theo dõi, nếu gà đã được thì cho ra. Còn nếu chưa được thì bạn có thể nướng thêm 1 chút nữa.
SÚP GÀ
Chuẩn bị:
- 300gr thịt gà, có thể dùng lườn gà hay thịt đùi gà
- 3 đến 4 tai nấm hương (nấm đông cô)
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 lòng trắng trứng gà
- 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè
- Rau mùi - Hành khô
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt lườn gà rửa sạch, để riêng lát nữa chế biến.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng.
- Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm với nước ấm cho nở sau đó vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh rồi đem xắt sợi nhỏ, để riêng.
- Ngô tách bỏ lá và râu ngô cho sạch, dùng dao tách lấy hạt ngô, rửa sạch, cho vào bát.
- Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Lòng trắng trứng gà đánh tan.
- Hòa hai thìa canh bột năng với khoảng ba thìa canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan.
Bước 2: Luộc gà
- Cho thịt gà vào nồi, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà.
- Đun sôi, thêm 1 thìa cà phê muối, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong. Khi gà chín, vớt ra cho nguội bớt.
Bước 3: Xào gà nấm
- Thịt gà sau khi luộc chín, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.
- Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút.
- Nêm muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè cho vừa ăn rồi xúc ra đĩa.
Hoàn thiện:
- Cho ngô vào nước dùng đã luộc gà, đun khoảng từ 10-15 phút đến khi ngô chín mềm.
- Đổ từ từ bát con bột năng vào nồi gà nấm đang xào. Vừa đổ vừa dùng thìa nhỏ khuấy đều.
- Lưu ý, nếu muốn ăn súp gà đặc hay loãng, bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.
- Sau đó, châm từ từ bát con lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp.
- Sau cùng là thêm gà nấm xào vào nồi súp, nêm lại cho gia vị cho vừa ăn. Đợi sôi lại rồi tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt.
Múc súp gà ra bát, thêm ít rau mùi lên và thưởng thức ngay khi đang còn nóng.
CHÈ HOA CAU
Nguyên liệu:
- 150 gr đậu xanh không vỏ
- 40 gr bột năng hòa chung với; 100 ml nước lạnh; 1.3 lít nước; 1/4 muỗng cà phê muối; 100 gr đường; 2 lá nếp (lá dứa); 1/3 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi (nếu có)
Thực hiện:
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm hấp chín.
Nước cốt dừa, đường cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi lăn tăn. Múc 1 muỗng cà phê nước bột năng cho vào hòa chung khuấy đều 1-2 phút là tắt bếp.
Nước lạnh, đường, lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5-7 phút cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong sánh.
Cuối cùng cho đậu xanh đã hấp và muối vào nhẹ nhàng khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cho nước hoa bưởi vào đảo nhẹ là hoàn tất.
CỦ QUẢ TRỘN CHUA NGỌT
Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng con chì. Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối 15 phút sau đó bổ đôi, bỏ ruột, thái miếng con chì.
Cho dưa chuột cà rốt, củ cải vào bát lớn, nêm bột canh, đường, giấm vào sao cho vừa khẩu vị. Nếu thích, bạn có thể cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ. Trộn đều, để 30 phút là ăn được.