Ngày nào từ 16h-22h, quán trứng chén nướng của cô Ty ở Nguyễn Quang Bích cũng tấp nập người ghé qua.
Video quán trứng chén nướng của cô Ty.
Trứng chén nướng là món ăn ở miền Trung và miền Nam có vị đậm đà béo béo. Từng chén trứng nướng được phủ mỡ hành nóng hổi bốc khói sôi sùng sục khiến khách du lịch một lần thưởng thức cũng phải xao xuyến chẳng thể kiềm lòng. Ở Hà Nội, món ăn này được bán không quá nhiều nhưng cũng có một vài địa chỉ để cho các tín đồ nghiền ăn thưởng thức. Trong đó, quán trứng chén nướng của cô Ty ở Nguyễn Quang Bích là quán đầu tiên đưa món ăn này về thủ đô.
Quán trứng chén nướng đầu tiên ở Hà Nội
Quán trứng chén nướng của cô Ty nằm ngay đoạn giao ngã tư Nguyễn Quang Bích và Nguyễn Văn Tố không quá khó tìm và cũng không quá đông đúc nên khách đến đây dù ngồi ngoài vỉa hè vẫn vô cùng thoải mái, thoáng mát.
Quán khá đơn giản chỉ có chiếc bếp than hoa cùng kệ đựng nguyên liệu và ghế. Mọi người đến đây chỉ cần tìm chỗ ngồi mình thích là khoảng 3 phút sau đã có đĩa trứng chén nướng nóng hổi sôi sùng sục trước mặt.
Phải nói khi đến quán mọi người khá thích thú bởi mọi thứ vô cùng gọn gàng và sạch sẽ từ chiếc bếp đến những nguyên liệu được để ngăn nắp, gọn gàng trong từng chiếc hộp. Khách đến gọi, chủ quán mới đặt chén lên bếp, cho chút bơ vàng óng rồi đập trứng vào nướng. Thông thường mỗi chén khoảng 3-4 quả trứng chim cút và khá nhiều topping, nào xúc xích, hành tươi, hành khô và ruốc. Khi nướng khoảng 1-2 phút, trứng còn chưa chín cho thêm xúc xích, hành tươi, hành khô và ruốc vào.
Món ăn này được nướng bếp than nóng nên thường được lót giấy dưới chén. Mọi người ăn chỉ cần rưới nước sốt me ngòn ngọt chua chua cay cay hoặc tương ớt tùy theo từng sở thích.
Tuy nhiên, trứng chén nướng ăn với nước sốt me là chuẩn vị nhất. Vị ngọt ngọt, cay nhẹ thấm đẫm vào từng miếng trứng ăn khá là hợp.
Trứng chén nướng phải ăn nóng nên khi cầm lên thưởng thức, bạn vẫn cảm nhận được chén trứng còn nóng sôi sùng sục, có vị ngậy của bơ, vị mặn của ruốc và xúc xích, vị ngòn ngọt, chua chua cay cay của sốt me. Ruốc ở đây là ruốc tự làm nên ăn ngon và không bông quá như ruốc làm máy ở ngoài hàng. Hành khô ăn cảm giác mới và thật không giống kiểu hành để lâu, khét mùi mỡ.
Những nguyên liệu làm trứng chén nướng.
Khách đến đây không chỉ hài lòng ở món ăn mà còn ở thái độ nhân viên phục vụ niềm nở từ chị bán hàng, đến chị order và cả anh tính tiền lẫn chị bán trà đá. Mặc dù là món ăn khá lạ nhưng mọi người chỉ nên ăn một chén là đủ để giữ được vị ngon bởi ăn đến chén thứ 2 sẽ có cảm giác hơi ngấy. Ngoài ra, mọi người đến đây có thể gọi thêm hàu và nem tai hoặc nem chua rán, khoai chiên ăn thêm.
Đĩa trứng chén nướng bắt mắt.
Không ai tin thành công, 9X làm nên điều bất ngờ với món ăn lạ
Nghe đến cô Ty có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đó là một cô trung tuổi nhưng thực chất cô Ty lại khá trẻ năm nay chỉ mới 27 tuổi có tên thật là Hoàng Mai.
Hoàng Mai cho biết, cô bán món ăn này từ năm 2016, đến nay đã được 4 năm rồi. Quán chỉ có một cơ sở duy nhất là ở Nguyễn Quang Bích. Ban đầu cô bán cho chủ yếu là trẻ em xung quanh đây, đám trẻ thường gọi cô với tên ở nhà thân thiện là cô Ty. Sau này, cô đã lấy luôn tên đó để làm tên quán.
"Cô Ty" Hoàng Mai.
Chia sẻ về món ăn này, Hoàng Mai kể, trong một lần đi du lịch Đà Nẵng được ăn món trứng chén nướng Phan Rang đặt lên bếp than hoa, cô đã yêu thích và quyết định mang nó ra Hà Nội.
Ban đầu bán món ăn mới này, Hoàng Mai gặp khá nhiều khó khăn khi bị bố cấm bán đồ ăn nướng vì khói và không sạch sẽ gọn gàng. Mãi sau này cô thuyết phục và khẳng định đồ ăn này không khói, đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng mới nhận được sự đồng ý của bố. Tuy nhiên, khi làm bố cô vẫn không hiểu tại sao con gái lại bán món ăn "chẳng ra đâu" và luôn nghĩ chắc chắn con gái sẽ không bán được. Không chỉ bố cô mà tất cả mọi người trong phố cũng không tin cô bán được món này dài lâu.
"Ban đầu mục tiêu mở quán của mình là đi du lịch nên bán túc tắc trong phố. Mình cứ sáng trang điểm cô dâu còn chiều bán trứng chén và bánh mì muối ớt. Mình mở cùng một người thân nữa với vốn ban đầu chỉ có 2 triệu và khá run vì phố Nguyễn Quang Bích là con phố cụt, không ai kinh doanh được, nhiều người mở hàng đã đóng cửa nên mọi người không hy vọng nhiều
Nhìn thấy con gái bán món ăn lạ, bố mình còn bảo "mày bán món ăn gì kỳ cục", mình cũng ngại nhưng cứ bán. Chồng mình rủ bạn bè đến ăn trộm vía có khách từ đó đến giờ. Hiện nay, mình bỏ bán bánh mì muối ớt mà bán hàu nướng và nem tai", Hoàng Mai chia sẻ.
Trong miền Nam trứng chén nướng được nướng thẳng ăn khá khô, chưa kể rất nhiều mắm, ruốc tép nên ăn tanh và cay. Để phù hợp, trứng chén nướng của Hoàng Mai ở Hà Nội đã được cách điệu đi khá nhiều so với miền Trung và miền Nam với các nguyên liệu thay đổi sao cho phù hợp với miền Bắc có bơ, trứng, ruốc, xúc xích, hành để đủ chất, giúp tụi trẻ có cảm giác no mỗi buổi chiều tan học về. Sau này, cô chế thêm sốt me để khách ăn không bị khô hoặc mọi người có thể ăn tương ớt cho phù hợp với trứng. Hiện nay, điểm giống duy nhất chỉ là đều nướng trên chén.
"Nước sốt mình nghiên cứu rất nhiều loại sốt khác nhau, mỗi loại sốt lại cho ra một hương vị riêng. Lựa đi lựa lại sốt me vẫn thích hợp nhất mà không ai bị dị ứng nên mình quyết định sử dụng sốt me", Hoàng Mai cho biết.
Trứng to cô cho khoảng 3 quả mỗi chén. Cô sử dụng chén 15 nghìn/chiếc và phải sơ chế khá kỹ lưỡng.
Quán trứng chén nướng của Hoàng Mai thường bán từ 16h15-22h các ngày. Hàng ngày, bố cô thường dậy sớm tập thể dục rồi đi chợ giúp cô. Buổi trưa đến cô chỉ chuẩn bị một số đồ khác để chuẩn bị chiều bán.
Được biết, mỗi ngày cô bán khoảng 2.000 quả trứng. Tùy theo từng mùa trứng to, nhỏ mà cô cho số lượng khác nhau. Thông thường mùa hè trứng to hơn nên mỗi chén cô chỉ cho 3 quả còn mùa đông trứng nhỏ mỗi chén phải cho 4 quả mới vừa. Vì bán ở nhà nên không mất tiền chi phí mặt bằng nên mọi thứ được Hoàng Mai cho khá đẫy đà. Chính vì vậy dẫu trứng chén nhỏ nhưng mọi người vẫn ăn cảm thấy vừa đủ năng lượng.
Mỗi ngày cô bán khoảng 2.000 quả trứng.
Nói đến đây, Hoàng Mai gương mặt đượm buồn bởi cô hạnh phúc bao nhiêu khi được thực khách đón nhận nhiều lại buồn bấy nhiêu vì nhiều người học theo mở ra giống cô, bán trên tâm huyết của cô.
"Mình bán món ăn này từ sở thích còn nghề của mình là nghề khác. Ngày xưa trang điểm cô dâu, buổi sáng đi làm buổi chiều về bán trứng, sau này mệt quá vì trang điểm phải dậy 4-5h sáng nên mình nghỉ về bán trứng. Có lẽ vì nghề chọn mình, mình rất thích kể cả vất vả thế nào. Có lẽ một phần mình là người đầu tiên mang món ăn này về đây và mình rất mê món ăn này, bán mãi không chán. Mình có thể ngồi bán từ 16h-22h không đứng lên hay không ăn uống.
Hiện nay có một vài nơi ở Hà Nội cũng bán món ăn này, có người đến quán mình ăn nói thẳng đến đây ăn thử bản gốc để về làm bán. Mình buồn và chạnh lòng lắm chứ. Một số quán mình xem hầu hết đều làm món ăn này rất ít, có lẽ họ còn tính lãi nữa còn mình không tốn kém chi phí mặt bằng, mình chấp nhận bán lãi mỏng nhất hoặc bù lỗ để cố gắng mang đến cho khách món ăn đầy đặn nhất. Mình mong mọi người làm theo hãy làm tử tế đừng mở ra được vài ngày lại đóng cửa tội cho họ và tội cho công sức, tâm huyết của mình mang món ăn này ra đây", Hoàng Mai nhắn nhủ.