Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể

Ngày 15/11/2019 09:43 AM (GMT+7)

Trung bình một ngày cô Chí bán được khoảng 1000 miếng bánh đa kê, mỗi miếng giá 10 nghìn.

Video quán bánh đa kê vỉa hè. 

Nhắc đến kê, mọi người thường nghĩ đến thức ăn dành cho chim. Thế nhưng nguyên liệu ấy kết hợp cùng với những nguyên liệu đi kèm như bánh đa, đậu xanh, đường, dừa trong món bánh đa kê đã trở thành một món quà vặt vô cùng dân dã không chỉ trẻ con mà người lớn cũng cực kỳ ưa thích bởi hương vị ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện cùng sự giòn tan của bánh đa.

Món quà quê dân dã, bình dị này đã gắn với tuổi thơ 8X, 9X khi các món vặt sang chảnh chưa phong phú như bây giờ. Và giờ đây, nếu muốn nếm thử món ăn quê kiểng này, bạn có thể đến hàng bánh đa kê của cô Chí ở Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.  

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 1

Quán bánh đa kê vỉa hè của cô Chí. 

Bánh đa kê vỉa hè gần 20 năm ở khu Thanh Xuân Bắc

Quán bánh đa kê của cô Chí ở khu Thanh Xuân Bắc, con ngõ nối giữa Lương Thế Vinh và Nguyễn Quý Đức. Quán ở gần trường THCS Việt Nam – Algeria. Gọi là quán vậy thôi, thực chất đây chỉ là gánh hàng đơn giản, một mẹt đựng nguyên liệu kê, đậu xanh, dừa nạo, đường còn một bàn để bánh đa và cắt bánh đa cùng với vài chiếc ghế ngồi, 2 tấm biển nhỏ dựng ở ghế với dòng chữ “bánh đa kê”.

Phải nói, với những người đến đây lần đầu tiên chắc chắn sẽ đi lòng vòng để tìm và có khi không tìm thấy bởi quán bán chỉ bán vài tháng mùa đông khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là nghỉ hàng. Chính vì vậy, những ai tìm đến đây mùa hè từ tháng 4 trở ra sẽ phải tìm mướt mồ hôi mà vẫn không thấy đâu.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 3

Được biết, mùa hè cô Chí bán chè đá còn mùa đông cô bán chè nóng và bánh đa kê. Mỗi ngày cô chỉ bán từ 14h-19h là hết hàng.

Quán bánh đa kê vỉa hè của cô Chí khá đơn giản. Mọi người đến đây chủ yếu là khách quen, có người nhanh chóng gọi vài miếng rồi phi xe đi về, có người ngồi ăn rồi rôm rả câu chuyện về thức quà dân dã này sau bao lâu mong ngóng.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 4

Mẹt hàng của cô khá đơn giản. 

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 5

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 6

Kê vàng đặc sánh. 

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 7

Dưa nạo thơm.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 8

Đỗ xanh bùi, bở. 

Vì tất cả mọi nguyên liệu đã được nấu sẵn ở nhà nên khi mang ra bán cô Chí không gặp vất vả nhiều. Cô chỉ không kịp ngơi tay chặt bánh đa, quết kê, đậu xanh mỗi khi khách nườm nợp đến.

Thường ngày, chồng cô sẽ ra phụ chặt bánh đa còn cô làm hàng cho khách. Mỗi chiếc bánh đa sẽ được cắt làm 4. Khách đến ăn gọi theo số lượng với khẩu vị nhiều hoặc ít kê, đậu xanh, đường, dừa nạo và cô sẽ làm theo như ý họ.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 9

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 10

Bánh đa được cắt làm 4.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 11

Quết kê lên trên.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 12

Rắc đỗ xanh lên trên lớp kê.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 13

Rồi được rắc thêm đường vừa ăn. 

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 14

Dù chỉ là ¼ chiếc bánh đa nhưng nó khá to, nhân đầy ụ khiến mọi người đủ no bụng mỗi buồi chiều về.

Mỗi miếng bánh cô chỉ mất khoảng chưa đầy 1 phút làm nên mọi người không phải chờ đợi lâu. Miếng bánh đa phủ vừng giòn rụm sẽ được cô nhanh chóng phết một lớp kê dẻo thơm lên trên. Tiếp đến miếng bánh được rắc một lớp đỗ xanh vàng ươm bở tơi. Sau đó phủ đường (tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn yêu cầu lượng đường cho phù hợp), thêm chút dừa nạo và được gập đôi lại rồi đưa cho khách.

Khi cắn một miếng, mọi người sẽ cảm nhận được lớp bánh đa giòn rụm, lớp kê dẻo thơm quyện thêm với lớp đỗ xanh bùi bùi, vị dừa nạo thơm thơm lại có chút ngòn ngọt của lớp đường mỏng. Tất cả đã tạo nên một thức bánh dân dã, bình dị mà thơm ngon khó cưỡng.

Mỗi ngày bán được 1000 miếng bánh đa kê

Cô Phạm Thị Chí (50 tuổi, Phù Lưu Tế, Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, cô lên Hà Nội đi chợ được 20 năm nay. Hiện nay mỗi ngày, sáng cô dậy sớm thổi xôi bán ở làng sinh viên, trưa về nấu kê và nấu chè cùng con trai rồi chiều ra Thanh Xuân Bắc bán đến 7h tối mới được nghỉ.

Tôi lên đây đi chợ 20 năm rồi. Nghề chính là bán xôi. Ban đầu bán rong chứ không được ngồi một chỗ như bây giờ. Ngoài ra mùa hè tôi cùng con trai bán chè đá, mùa đông bán chè nóng. 3 năm nay tôi mới tiếp quản quán bà chị bán thêm bánh đa kê để giữ nghề, giữ khách", cô Chí chia sẻ.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 15

Quán của cô Chí được rất nhiều khách hàng khen ngợi là quán bánh đa kê ngon nhất Hà Nội.

Nói về món bánh đa kê, cô Chí cho hay, cô mới tiếp quản quán của chị gái được 3 năm nay. Trước đây chị gái cô bán bánh đa kê ở đây cũng được khoảng gần 15 năm. Tuy nhiên vì phải trông cháu nên đã giao lại quán này cho cô làm mấy năm nay. Mặc dù giữ nghề nhưng món bánh đa kê mùa hè mọi người ăn ít nên cô cũng nghỉ bán, để tập trung vào nghề khác và chỉ bán món ăn này vào mùa đông, khi thời tiết lạnh.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 16

Chồng cô hàng ngày phụ cắt bánh đa. 

Hàng ngày, cứ sau khi đi bán xôi về, cô lại dành 2 tiếng để ngâm và nấu kê, đỗ xanh. Cô Chí bảo, mặc dù bánh đa kê được tạo nên từ: hạt kê, đỗ xanh, bánh đa, đường trắng và dừa nạo nhưng có lẽ để tạo nên một chiếc bánh đa kê ngon thì quan trọng nhất chính là khâu nấu kê. Kê nấu đạt chuẩn phải có độ dẻo, không bị nát. Ngoài ra khâu phơi đãi kê cũng vô cùng quan trọng để kê không bị sạn khi ăn.

“Ở làng tôi trồng kê nên tôi mua kê chuẩn rồi mang đi phơi, sát mang lên đây bán dần. Phơi kê như phơi lúa vậy. Nhà tôi thường phơi cẩn thận trên bạt không phơi ở sân rồi đãi kỹ nên không có sạn. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng ngâm và nấu kê. Còn đỗ xanh ngâm khoảng 30 phút, đồ khoảng 20 phút rồi đem giã cho bở”, cô Chí cho hay.

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 17

Mẹ HN bán bánh đa kê vỉa hè 20 năm tấp nập người mua, bán 1000 miếng không xuể - 18

Mọi người đến quây quần quanh chỗ cô làm bánh đa làm tan đi cái se lạnh.

Mỗi buổi chiều cô bán được khoảng 1000 miếng bánh đa kê với giá 10 nghìn/miếng. Mặc dù quán đông khách, phục vụ không kịp nghỉ tay nhưng vì bận nhiều công việc nên từ đầu mùa đến giờ cô bán buổi đực buổi cái, nghỉ vào mùa hè và từ chối không biết bao nhiêu lời mời tham gia hội chợ. Dẫu tiếc nhưng cô cũng không biết phải làm sao. Còn sức khỏe cô sẽ cố gắng mang đến món ăn dân dã này cho mọi người.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-hn-ban-banh-da-ke-via-he-20-nam-ngay-nao-cung-tap-nap-ban-1000...

9X mang trứng chén nướng từ miền Trung ra Hà Nội gây sốt, ngày bán 2000 quả
Ngày nào từ 16h-22h, quán trứng chén nướng của cô Ty ở Nguyễn Quang Bích cũng tấp nập người ghé qua.
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống